Hướng dẫn 3 cách đăng ký mã số thuế cá nhân online và trực tiếp đơn giản nhất 2022

1. Đăng ký mã số thuế cá nhân qua nơi chi trả thu nhập

Với những người lao động mới đi làm lần đầu, bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan chi trả thu nhập: Công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ quan, đơn vị, …

Đăng ký thông qua cơ quan chi trả thu nhập

Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân bao gồm:

 • Văn bản ủy quyền
 • 1 trong những giấy tờ như: Bản sao CCCD hoặc bản sao CMND còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam). Riêng với trường hợp cá nhân là người nước ngoài hoặc người Việt sống tại nước ngoài thì bạn cần cung cấp bản sao hộ chiếu còn hiệu lực.

Các bước để thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân

Bước 1: Nộp hồ sơ cho công ty, doanh nghiệp (cơ quan chi trả thu nhập)

Bước 2: Công ty sẽ nhận hồ sơ và chuyển cho cơ quan thuế

Tại bước này, cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm cung cấp thông tin đăng ký mã số thuế cá nhân của nhân viên, người lao động theo tờ khai mẫu số 05-ĐK-TH-TCT, sau đó gửi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

Bước 3: Cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cá nhân cho người đăng ký

2. Cách đăng ký mã số thuế cá nhân Online đơn giản nhất 2022

Ngoài cách trên, người lao động còn có thể tự đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng bằng cách đăng ký mã số thuế cá nhân online trên laptop, máy tính được hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập đường dẫn thuedientu

Bước 2: Đăng nhập tài khoản của bạn để vào hệ thống

Nếu bạn là kế toán, hãy đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động, nhân viên công ty bằng cách chọn ô Doanh nghiệp

Kế tiếp, hệ thống sẽ hiển thị giao diện Đăng nhập hệ thống, bạn chỉ cần nhập đầy đủ thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, sau đó chọn đối tượng là “Người nộp thuế”

Bước 3: Chọn vào ô chức năng “Đăng ký thuế”

Chọn Đăng ký thuế

Sau khi chọn “Đăng ký thuế”, bạn hãy chọn tiếp “Đăng ký mới thông tin cá nhân qua cơ quan thuế”, sau đó bạn hãy chọn hồ sơ 05-ĐK-TH-TCT

Bước 4: Điền thông tin vào tờ khai sau đó nộp trực tuyến

 • Kê khai đầy đủ thông tin của đối tượng đăng ký thuế một cách chính xác
 • Nếu muốn kê khai cho 2 người trở lên bạn hãy nhấn vào ô Thêm dòng
 • Điền “ngày ký” và tên người đại diện hợp pháp 
 • Bấm vào ô “Hoàn thành kê khai” sau đó là “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”
 • Sau 20 phút, bạn có thể kiểm tra lại kết quả trong mục Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ mã số thuế dễ dàng

3. Đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp tại cơ quan thuế

Theo quy định thì cá nhân người người nộp thuế thu nhập không nhất thiết phải thông qua cơ quan chi trả thu nhập hay uy quyền cho bất kỳ tổ chức nào khác mà có thể tự mình trực tiếp đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan thuế bằng cách nộp hồ sơ như sau:

– Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương do các tổ chức Quốc tế, Lãnh sự quán, Đại sứ quán tại Việt Nam chi trả, tuy nhiên tổ chức này chưa khấu trừ thuế, bạn có thể đến Cục thuế nơi cá nhân làm việc

Theo diện này, hồ sơ đăng ký thuế bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu 05-ĐK-TH-TCT
 • Bản sao CCCD hoặc bản sao CMND còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam). Riêng với trường hợp cá nhân là người nước ngoài hoặc người Việt sống tại nước ngoài thì bạn cần cung cấp bản sao hộ chiếu còn hiệu lực.

Cần đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng quy định

– Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương do các tổ chức nước ngoài chi trả, bạn có thể đến Cục thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam để nộp hồ sơ.

Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân cũng tương tự trường hợp trên nhưng cần bổ sung thêm bản sao văn bản bổ nhiệm của cơ quan sử dụng lao động trong trường hợp cá nhân là người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam nhưng sang Việt Nam làm việc và nhận thu nhập tại nước ngoài theo quy định của luật Việt Nam.

Có nhiều cách đăng ký mã số thuế cá nhân khác nhau

– Đối với cá nhân đăng ký mã số thuế cá nhân thông qua hồ sơ khai thuế, bạn có thể đến Chi cục thuế khu vực nơi bạn phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước để nộp hồ sơ đăng ký.

Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu là hồ sơ khai thuế theo quy định như trên. Trong trường hợp hồ sơ chưa có các giấy tờ bản sao còn hiệu lực của cá nhân thì người nộp thuế cần gửi kèm một trong những giấy tờ này kèm theo hồ sơ khai thuế.

Riêng với trường hợp cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan thuế đã liên thông thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào phiếu chuyển thông tin của cơ quan quản lý nhà nước nếu như người nộp hồ sơ không có hồ sơ khai thuế.

Các đối tượng khác nhau có thể đến các cơ quan thuế để đăng ký mã số thuế

– Với các trường hợp khác, bạn có thể đến Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cư trú (có thể là thường trú hay tạm trú) để đăng ký mã số thuế cá nhân

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Tờ khai mẫu số 05-ĐK-TH-TCT
 • Bản sao CCCD hoặc bản sao CMND còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam). Riêng với trường hợp cá nhân là người nước ngoài hoặc người Việt sống tại nước ngoài thì bạn cần cung cấp bản sao hộ chiếu còn hiệu lực.

Đăng ký mã số thuế dễ dàng, thủ đơn giản, nhanh chóng

Sau khi cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, mã số sẽ được cấp cho người đăng ký.

4. Đăng ký mã số thuế cá nhân có bắt buộc không?

Theo như quy định của pháp luật, người lao động có thu nhập từ tiền lương bất kể bao nhiêu thì doanh nghiệp, cơ quan, công ty đều bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân trước khi quyết toán thuế.

Người lao động không được đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ mất đi nhiều quyền lợi: Người lao động phải tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân, không được giảm trừ thuế do gia cảnh có người phụ thuộc, không được hoàn lại phần thuế nộp thừa,…

Đăng ký mã số thuế cá nhân là bắt buộc để bảo vệ quyền lợi người lao động

Bên cạnh đó, theo quy định của nhà nước, doanh nghiệp, cơ quan chi trả thu nhập nếu cố tính không đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động có thể bị phạt với mức phạt lên đến 2 triệu đồng.

5. Các trường hợp cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân

Doanh nghiệp, người lao động cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân với mục đích kê khai các khoản thu nhập với cơ quan thuế. Những trường hợp sau đây càng cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân:

5.1. Người có thu nhập thuộc trường hợp đóng thuế TNCN

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người lao động có thu nhập phải trích nộp vào ngân sách nhà nước. Theo luật thuế thu nhập cá nhân mới thì người có mức thu nhập trên 11 triệu/tháng (tức 132 triệu/năm là những đối tượng phải đóng thuế TNCN.

5.2. Người có cho người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Theo thông tư nhà nước về thuế dành cho diện giảm trừ gia cảnh thì nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế trước đó và được cấp mã số thuế thì sẽ được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Người lao động có mã số thuế được giảm trừ gia cảnh

Đối với cá nhân là người phụ thuộc và người nộp thuế đã kê khai giảm trừ gia cảnh, trong trường hợp chưa có mã số thuế cá nhân thì cơ quan thuế sẽ tự động cấp mã số thuế cho người đó dựa trên thông tin trên Tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.

Theo quy định mới nhất thì mỗi người phụ thuộc sẽ được giảm trừ 4,4 triệu đồng tiền thuế/tháng.

5.3. Người đại diện đứng đầu một công ty, tổ chức kinh doanh

Người đại diện đứng đầu một tổ chức, doanh nghiệp, công ty đang có hoạt động kinh doanh bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân. Mã số này được sử dụng để phục vụ kê khai và nộp thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt của cả nhóm kinh doanh và cả thuế thu nhập của cá nhân người đứng đầu.

Người đứng đầu tổ chức kinh doanh bắt buộc phải đăng ký mã số thuế

6. Đăng ký mã số thuế cá nhân có những lợi ích gì

Đăng ký mã số thuế cá nhân cũng là một cách để bảo vệ quyền lợi của người lao động có thu nhập. Những lợi ích có thể thấy như sau:

 • Được hưởng giảm trừ gia cảnh khi có người phụ thuộc
 • Được khấu trừ 10% thuế TNCN
 • Giảm trừ thuế khi bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo hay xảy ra thiên tai
 • Hoàn lại thuế TNCN khi bạn nộp thừa

7. Cách tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp 2022

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân thành công, bạn có thể thực hiện những cách tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp một cách đơn giản, dễ thực hiện.

Việc kiểm tra mã số thuế là rất cần thiết và bạn nên kiểm tra ngay khi có thể sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký bởi quy trình này rất nhanh gọn và cơ quan thuế sẽ sớm cấp mã số thuế cho bạn.

Đăng ký và tra cứu mã số thuế cá nhân dễ dàng

8. Tổng kết về đăng ký mã số thuế cá nhân

Người lao động có thu nhập nên có ý thức về việc đăng ký mã số thuế cá nhân như trách nghiệm, nghĩa vụ và quyền lợi. Đồng thời, các cơ quan, doanh nghiệp chi trả thu nhập cũng cần tạo điều kiện và thực hiện trách nhiệm của mình với người lao động.

Để biết theo về những thông tin đời sống, công nghệ hấp dẫn khác, bạn đừng bỏ qua những bài viết tiếp theo của Dchannel nhé.


Xem thêm:

 • Giải mã ý nghĩa các con số trong phong thủy – Số điện thoại chi tiết cho bạn
 • 6 Cách ứng tiền VinaPhone từ 10k, 20k đến 50k mới nhất 2022
 • 19 cách kiếm tiền online tại nhà không cần vốn hoặc ít vốn uy tín đơn giản nhất
 • Hướng dẫn cách test nhanh COVID-19 tại nhà đúng chuẩn – Phân biệt “dương tính giả”

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *