Microsoft muốn người dùng nhập dữ liệu từ Chrome mỗi khi khởi động trình duyệt Edge

Microsoft Edge là ứng dụng trình duyệt khá tốt có thể thay thế được Chrome nhờ vào phần nhân nguồn mở Chromium tương thích tốt với các trang web hiện tại. Tuy nhiên Microsoft cũng có nhiều động thái quảng cáo cho trình duyệt con cưng của mình một cách quá đà, như ngăn cản người dùng thay đổi trình duyệt mặc định, gợi ý đừng tải trình duyệt khác trên hệ điều hành Windows 11…

1. Microsoft muốn người dùng nhập dữ liệu từ Chrome thường xuyên

Mới đây một bản cập nhật mới lại cho thấy Microsoft dường như muốn người dùng cập nhật liên tục dữ liệu từ trình duyệt Chrome của Google mỗi khi người dùng khởi động Edge, hành động này của Microsoft được cho là gây phiền phức cho người dùng bởi tính năng này ít nhiều sẽ làm chậm quá trình khởi động trình duyệt Edge – vốn thu hút người dùng bởi tính nhanh chóng, gọn nhẹ.

1.1. Microsoft đang đánh mất lý tưởng ban đầu với trình duyệt Edge

Kể từ khi chuyển từ phần nhân EdgeHTML sang nhân Chromium nguồn mở, trình duyệt Edge của Microsoft được các chuyên gia công nghệ lẫn người dùng đón nhận nhiệt liệt, bởi giờ đây họ đã có thêm lựa chọn thay thế cho Chrome mà vẫn tương thích hoàn toàn với các trang web khác nhau.

Microsoft muốn người dùng nhập dữ liệu từ Chrome mỗi khi khởi động trình duyệt Edge
Edge, ứng cử viên số một để thay thế Chrome lúc ban đầu, nhưng…

Ban đầu trình duyệt Edge rất nhẹ, và người dùng hoàn toàn có thể sử dụng trình duyệt này hàng ngày cho công việc lẫn nhu cầu lướt web cá nhân mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên gần đây Micosoft đã bắt đầu thêm thắt quá nhiều tính năng thừa thải vào trình duyệt này như game, thẻ văn phòng (người dùng đã có ứng dụng văn phòng bên ngoài sẽ thấy đây là sự thừa thải).

Microsoft muốn người dùng nhập dữ liệu từ Chrome mỗi khi khởi động trình duyệt Edge
Edge lại ngày càng trở nên quá nặng nề với các tính năng thừa thải

Thậm chí Microsoft còn tích hợp cả trình mua sắm trả góp, trái ngược với tiêu chí ban đầu gọn nhẹ, không quảng cáo.

1.2. Microsoft muốn người dùng phải sử dụng trình duyệt của họ

Bên cạnh các phương thức quảng cáo như gợi ý thẳng trên màn hình khoá, gợi ý khi người dùng tải trình duyệt khác hoặc khi người dùng thay đổi trình duyệt mặc định. Giờ đây người dùng Edge còn cảm thấy phiền hơn khi mỗi lần khởi động trình duyệt sẽ gợi ý nhập dữ liệu từ Chrome, điều này làm quá trình khởi động chậm lại thấy rõ.

Microsoft muốn người dùng nhập dữ liệu từ Chrome mỗi khi khởi động trình duyệt Edge
Có lẽ Microsoft nên tập trung vào việc tối ưu Edge để cạnh tranh với Chrome hơn là ra mắt quá nhiều tính năng không cần thiết.

Mặc dù cũng tích hợp dịch vụ của công ty nhưng rõ ràng Google Chrome đang làm tốt hơn Edge khi cách mà Google giới thiệu sản phẩm của họ đến người dùng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Microsoft muốn người dùng nhập dữ liệu từ Chrome mỗi khi khởi động trình duyệt Edge
Chúng ta có thể dễ dàng tắt đi tính năng này trên Edge

Tất nhiên người dùng có thể tắt đi tính năng này khi không cần thiết: Vào Setting -> Gõ “import browser -> tắt tính năng “Import“. Hiện tại Microsoft chỉ thử nghiệm tính năng này giới hạn với một số người dùng ngẫu và ở phiên bản Edge Canary 104.

2. Tổng kết

Hy vọng Microsft sẽ cải tiến trình duyệt Edge của hãng theo hướng đơn giản hơn, chứ không phức tạp như hiện nay khiến người dùng không còn hài lòng. Bạn có cảm nghĩ gì về trình duyệt Edge mới? Cùng để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Nguồn: AndroidPolice

Xem thêm:

  • Chrome OS là gì? Có gì khác so với Google Chrome?
  • Google Chrome trên smartphone Android được thử nghiệm giao diện thanh địa chỉ tùy biến mới
  • 3+ Thủ thuật cá nhân hóa trình duyệt Chrome trên laptop mà bạn chưa biết
  • Google cập nhật Chrome chặn quảng cáo tốt hơn

Di Động Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *