Hướng dẫn các cách làm giảm dung lượng video hiệu quả [Thao tác online hoặc trên máy tính]

Dung lượng video quá lớn có thể gây nhiều khó khăn cho người dùng khi tải lên hoặc chia sẻ trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, việc lưu trữ video kích thước lớn có thể làm đầy dung lượng thiết bị và làm cho máy hoạt động chậm đi. Vì vậy hôm nay, Suachuadienthoai.edu.vn sẽ cung cấp hướng dẫn để giảm dung lượng video một cách dễ dàng và hiệu quả cho bạn.

1. Mối liên hệ giữa dung lượng và chất lượng video

Trước khi tiến hành xử lý video, việc hiểu rõ về ba yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến dung lượng của video là cần thiết. Các yếu tố này bao gồm độ phân giải, tốc độ bit (bitrate) và phương pháp mã hóa (encoding).

1.1. Độ phân giải

Độ phân giải của video là chỉ số mô tả số lượng pixel có trong hình ảnh video. Nó thường được biểu thị dưới dạng số ngang x số dọc, ví dụ như 1920 x 1080 cho độ phân giải 1080p của video HD. Ngoài ra, tỉ lệ khung hình phổ biến là 16:9, nhưng cũng có một số tỉ lệ khung hình khác được sử dụng.

Để đảm bảo chất lượng video tải lên trên YouTube, dưới đây là một số khuyến nghị từ nền tảng này:

Tỷ lệ khung hình và độ phân giải được khuyến nghị

Vậy, khi lựa chọn độ phân giải cho video của bạn, bạn nên dựa vào phần lớn người xem video của bạn có khả năng xem với chất lượng như thế nào.

Ví dụ, đa số người dùng trực tuyến trên YouTube thường ưa thích xem video với chất lượng 1080p, do độ phân giải cao mang lại hình ảnh đẹp và sắc nét. Tuy nhiên, nếu video của bạn được xem trên tivi, độ phân giải càng cao càng tốt, tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào độ phân giải màn hình của tivi. Chẳng hạn, khoảng 20% người Mỹ sở hữu tivi 4K, do đó, video YouTube thường được phát ở độ phân giải 1440p hoặc 1080p trên tivi.

Trong trường hợp người xem sử dụng điện thoại hoặc iPad để xem video, yếu tố độ phân giải cũng phụ thuộc vào độ phân giải, kích thước màn hình và mật độ pixel của thiết bị người xem. Phổ biến nhất là chất lượng video 720p1080p.

Chât lượng video phổ biến

1.2. Tốc độ bit (bitrate)

Bên cạnh độ phân giải, tốc độ bit cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý dung lượng video. Tốc độ bit đo lường tốc độ truyền thông tin của nội dung video trong mỗi giây và thường được đo bằng đơn vị Mbps (hoặc Kbps).

Dưới đây là một số gợi ý về kích thước và tốc độ bit video trên YouTube dành cho người dùng:

Tốc độ bit được khuyến nghị

Do đó, nếu bạn muốn điều chỉnh dung lượng video, bạn có thể tác động đến tốc độ bit (bitrate) của video theo các giá trị gợi ý (như được liệt kê trong bảng trên). Điều này cho phép bạn điều chỉnh dung lượng video tăng hoặc giảm theo mục đích sử dụng của bạn.

Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn nên điều chỉnh tốc độ bit (bitrate) một cách cân nhắc, không làm thay đổi quá nhiều, để đảm bảo nội dung video được truyền tải một cách đầy đủ và không gây mất mát chất lượng quá nhiều.

Tốc độ bit khuyến cáo sử dụng

1.3. Mã hóa (encoding)

Trong quá trình mã hóa video, có hai yếu tố quan trọng là codec (bộ giải mã) và container (file hoàn chỉnh). Codec được sử dụng để mã hóa hoặc nén tín hiệu video trước khi được giải mã để xem và chỉnh sửa tệp tin. Có nhiều cuộc thảo luận về việc chọn codec, nhưng bạn nên sử dụng mã hóa H.264 với bộ giải mã MP4. Đây là một phương pháp nén video hiệu quả, mặc dù có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh một chút.

Mã hóa video

Thực tế là khi giảm dung lượng video, khó tránh khỏi việc giảm chất lượng hiển thị hình ảnh. Tuy nhiên, hiểu rõ ba yếu tố quan trọng này (độ phân giải, tốc độ bit và codec) sẽ giúp bạn xử lý linh hoạt khi giảm kích thước tệp tin mà vẫn đảm bảo chất lượng hiển thị hình ảnh tối ưu nhất.

2. Giảm dung lượng video đem đến lợi ích gì?

Giảm dung lượng video sẽ hỗ trợ người dùng trong việc tải lên và chia sẻ video một cách nhanh chóng. Điều này đặc biệt hữu ích trên một số mạng xã hội có hạn chế về kích thước dung lượng video khi gửi hoặc tải lên.

Bằng cách giảm dung lượng, bạn có thể dễ dàng đăng tải và chia sẻ video mà không gặp các rào cản về kích thước file trên các trang mạng xã hội. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính tiện lợi trong việc chia sẻ nội dung video của bạn.

3. Bật mí 6 cách giảm dung lượng video trực tuyến đơn giản

Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn về 6 cách giảm dung lượng video online mà bạn có thể tham khảo sau đây:

3.1. Giảm dung lượng video online bằng Converter

Converter là một công cụ hỗ trợ người dùng nén nhiều tệp video khác nhau một cách dễ dàng, giúp giảm dung lượng video một cách nhanh chóng với đa dạng định dạng như MP4, FLV, AVI, 3GP, MOV,… Đây là một lựa chọn tuyệt vời để giảm kích thước video.

Để sử dụng Converter và giảm dung lượng video online, bạn có thể tuân thủ các bước sau:
Bước 1: Truy cập vào trang web Converter và chọn mục “Chọn tệp” để tải lên video cần nén.

Chọn tệp cần giảm dung lượng

Bước 2: Tiếp theo, nhấp vào mục “Compress” để bắt đầu quá trình nén dung lượng.

Chọn Compress

Bước 3: Sau khi quá trình nén hoàn tất, bạn có thể nhấp vào mục “Download Now” để tải về video đã nén xuống thiết bị của mình.

Ấn nút Dowload now

3.2. Dùng YouCompress

YouCompress là một trang web không thể bỏ qua khi bạn cần giảm kích thước video. Trang web này cung cấp khả năng giảm dung lượng cho nhiều định dạng tệp khác nhau như MOB, MP3, MP4, PDG, PNG, JPG, JPEG, GIF,… và hoàn toàn miễn phí.

Để nén tệp video bằng YouCompress, bạn có thể thực hiện các bước sau:
Bước 1: Truy cập vào trang web YouCompress và nhấp vào nút “Select file” để tải lên video mà bạn muốn giảm dung lượng.

Chọn Select file

Bước 2: Sau đó, nhấp vào “Upload file & Compress” để bắt đầu quá trình nén dung lượng cho video của bạn.

Ấn nút Upload File & Compress

Bước 3: Khi quá trình nén hoàn tất, nhấp vào “Download” để tải video đã được giảm dung lượng xuống thiết bị của bạn.

Ấn Dowload now

3.3. Sử dụng Ps2pd

Ps2pd là một ứng cử viên tiếp theo trong danh sách này, với hệ thống Ps3pd bạn có thể giảm dung lượng của các file video một cách hiệu quả. Hơn nữa, nó cung cấp cho bạn khả năng điều chỉnh chất lượng và kích thước video mà bạn muốn tải về. Để giảm dung lượng video bằng Ps2pd, bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web Ps2pd và nhấp vào nút “Add Files” để tải lên video mà bạn muốn nén.

Thêm file cần nén

Bước 2: Tiến hành điều chỉnh các thông số theo mong muốn của bạn. Sau khi hoàn thành điều chỉnh, nhấp vào “Compress Now“.

Ấn nút Compress

Bước 3: Sau khi quá trình nén hoàn tất, nhấp vào “Download” để tải về video đã được nén.

Ấn nút Dowload

3.4. Website Video Smaller

Video Smaller là một công cụ mà bạn không nên bỏ qua khi cần giảm dung lượng video. Nó có những tính năng đặc biệt mang lại hiệu quả. Điều đáng chú ý về Video Smaller là khả năng tải lên tệp có dung lượng lên đến 500MB. Ngoài ra, nó còn cho phép bạn tắt âm thanh của video trực tiếp trên trang web. Để giảm dung lượng video bằng Video Smaller, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web Video Smaller và chọn “Browse” để tìm và chọn video mà bạn muốn giảm dung lượng.

Ấn Browse để chọn video nén

Bước 2: Tiếp theo, nhấp vào “Upload video” để hệ thống bắt đầu quá trình nén.

Nhấn nút Upload Video

Bước 3: Khi quá trình nén hoàn tất, bạn có thể tải về video đã được giảm dung lượng bằng cách nhấp vào “Download File“.

Chọn nút Download File

3.5. Freeconvert – Giảm dung lượng video hiệu quả

Freeconvert là một trong những trang web tuyệt vời hỗ trợ việc nén kích thước video. Trang web này cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh định dạng đầu ra của video như MKV, MP4, FLV và cung cấp tính năng thay đổi kích thước video theo nhu cầu sử dụng của bạn. Để giảm dung lượng video bằng Freeconvert, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Freeconvert và nhấp vào “Choose Files” để tải lên video mà bạn muốn nén.

Chọn file cần nén

Bước 2: Sau đó, nhấp vào “Compress Now” để hệ thống bắt đầu quá trình nén.

Ấn nút Compress Now

Bước 3: Khi quá trình nén hoàn tất, nhấp vào “Download MP4” để tải về video đã được nén xuống thiết bị của bạn.

Ấn nút Download MP4

3.6. Nền tảng Clipchamp

Clipchamp là một dịch vụ tốt nhưng yêu cầu trả phí để sử dụng. Trang web này cung cấp nhiều chức năng để chỉnh sửa video.

Quá trình xử lý video trên Clipchamp cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web Clipchamp.com, tải lên video và thực hiện các chỉnh sửa theo hướng dẫn.

4. Cách giảm dung lượng video trên máy tính mà vẫn giữ lại chất lượng

Ngoài ra, để giảm dung lượng của video nhưng vẫn giữ lại được chất lượng và độ sắc nét, các bạn có thể tham khảo 3 website sau:

4.1. Phần mềm VLC

VLC media player là một trong những trình phát đa phương tiện mã nguồn mở hàng đầu, hỗ trợ hầu hết các định dạng tệp video. Ngoài khả năng phát lại video, VLC cung cấp cả các tính năng chỉnh sửa video để loại bỏ phần không mong muốn hoặc áp dụng bộ lọc và hiệu ứng. Có ba phương pháp khác nhau để nén video trong VLC.

Phương pháp nhanh nhất và dễ nhất là thay đổi định dạng tệp video. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp vào “Chuyển đổi/Lưu” trong menu Phương tiện. Sau đó, bạn có thể chọn một hồ sơ có sẵn từ menu Hồ sơ và chọn tùy chọn phù hợp với ngữ cảnh sử dụng video. Nếu cần, bạn cũng có thể điều chỉnh độ phân giải của video theo cách thủ công.

Để nén dung lượng video bằng VLC, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải xuống phần mềm VLC phù hợp với hệ điều hành của bạn tại: https://www.videolan.org/vlc/download-windows.html. Sau khi cài đặt, mở VLC và vào menu “Phương tiện” và chọn “Chuyển đổi/Lưu“.

Phương tiện > Chuyển đổi/lưu

Bước 2: Nhấp vào nút “Thêm” và chọn tệp video bạn muốn nén. Bạn cũng có thể chọn nhiều tệp tin cùng một lúc.

Thêm video muốn nén

Bước 3: Nhấp vào nút “Chuyển đổi/Lưu” để hiển thị các tùy chọn chuyển đổi. Trong danh sách hiển thị, chọn loại chuyển đổi bạn muốn áp dụng.

Nhấn Chuyển đổi/Lưu

Lưu ý:

  • VLC không hiển thị kích thước tệp video ước tính, bạn cần tự đoán mức độ nén.
  • VLC cung cấp các hồ sơ đề xuất cho từng loại video, bạn có thể tham khảo. Ví dụ, nếu bạn muốn tải lên video lên YouTube với chất lượng cao, bạn có thể chọn “Video cho YouTube tiêu chuẩn HD“.

Bước 4: Điều chỉnh độ phân giải của video bằng cách vào “Cài đặt” bên cạnh hồ sơ và chọn tab “Độ phân giải“. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ phân giải theo ý muốn.

Cài đặt > Độ phân giải

Bước 5: Chọn vị trí lưu tệp mới bằng cách nhấp vào “Lưu” và sau đó chọn nút “Duyệt“.

Nhấn nút Lưu

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã nén dung lượng video thành công bằng VLC! Lưu ý rằng việc nén video có kích thước lớn có thể mất một thời gian để hoàn thành.

4.2. Phần mềm Shotcut

Shotcut là một phần mềm nén dung lượng video phổ biến và được ưa chuộng bởi nhiều người. Ngoài việc giảm dung lượng, Shotcut còn cung cấp hỗ trợ cho người dùng để tạo hiệu ứng và chỉnh sửa âm thanh.

Để sử dụng phần mềm Shotcut giảm dung lượng video, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải xuống phần mềm Shotcut từ đường dẫn sau: https://download.com.vn/shotcut-72478. Sau khi tải xuống, bạn cài đặt phần mềm và mở ứng dụng lên. Tiếp theo, bạn chọn video mà bạn muốn giảm dung lượng.

Bước 2: Sau khi đã chọn video, bạn nhấn vào nút “Export” để tiến hành chuyển đổi video sang định dạng mới. Trong cửa sổ hiển thị, bạn sẽ thấy có nhiều tùy chọn khác nhau. Thông thường, bạn có thể chọn định dạng H.264 Baseline Profile để giảm dung lượng.

Chọn nút Export

Bước 3: Sau khi đã chọn định dạng, bạn có thể thay đổi độ phân giải của video bằng cách điều chỉnh các thông số trong mục “Resolution” (độ phân giải) và “Aspect ratio” (tỉ lệ khung hình).

Chọn tỷ lệ thích hợp

4.3. Phần mềm QuickTime Player

Đối với người dùng sử dụng Macbook nếu muốn giảm dung lượng video nhưng vẫn giữ được chất lượng. Thì bạn có thể thử tham khảo phần mềm QuickTime Player. Dưới đây là các bước để thực hiện:

Nén video bằng QuickTime Player

Bước 1: Trước tiên, hãy tải và cài đặt QuickTime Player cho máy tính của bạn. Sau đó, mở ứng dụng và chọn video mà bạn muốn giảm dung lượng bằng cách mở File > Open File.

Bước 2: Tiếp theo, chọn File > Export As để bắt đầu xử lý video. QuickTime Player sẽ đề xuất cho bạn 4 tùy chọn: 4K, 1080p, 720p480p. Bạn có thể chọn một tùy chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Bước 3: Sau khi đã chọn tùy chọn chất lượng, bạn cần xuất file video đã được giảm dung lượng về máy tính. Bạn có thể lưu file với định dạng và vị trí lưu trữ mà bạn mong muốn.

5. Phần kết

Trên đây là hướng dẫn cách giảm dung lượng video trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi mà không mất quá nhiều thời gian. Hy vọng những phương pháp giảm dung lượng video trực tuyến dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và mang đến thành công trong quá trình nén video của bạn.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Suachuadienthoai.edu.vn để cập nhật hết mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện tại nhé. Mình muốn gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã bỏ chút thời gian đọc bài viết này.

Sứ mệnh của Suachuadienthoai.edu.vn là “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” đến khách hàng thông qua sự tận tâm, trách nhiệm và chu đáo. Với phương châm “còn hơn cả chính hãng – chính hãng chính thống”, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, cửa hàng luôn đặt sự tử tế và chuyên nghiệp lên hàng đầu để bạn cảm nhận được sự khác biệt và tin tưởng vào lựa chọn của mình.


Xem thêm:

  • Cách tạo File PDF trên điện thoại cực dễ mà bạn nên biết
  • Keycap là gì? Profile Keycap là gì? Vì sao nên dùng Keycap?
  • File ZIP là gì? Cách nén và giải nén File ZIP
  • Hướng dẫn cách giải nén file RAR, ZIP, PDF thật đơn giản và hiệu quả

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *