Bật mí công thức tính thời gian sạc đầy pin điện thoại vô cùng đơn giản

Rate this post

1. Những yếu tố tác động đến thời gian sạc pin

Không phải ai cũng biết là có nhiều yếu tố tác động đến thời gian sạc đầy pin. Tùy vào từng điều kiện dòng điện, công suất khác nhau mà thời gian sạc pin của mỗi thiết bị có thể thay đổi tương ứng. 

Bạn đang đọc: Bật mí công thức tính thời gian sạc đầy pin điện thoại vô cùng đơn giản

Trước khi tìm hiểu cách tính thời gian sạc đầy pin thì chúng ta hãy cùng xem những yếu tố nào có tác động đến việc sạc pin và tốc độ làm đầy pin của thiết bị nhé.

1.1. Dung lượng pin điện thoại

Dung lượng pin điện thoại càng cao thì thời gian cần sạc cũng sẽ lâu hơn. Bạn có thể thấy những thiết bị có dung lượng pin khủng từ 4000 mAh đến 5000 mAh có thời gian sạc pin khá lâu so với thiết bị thông thường, do lượng điện cần nạp nhiều hơn. Song, lợi ích của các thiết bị dung lượng pin cao đó là thời gian sử dụng lâu, bạn có thể trải nghiệm liên tục mà không lo bị gián đoạn giữa chừng.

Bật mí công thức tính thời gian sạc đầy pin điện thoại vô cùng đơn giản

Dung lượng pin càng cao thì sạc càng lâu

Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà sản xuất điện thoại cũng đã tích hợp công nghệ sạc nhanh với các bộ sạc tiên tiến giúp cho việc nạp pin nhanh hơn. Do đó, với những dòng điện thoại cao cấp có pin khủng bạn cũng có thể nạp pin nhanh chóng và tiết kiệm nhiều thời gian.

1.2. Công suất đầu ra của Adapter sạc

Như đã nói thì hiện nay nhiều nhà sản xuất điện thoại đã trang bị củ sạc nhanh đi kèm các dòng sản phẩm. Điểm cải tiến để adapter sạc này tốt hơn, giúp nạp pin nhanh hơn so với các củ sạc thông thường đó chính là công suất đầu ra. Do đó, việc lựa chọn những món phụ kiện như adapter sạc cũng có ảnh hưởng đến thời gian sạc đầy pin.

Bật mí công thức tính thời gian sạc đầy pin điện thoại vô cùng đơn giản

Công suất đầu ra adapter sạc ảnh hưởng đến thời gian sạc pin

Tại đây, bạn cần lưu ý không phải lúc nào công suất của adapter sạc cao thì cũng giúp cho thiết bị sạc pin nhanh hơn. Nhiều trường hợp người dùng sử dụng củ sạc có công suất quá lớn dẫn đến tình trạng cháy nổ gây nên nhiều nguy hiểm đáng báo động.

1.3. Chất lượng viên pin

Các thiết bị mới khi mua về thường có viên pin chất lượng tốt, có thể duy trì hoạt động khá lâu đồng thời việc nạp pin cũng khá nhanh chóng. Tuy nhiên, với các mẫu điện thoại cũ đã qua sử dụng một thời gian, chất lượng pin sẽ xuống cấp dần, dẫn đến việc nạp pin lâu hơn.

Trường hợp khác, viên pin của thiết bị sử dụng lâu ngày có thể bị chai, và bạn sẽ thấy việc nạp pin cho thiết bị rất nhanh chóng. Tuy nhiên, sau đó máy sẽ tụt pin rất nhanh và cũng không sử dụng được bao lâu. Do đó chúng ta nói chất lượng pin có ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ nạp pin cho máy móc.

1.4. Thói quen sử dụng

Với những ai có thói quen vừa sạc vừa sử dụng điện thoại thì bạn sẽ thấy việc nạp pin cho thiết bị lâu hơn rất nhiều. Bởi trong quá trình nạp pin thì đồng thời năng lượng cũng đang được tiêu thụ song song với đó. Cho dù thiết bị có thể nạp pin nhanh thì việc vừa sạc vừa dùng điện thoại cũng làm tốc độ nạp pin chậm đi rất nhiều.

Bật mí công thức tính thời gian sạc đầy pin điện thoại vô cùng đơn giản

Không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Chúng ta cũng cần lưu ý đây là một thói quen không tốt bởi vừa sạc vừa sử dụng điện thoại rất nguy hiểm, khiến bộ phận pin phải đồng thời làm 2 công việc và dễ dẫn đến quá tải làm cháy nổ. Ngoài ra, vừa sạc vừa sử dụng cũng làm cho pin dễ bị chai hoặc xuống cấp. giảm tuổi thọ. Nếu không phải trong những tình huống cấp bách thì bạn nên sớm từ bỏ thói quen này.

1.5. Độ ổn định của dòng điện

Điện áp không ổn định, lên xuống thất thường sẽ ảnh hưởng đến thời gian sạc pin điện thoại. Bên cạnh đó, về lâu dài, khi sạc pin với dòng điện bất ổn như vậy có thể làm hỏng thiết bị hoặc là nguyên nhân cho các vụ cháy nổ khi sạc pin rất nguy hiểm.

Bật mí công thức tính thời gian sạc đầy pin điện thoại vô cùng đơn giản

Dòng điện bạn đang dùng có ổn định hay không?

Cần duy trì độ ổn định của dòng điện khi sạc pin, đồng thời việc này cũng giúp tốc độ nạp pin nhanh hơn, đúng theo tính toán của người dùng.

1.6. Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường ngoài khoảng 25 độ C được xem là điều kiện lý tưởng để sạc pin điện thoại. Nếu như nhiệt độ bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh đều sẽ có ảnh hưởng đến việc sạc pin cũng như tốc độ sạc pin điện thoại.

Lưu ý là nếu bạn vừa sử dụng điện thoại xong, khi điện thoại còn đang nóng máy thì không nên cắm sạc ngay bởi điều đó làm pin nhanh giảm tuổi thọ. Hãy đợi một lúc cho điện thoại hạ nhiệt rồi sạc pin là thích hợp nhất.

1.7. Các chế độ đi kèm

Những chiếc điện thoại cao cấp mới ra đời trong thời gian gần đây được áp dụng công nghệ sạc pin mới, với tốc độ sạc nhanh hơn, có thể nạp đầy 50% thậm chí đến 100% pin chỉ trong vỏn vẹn 30 phút. Nhờ đó, người dùng có thể rút ngắn thời gian nạp pin cho thiết bị. Đồng thời bộ sạc lẫn viên pin của các thiết bị mới cũng được cải tiến đến an toàn và thân thiện hơn với người dùng.

Tìm hiểu thêm: Cách dịch tin nhắn trên Zalo nhanh chóng, thuận tiện trong giao tiếp

Bật mí công thức tính thời gian sạc đầy pin điện thoại vô cùng đơn giản
Điện thoại có công nghệ sạc nhanh nạp pin tốc độ nhanh chóng

2. Cách tính thời gian sạc đầy pin điện thoại

Nhiều bạn thắc mắc mất bao lâu thì có thể nạp đầy pin cho thiết bị. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu cách tính thời gian sạc đầy pin điện thoại được chia sẻ sau đây.

2.1. Lưu ý

Công thức tính thời gian sạc đầy pin dưới đây được giả định trong điều kiện lý tưởng. Có nghĩa là công thức sẽ tính khi người dùng sạc từ 0% đến 100% với dòng điện ổn định.

Bật mí công thức tính thời gian sạc đầy pin điện thoại vô cùng đơn giản

Lưu ý khi áp dụng cách tính thời gian sạc đầy pin điện thoại

Thực tế, việc sạc pin điện thoại bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như đã chia sẻ, và sẽ có hao hụt do tác động của môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, hiệu suất của củ sạc và những công nghệ sạc được áp dụng cũng tác động đến việc nạp pin.

2.2. Công thức

Công thức tính thời gian sạc đầy pin như sau:

T = Ah / A

Trong đó:

  • T: Thời gian sạc pin, đơn vị giờ (h)
  • Ah: Dung lượng viên pin điện thoại
  • A: Cường độ dòng điện đầu ra, đơn vị ampe

2.3. Ví dụ

Lấy ví dụ là điện thoại Samsung Galaxy S22 Ultra có dung lượng pin là 5000 mAh (tương đương 5Ah), khi sử dụng củ sạc có cường độ dòng điện đầu ra là 3A thì thời gian sạc đầy pin từ 0% đến 100% được tính như sau:

T = 5 / 3 = 1,67 (giờ)

Vậy là sau 1,67 giờ, điện thoại của bạn sẽ được nạp đầy pin trong điều kiện lý tưởng.

3. Thời gian sạc đầy pin cũng báo hiệu tình trạng của pin

Một ứng dụng của cách tính thời gian sạc đầy pin đó là thời gian sạc đầy pin cũng báo hiệu tình trạng của viên pin bên trong thiết bị. Thông qua thời gian sạc pin, bạn có thể nhận biết tình trạng của pin.

Bật mí công thức tính thời gian sạc đầy pin điện thoại vô cùng đơn giản

Tốc độ sạc pin nhanh hay chậm báo hiệu tình trạng pin

Có 2 trường hợp:

– Thời gian nạp đầy pin rất lâu, dù cắm sạc cả ngày cũng chỉ nạp được từ 5-10%. Hoặc pin được sạc đến 99% thì dừng mà không thể đạt được mức tối đa 100%

– Trường hợp còn lại là pin được nạp đầy rất nhanh, chỉ sau khi cắm sạc một lúc mà đã đạt 100% thanh pin. Tốc độ này bạn cho là bất thường vì còn nhanh hơn cả những dòng điện thoại có áp dụng công nghệ sạc nhanh tiên tiến, cao cấp.

Bật mí công thức tính thời gian sạc đầy pin điện thoại vô cùng đơn giản

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn 5 Cách tắt nguồn iPhone 11 series nhanh nhất cho bạn

Tìm trung tâm sửa chữa, thay pin điện thoại nếu gặp các trường hợp pin bị hỏng

Nếu gặp phải 2 trường hợp trên đây, chắc chắn viên pin của điện thoại đã bị hỏng. Điều cần thiết phải làm là thay pin mới hoặc mang thiết bị đến các trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để được tư vấn chính xác.

4. Một số lưu ý giúp sạc pin đúng cách

Để giữ tuổi thọ của pin điện thoại hay bất kỳ thiết bị nào khác được lâu bền, bạn nên có một số thói quen tốt khi sạc pin hàng ngày. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn trong việc bảo quản và duy trì độ bền của viên pin:

  • Không nên sử dụng điện thoại đến khi sập nguồn hoặc để đến khi pin yếu mới sạc
  • Sử dụng cáp sạc – củ sạc chất lượng tốt (hàng chính hãng) độ tương thích cao
  • Giữ cho điện thoại luôn mát ở nhiệt độ phòng
  • Khi điện thoại đầy pin thì nên rút sạc, không nên cắm sạc 24/24

5. Tổng kết

Qua chia sẻ công thức cách tính thời gian sạc đầy pin trên dây, hy vọng đã cung cấp cho bạn thông tin bổ ích. Nếu gặp trường hợp sạc pin quá chậm hoặc quá nhanh, bạn có thể mang điện thoại đến các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra, tránh trường hợp xấu xảy ra khi đã quá muộn.

Ngoài ra, để theo dõi các thông tin, thủ thuật công nghệ hấp dẫn khác, bạn có thể xem thêm các bài viết tại trên Dchannel nhé.


Xem thêm:

  • Củ sạc hay dây sạc quan trọng hơn? Cách chọn mua đúng
  • Trên tay combo sạc cáp Innostyle 20W PowerFlex – Có nên mua

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *