Tai nghe bên to bên nhỏ – Nguyên nhân và cách khắc phục 

Tình trạng 1 bên tai nhỏ, bên kia lại to không còn xa lạ gì với người dùng. Và chắc rằng bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi một bên tai nghe âm thanh lớn, bên còn lại nhỏ. Để khắc phục khắc phục tai nghe bên to bên nhỏ, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân tai nghe bị lệch âm, bên to bên nhỏ

Khi bạn đang chơi game, gọi điện thoại hay xem phim thì bỗng âm vực của 1 bên tai nhỏ, bên kia lại to khiến cuộc vui bị gián đoạn. Vậy bạn có biết nguyên nhân vì sao tai nghe bên to bên nhỏ hay không? Nếu chưa biết thì hãy cùng mình lý giải các nguyên nhân đằng sau vấn đề rắc rối của thiết bị âm thanh này là gì nhé.

1.1. Màng loa bám nhiều bụi bẩn

Trong quá trình sử dụng tai nghe, nếu như bạn không thường xuyên vệ sinh tai nghe nó sẽ rất dễ bám bụi bẩn. Lâu ngày, bụi bẩn bám lại sẽ tích tụ ở màng loa  khiến âm thanh phát ra bị nhỏ lại. Chưa kể, đeo tai nghe không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ gây nên các bệnh về thính giác.

Màng loa bám nhiều bụi bẩn khiến tai nghe bên to bên nhỏ

1.2. Bị đứt dây

Dây tai nghe bị đứt là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tại sao tai nghe một bên to một bên nhỏ. Đứt dây tai nghe đôi khi diễn ra bên trong và bạn không thể quan sát bên phía ngoài được. Sẽ có lúc bạn nhìn thấy tai nghe bị đứt dây nhưng đó là trường hợp chỗ bị đứt có phần nghiêm trọng.

Bị đứt dây

 Muốn biết tai nghe của bạn có bị đứt dây hay không thì hãy thử với nhiều thiết bị điện thoại Android, iPhone hay máy tính khác nhau để biết chính xác có phải lỗi là do tai nghe không.

1.3. Lỏng jack cắm tai nghe

Một nguyên nhân khác dẫn đến viếc tai nghe bên to bên nhỏ chính là  lỏng jack cắm tai nghe. Đôi lúc bạn vô tình đụng nhầm vào chỗ giắc cắm tai nghe kết nối với điện thoại làm nó bị lỏng hay khi bạn cắm tai nghe quá lỏng dẫn đến âm thanh truyền đến tai nghe không đều

Lỏng jack cắm tai nghe

1.4. Chưa điều chỉnh âm lượng cân bằng

Khi đã xem xét các cách trên mà tình trạng lỗi bên to bên nhỏ chưa được khắc phục thì vấn đề có thể là do bạn điều chỉnh âm lượng trên điện thoại chưa cân bằng giữa hai bên trái, phải. Vì thế, nó dẫn tới âm lượng hai bên tai nghe không đều nhau.

Chưa điều chỉnh âm lượng cân bằng

1.5. Nguồn phát bị lỗi

Trong trường hợp bạn kiểm tra các thiết bị tai nghe đang hoạt động bình thường khác vào điện thoại/máy tính của bạn mà vẫn bị lỗi bên to bên nhỏ thì nguyên nhân có thể đến từ việc nguồn phát bị lỗi đến từ thiết bị.

1.6. Tai nghe không tương thích

Một nguyên nhân tai nghe bên to bên nhỏ mà ít xảy ra và bạn cũng không ngờ đến là do tai nghe không tương thích với điện thoại hay máy tính hay laptop của bạn. Điều này có thể xảy ra khi bạn mua một tai nghe mới mà không thử với thiết bị của mình dẫn đến tình trạng tai nghe không tương thích. 

Tai nghe không tương thích

Có nhiều dòng tai nghe chỉ chuyên kết nối với dòng thiết bị nào đó mà không không thể kết nối với nguồn phát âm thanh của thiết bị khác.

2. Cách khắc phục

Sau khi đã đi qua một lượt các nguyên nhân vì sao gây ra vấn đề tai nghe một bên nhỏ một bên to thì chúng ta phải tìm hướng giải quyết. Dưới đây là những gợi ý giúp khắc phục tai nghe bên to bên nhỏ cho người dùng.

2.1. Vệ sinh màng tai nghe

Như phía trên vừa đề cập, một trong các nguyên nhân gây ra tai nghe bên to bên nhỏ là màng loa bám nhiều bụi bẩn. Vì thế, bạn cần tìm hiểu cách vệ sinh tai nghe sạch sẽ, vừa đảm bảo an toàn, vệ sinh cho tai nghe, vừa tránh tình trạng xảy ra lỗi tai nghe bên to bên nhỏ. 

Vệ sinh màng tai nghe

Ban cần vệ sinh sạch sẽ tai nghe, chú ý phần màng loa để đảm bảo thông thoáng không cản trở âm thanh phát ra. Bạn có thể dùng bông tăm tẩm cồn vệ sinh Jack và ổ cắm tai nghe.

2.2. Nối hoặc thay dây

Nếu tai nghe của bạn gặp vấn đề là đứt dây thì cách duy nhất để khắc phục chính là nối dây hoặc thay dây tai nghe mới để tiếp tục sử dụng. Song, khi thực hiện nối hoặc thay dây thì cũng chỉ mang tính tạm thời và nối dây như thế thì độ bền lại không cao. Cho nên, sau khi đã nối dây mà vẫn không cải thiện được thì bạn nên cân nhắc mua dây mới.

Nối hoặc thay dây

2.3. Vệ sinh jack cắm

Để vệ sinh jack cắm tai nghe, trước hết bạn tháo tai nghe ra, dùng bông tăm tẩm cồn để vệ sinh Jack và ổ cắm tai nghe như vệ sinh tai nghe. Sau đó cắm lại tai nghe vào điện thoại sâu hết mức và xem tình trạng này có được khắc phục không.

Vệ sinh jack cắm

2.4. Điều chỉnh âm lượng cân bằng

Để điều chỉnh âm lượng trên điện thoại không quá phức tạp. Nó tùy thuộc vào thiết bị mà bạn đang sở hữu là điện thoại iPhone hay điện thoại Android.

2.4.1. Đối với iPhone

Bước 1: Bạn vào ứng dụng Cài đặt trên điện thoại > Chọn mục Trợ năng.

Bạn vào ứng dụng Cài đặt trên điện thoại > Chọn mục Trợ năng

Bước 2: Tiếp theo, chọn Âm thanh/Hình ảnh trong mục Nghe > Chỉnh nút âm lượng vào vị trí cân bằng ở giữa thanh âm lượng T/P.

Tiếp theo, chọn Âm thanh/Hình ảnh trong mục Nghe > Chỉnh nút âm lượng vào vị trí cân bằng ở giữa thanh âm lượng T/P

2.4.2. Đối với Android

Cũng không khác gì với thao tác trên iPhone, bạn cần vào phần Cài đặt > Chọn Âm thanh > Chỉnh âm lượng về mức cân bằng ở mục Phương tiện.

Bạn cần vào phần Cài đặt > Chọn Âm thanh > Chỉnh âm lượng về mức cân bằng ở mục Phương tiện

2.5. Khởi động lại nguồn phát

Nếu như lỗi tai nghe bên to bên nhỏ xuất phát từ nguồn phát bị lỗi thì bạn có thể khởi động lại máy và thử lại. Nếu vẫn bị lỗi hai bên tai nghe không phát ra tiếng đều nhau thì cần có phương án xử lý khác. Đối với điện thoại, cần khôi phục lại cài đặt đối và đối với máy tính thì cần cài lại hệ điều hành.

2.6. Đổi tai nghe khác

Khi bạn đã thử tất cả các cách khắc trên mà vẫn không giúp xử lý được tình trạng tai nghe bên to bên nhỏ thì bạn phải chấp nhận mua một tai nghe khác. Khi chọn mua tai nghe, bạn cần đến nơi uy tín để lựa chọn các sản phẩm chất lượng. Khi mua sản phẩm thương hiệu lớn như Sony, LG càng kiểm tra rõ  đó có phải hàng chính hãng 100% hay không.

Đổi tai nghe khác

3. Cần lưu ý gì để tránh tình trạng tai nghe bên to bên nhỏ

Để tai nghe của bạn được sử dụng lâu dài và bền hơn, bạn cần biết cách bảo quản tốt. Nó sẽ góp phần giúp cho việc tránh gặp lỗi tai nghe bên to bên nhỏ. Cho nên, bạn cần phải  lưu ý những điều dưới đây để giúp bảo quản tai nghe của mình đúng cách.

3.1. Tránh để tai nghe va đập mạnh

Các đầu nối ở hai đầu tai nghe hay dây nối trong tai nghe thường rất nhỏ và mảnh, chỉ cần va đập mạnh thì chúng đều có thể bị đứt. Đôi khi tai nghe bị đứt bên trong mà bạn sẽ không quan sát bằng mắt thường được.

Tránh để tai nghe va đập mạnh

Khi đó, chất lượng tai nghe không còn được đảm bảo, dẫn đến tình trạng tín hiệu âm thanh chập chờn hay mất hẳn, tai nghe lớn tai nghe nhỏ. Vì vậy mà bạn nên tránh để tai nghe va đập mạnh. 

3.2. Không quấn tai nghe nhiều vòng

Một sai lầm phổ biến của người dùng tai nghe đó là quấn tai nghe thành nhiều vòng. Việc vo tròn, quấn tai nghe nhiều vòng và đút vào balo vừa làm dây tai nghe bị cong vẹo mất thẩm mỹ, vừa khó gỡ.. Nếu chẳng may, tình trạng này diễn ra trong thời gian dài dễ gây ra việc đứt ngầm dây nối bên trong tai nghe và dẫn đến hư hỏng tai nghe.

Không quấn tai nghe nhiều vòng

3.3. Tránh để âm lượng quá to

Việc để tai nghe có âm lượng quá to ảnh hưởng đầu tiên chính là tai của bạn. Về lâu dài, thính giác của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều, nguy hiểm nhất chính là mất đi thính giác. Bên cạnh đó, nó cũng làm giảm chất lượng âm thanh phát ra từ tai nghe.

3.4. Cất tai nghe vào hộp

Sau mỗi lần sử dụng tai nghe xong, bạn nên cất tai nghe vào hộp. Đây là cách tốt nhất để bảo quản tai nghe về lâu dài. Không chỉ giúp chất âm, các mạch dây ổn định mà còn giúp giữ được vẻ ngoài của độ mới thiết bị.

Cất tai nghe vào hộp

3.5. Vệ sinh tai nghe đúng cách

Nhiều người sử dụng tai nghe nhưng rất ít khi vệ sinh tai nghe, hoặc có vệ sinh nhưng chưa làm đúng cách. Bạn nên vệ sinh Jack cắm, đầu loa tai nghe nhẹ nhàng và cẩn thận còn là cách tránh để lỗi tai nghe bên to bên nhỏ . Vệ sinh Jack cắm giúp tai nghe hoạt động tốt hơn, vệ sinh đầu loa tai nghe giúp hạn chế các bệnh về thính giác vì đây là phần tiếp xúc trực tiếp với tai của bạn.

Vệ sinh tai nghe đúng cách

3.6.  Không rút ra cắm vào liên tục

Một cách sử dụng tai nghe không đúng cách đó là rút tai nghe ra vào liên tục. Tai nghe bị rút ra cắm vào liên tục dễ hỏng Jack cắm và hỏng cả lỗ cắm tai nghe của điện thoại hay máy tính. Thời gian lâu dần, các điểm tiếp xúc của Jack cắm và ổ cắm không hoạt động dẫn đến hư hỏng, buộc bạn phải sửa chữa hoặc mua cái mới.

  Không rút ra cắm vào liên tục

3.7. Không đeo tai nghe khi ngủ

Đây là thói quen cực kỳ tai hại với người dùng mà nhiều người hay mắc phải. Nghe nhạc khi ngủ trong một thời gian dài là lý do gây hại cho tai nghe và sức khỏe của bạn. Tai thường sẽ bị đau và tai nghe sẽ dễ hỏng hơn khi bạn vừa nằm nghiêng đè lên tai nghe. Âm thanh tác động mạnh và lâu dài khiến màng nhĩ bị tổn thương.

Không đeo tai nghe khi ngủ

4. Tổng kết

Bài viết vừa rồi chúng ta đã cùng tìm hiểu Tai nghe bên to bên nhỏ – Nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết bạn sẽ biết cách khắc phục vấn đề này nếu chẳng may gặp phải nó. 

Đừng quên liên tục theo dõi trang tin tức của hệ thống Suachuadienthoai.edu.vn để cập nhật các thông tin về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Cám ơn tất cả các bạn vì đã dành một ít phút đọc qua bài viết của mình.


Xem thêm:

  • Cách vệ sinh tai nghe AirPods 2, 3, Pro, AirPods Max và EarPods đúng cách nhất
  • Tất tần tật về Headphone – Tai nghe chụp tai
  • Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên
  • Cách khắc phục hoàn toàn tình trạng điện thoại không nhận tai nghe và mic tai nghe

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *