Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

1. Tình trạng này thường gặp trên những dòng tai nghe nào?

Lỗi tai nghe chỉ nghe được một xem xảy ra rất phổ biến, trên cả loại tai nghe có dây và tai nghe Bluetooth. Đặc biệt là những mẫu tai nghe có dây nhưng phần dây được thiết kế khá lỏng lẻo, mỏng manh thì nguy cơ xảy ra tình trạng này càng gia tăng. Bên cạnh đó còn có thể phát sinh một số hư hỏng khác trong quá trình sử dụng.

Bạn đang đọc: Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

Các loại tai nghe có dây dễ gặp trục trặc chỉ nghe được 1 bên

Riêng với loại tai nghe True Wireless, lỗi phát sinh tình trạng tai nghe chỉ nghe được một bên có lẽ ít gặp hơn so với tai nghe có dây, thay vào đó, chúng ta sẽ thường gặp phải một số vấn đề khác như âm thanh chập chờn, đôi lúc bị rè hoặc bị ngắt quãng. Ngoài ra, lỗi không tương thích, không thể kết nối với điện thoại cũng là một vấn đề thường gặp với loại tai nghe True Wireless này.

Điều quan trọng cần làm mỗi khi xảy ra tình trạng tai nghe chỉ nghe được một bên đó là xác định nguyên nhân. Biết được nguyên nhân do đâu thì bạn mới có thể dễ dàng tìm ra cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên. Ngoài ra, cách sử dụng tai nghe đúng cách, hạn chế hư hỏng cũng sẽ được hướng dẫn trong bài viết này.

2. Nguyên nhân khiến tai nghe chỉ nghe được 1 bên?

Trước khi đi tìm cách khắc phục, cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên thì bạn cần biết nguyên nhân vì sao tai nghe chỉ nghe được 1 bên. Có thể tạm chia thành 4 nguyên nhân chính sau đây:

2.1. Do tai nghe bị đứt dây

Lý do phổ biến thường gặp nhất cho tình trạng tai nghe chỉ nghe được một bên đó là do tai nghe bị đứt một bên dây. Đôi khi bạn vẫn sẽ thấy bề ngoài bộ sản phẩm không vấn đề gì, tuy nhiên với các loại tai nghe dây nhỏ, mỏng manh thì rất có thể phần dây truyền tín hiệu bên trong đã bị đứt.

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

Dây cáp bên trong bị đứt khó nhìn thấy bằng mắt bên ngòa

Với trường hợp này bạn có thể kiểm tra thật kỹ để xác định xem có đúng là tai nghe bị đứt một bên dây hay không để tìm cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên phù hợp.

2.2. Do jack cắm tai nghe có vấn đề

Một nguyên nhân khác rất có thể làm cho tai nghe của bạn chỉ nghe được một bên, đặc biệt đối với những dòng tai nghe in-ear hoặc headphone có dây đó là do jack cắm bị lỏng so với cổng kết nối hoặc trên jack cắm bám nhiều bụi làm giảm khả năng kết nối giữa tai nghe với thiết bị.

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

Jack cắm có vấn đề

2.3. Do tai nghe không tương thích

Tình trạng thường gặp đó là tai nghe bluetooth chỉ nghe được 1 bên, hoặc đôi khi xảy ra với một vài loại tai nghe có dây khác đó là do tai nghe bạn mua về không tương thích với các thiết bị phát (như điện thoại, tablet, máy tính)

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

Lỗi tai nghe không tương thích với thiết bị phát

2.4. Do nguồn phát có vấn đề

Đôi khi tai nghe của bạn gặp vấn đề nhưng lỗi không phải phát sinh từ tai nghe mà do nguồn phát gặp trục trặc. Bạn có thể thử kết nối tai nghe với thiết bị khác và khi đã xác định là tai nghe vẫn hoạt động tốt thì 90% nguyên nhân là do nguồn phát ban đầu xảy ra vấn đề.

Tìm hiểu thêm: 4 mẹo đơn giản khắc phục lỗi Wi-Fi gặp sự cố trên thiết bị Android

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên
Nguồn phát có vấn đề

3. Cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên

Khi gặp phải lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên, bạn đừng quá lo lắng bởi chúng ta vẫn có những cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên. Tuy nhiên, với những lỗi mà bạn cảm thấy khó có thể tự xử lý được tại nhà thì tốt hơn hết vẫn nên tìm những trung tâm sửa chữa phụ kiện công nghệ uy tín để nhờ sự hỗ trợ.

Cùng tìm hiểu một số cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên cho từng trường hợp sau đây:

3.1. Bị đứt dây

Trong trường hợp tai nghe bị đứt dây bên trong, đầu tiên là bạn cần xác định được vị trí dây bị đứt, sau đó bạn có thể áp dụng một trong những cách sửa lỗi như sau:

 • Nối dây cáp bên trong bằng mối nối hàn. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang tính tạm thời và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị trong một thời gian nhất định. Bởi mối nối hàn có độ bền tương đối, dễ tái xảy ra tình trạng đứt lại và cũng ảnh hưởng một phần nào đó đến chất lượng âm thanh trong trải nghiệm về sau.

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

Hàn mối nối dây tai nghe

 • Thay dây mới cho thiết bị. Cách này thường được áp dụng khi bạn không thể xác định được vị trí bị đứt dây bên trong, hoặc bạn muốn có trải nghiệm tốt hơn về âm thanh, đảm bảo chất lượng cho thiết bị cũng như không phải hàn gắn vất vả. 
 • Thay tai nghe mới. Cách này cũng tương tự như cách thay dây mới nhưng giải quyết vấn đề triệt để hơn. Nếu như tai nghe ban đầu của bạn không quá đắt thì bạn có thể thay luôn tai nghe mới để đảm bảo có những trải nghiệm âm thanh.

3.2. Kiểm tra jack cắm tai nghe

Nếu nguyên nhân không phải do dây tai nghe thì bạn có thể kiểm tra jack cắm và kết nối món phụ kiện này lại với thiết bị phát. Nếu jack cắm bị lỏng hay bám bụi, bạn có thể vệ sinh thật kỹ jack cắm đúng cách và kết nối lại với thiết bị một lần nữa.

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

Kiểm tra lại jack cắm tai nghe và khắc phục

Ngoài ra, nếu đã thực hiện những bước trên mà vẫn không thể khắc phục tình trạng này thì rất có khả năng là tai nghe của bạn bị đứt mối nối dây nghe với jack cắm. Trong trường hợp này thì mình khuyến khích bạn nên mua tai nghe mới như một cách xử lý vấn đề triệt để.

3.3. Đối với lỗi không tương thích

Riêng với lỗi tai nghe không tương thích với thiết bị phát âm thanh dẫn đến không nghe được hoặc chỉ nghe được một bên thì cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên tốt nhất trong tình huống này đó là đổi tai nghe khác.

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

Tai nghe và thiết bị phát có tương thích hay không?

Hoặc nếu tai nghe không thể đổi được thì bạn cần phải đổi thiết bị phát. Do đó, việc kiểm tra xem tai nghe có tương thích với thiết bị phát hay không khi mua phụ kiện là rất quan trọng, tránh trường hợp mua về không sử dụng được thì rất lãng phí.

3.4. Kiểm tra nguồn phát

Bạn có thể thử kết nối tai nghe với một nguồn phát khác, ví dụ điện thoại khác hay thử với tablet, laptop mà tai nghe vẫn hoạt động bình thường, không gặp vấn đề gì thì rất có thể nguyên nhân đến từ nguồn phát đầu tiên mà không phải do tai nghe.

Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Chế độ Red Shift trên đồng hồ Garmin AMOLED

Vấn đề có phải từ thiết bị phát?

Cách xử lý trong trường hợp này là bạn hãy thử khởi động lại thiết bị. Nếu cách này không hiệu quả thì bạn có thể khôi phục cài đặt trên điện thoại hoặc cài lại Windows cho máy tính để xem thử hiệu quả.

Nhìn chung thì với mỗi nguyên nhân khác nhau thì bạn cũng sẽ có cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên khác nhau. Do đó vì sao lại nói việc xác định nguyên nhân hư hỏng là rất quan trọng.

4. Cần làm gì để không gặp phải lỗi tai nghe này?

Để tai nghe không gặp phải tình trạng chỉ nghe được một bên, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hạn chế để lực mạnh tác động vào tai nghe, không kéo mạnh dây khi tháo tai nghe, không để vật nặng đè lên phụ kiện
 • Nên cắm thẳng hoặc kéo thẳng jack cắm để hạn chế lực ma sát mài mòn jack cắm dẫn đến tình trạng bị lỏng
 • Khi tháo tai nghe cần rút ở phần đầu tai nghe, không kéo dây làm giãn hoặc ảnh hưởng đến dây nối bên trong
 • Bảo quản tai nghe có dây cẩn thận khi không sử dụng, tránh quăng phụ kiện hoặc vứt lung tung. Cần cuộn gọn dây và sắp xếp gọn gàng.
 • Khi mua, nên cẩn thận kiểm tra độ tương thích giữa tai nghe với thiệt bị của bạn

5. Kết luận

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã nắm được cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên hiệu quả. Với những trường hợp hư hỏng nặng khó giải quyết thì vẫn nên ưu tiên mang sản phẩm đến trung tâm bảo trì, sửa chữa hoặc nếu món hàng không quá đắt thì bạn có thể thay mới để đảm bảo chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra, nếu cần tìm hiểu thêm về các tin tức công nghệ khác, bạn có thể theo dõi các bài viết tiếp theo của Suachuadienthoai.edu.vn.


Xem thêm:

 • AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước
 • Tìm hiểu tất tần tật về tai nghe Bluetooth chống nước
 • Cách khắc phục hoàn toàn tình trạng điện thoại không nhận tai nghe và mic tai nghe
 • Tổng hợp những cách đeo tai nghe Bluetooth, áp dụng cho mọi loại thiết bị

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *