Điện thoại mới mua sạc pin như thế nào để không bị chai pin?

Cách sạc pin điện thoại mới mua luôn là câu hỏi người dùng quan tâm nhất, để đảm bảo sạc pin đúng cách, để tránh những tình trạng giảm tuổi thọ pin, chai pin khi sử dụng thời gian dài về sau. Nếu bạn chưa biết cách sạc pin điện thoại mới mua như thế nào thì hãy theo dõi bài viết này để tìm ra cách sạc chuẩn khi mới mua điện thoại nhé. 

1. Tại sao cần sạc pin điện thoại mới mua đúng cách?

Cách sạc pin điện thoại mới mua luôn là một vấn đề được người dùng quan tâm, khi mua điện thoại mới thì cần sạc thế nào để tuổi thọ pin của máy tăng, đạt được mức hiệu năng tối ưu. 

Những năm gần đây pin là một trong những yếu tố được các nhà sản xuất quan tâm và đầu tư cải thiện khá nhiều, hầu hết pin các dòng máy bây giờ đều được sản xuất với công nghệ hiện đại Lithium cho phép người dùng có thể sạc lại nhiều lần, đem đến thời gian sử dụng từ 3 đến 5 năm nếu như người dùng sử dụng đúng cách. 

Tại sao cần sạc pin điện thoại mới mua đúng cách?

Nếu như khi mua điện thoại mới bạn không sạc pin đúng cách và tìm hiểu về cách sạc pin tăng tuổi thọ pin, thì rất dễ mắc những sai lầm thường gặp như sạc pin liên tục qua đêm, để pin sập nguồn liên tục rồi mới cắm sạc, vừa sạc vừa sử dụng,…, những thói quen tưởng chừng như là bình thường này lại mang một hậu quả ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin rất nhiều. 

2. Cách sạc pin điện thoại mới mua theo quy trình chuẩn

Cách sạc pin khi mới mua điện thoại theo quy trình chuẩn được áp dụng trong những lần sạc đầu tiên của máy. Khi mới mua thì pin của điện thoại iPhone, Samsung hay bất kỳ một hãng nào thì viên pin đều sẽ còn mới và chỉ đạt hiệu suất cao sau 3 lần sạc sử dụng. 

Vì vậy khi mới mua máy, thì người dùng nên sạc theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để có thể kích hoạt pin máy đạt được hiệu suất cao nhất và sử dụng đạt được tuổi thọ pin lâu nhất có thể. 

Cách sạc cụ thể như sau: 

 • Với lần sạc đầu tiên thì bạn cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc cho máy từ 8 đến 10 tiếng và có thể sạc luôn khi mua máy mà không cần phải đợi điện thoại cạn pin. Tốt nhất là bạn có thể sạc vào buổi tối, cắm sạc liên tục trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng, rồi sau đó tháo sạc ra để sử dụng. 
 • Lần thứ hai thì bạn chỉ được tiến hành sạc pin khi chắc chắn rằng pin của máy đã cạn sau lần sạc đầu tiên và lúc này bạn sẽ tiến hành sạc pin như lần đầu tiên trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng
 • Với lần sạc thứ 3 thì bạn cũng cần xác định khi điện thoại đã thực sự can pin sau lần sạc thứ 2 thì mới tiến hành sạc lần thứ 3 trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 tiếng như trên. 

Cách sạc pin điện thoại mới mua theo quy trình chuẩn

Sau 3 lần sạc đầu tiên thì những lần sạc tiếp theo bạn không còn để pin cạn sạch mới sạc, bạn nên tiến hàng sạc pin khi điện thoại còn khoảng 20% hoặc 1 vạch pin trên điện thoại, bạn cũng không nên để chế độ tiết kiệm pin khi không cần thiết. 

3 ngày sạc pin đầu tiên ở trên là quy trình chuẩn để giúp cho pin điện thoại mới mua của bạn được đảm bảo kích hoạt để đạt được năng suất và tuổi thọ cao nhất, là bước tiền để để điện thoại của bạn được vận hành một cách bền bỉ thời gian sau này. 

Nhưng để điện thoại của bạn thực sự hoạt động tốt, trạng thái pin luôn đảm bảo được chức năng để cung cấp năng lượng bền bỉ cho máy thì người dùng nên tham khảo thêm những cách sạc giúp tăng tuổi thọ pin dưới đây nhé. 

3. Cách sạc pin Li-ion phù hợp

Cách sạc pin điện thoại mới mua viên pin Li-on phù hợp như sau: 

 • Người dùng nên dùng phụ kiện bộ sạc chính hãng của điện thoại mình để đảm bảo được chất lượng của pin máy. 
 • Tuyệt đối đừng để điện thoại sập nguồn ở những lần sạc đầu tiên, người dùng nên dùng hết lượng pin trên máy, khi nào có thông báo dung lượng pin yếu thì hãy kết nối bộ sạc. 
 • Ngoại từ 3 lần sạc đầu tiên, bạn nên chú ý đến thời gian sạc pin của điện thoại, pin đầy nên rút sạc, tránh để điện thoại sạc liên tục qua đêm, việc này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. 
 • Sau khi đã sạc đầy máy thì bạn nên để sạc trong khoảng từ 10 đến 15 phút rồi hãy rút sạc ra. 

Cách sạc pin Li-ion phù hợp

4. Những lưu ý khi sạc pin cho điện thoại mới

Ngoài tìm hiểu về cách sạc pin điện thoại mới mua, người dùng nên lưu ý một số điều khi sạc pin cho máy để có thể bảo vệ được pin, kéo dài tuổi thọ của pin để máy của bạn vận hành được tốt hơn. 

4.1. Nên dùng hết lượng pin còn lại trên máy khi mới mua về

Cách sạc pin điện thoại mới mua đúng là khi điện thoại mới mua về, bạn nên sử dụng hết lượng pin có trên điện thoại, khi nào máy báo pin yếu thì bạn sẽ tiến hành kết nối máy với bộ sạc. 

Bạn không nên để máy sập nguồn rồi mới sạc ở lần sạc máy đầu tiên, không nên để máy sạc qua đêm, tùy vào dung lượng viên pin của từng dòng điện thoại, bạn cần sắp xếp để sạc máy đầy rồi ngắt sạc đi. 

Nên dùng hết lượng pin còn lại trên máy khi mới mua về

4.2. Nên sạc đầy 5 lần đầu khi điện thoại báo pin yếu

Đối với điện thoại khi mới mua về thì bạn nên sạc máy 5 lần đầu tiên khi điện thoại báo yếu và sạc máy đến khi nào pin báo đã được sạc đầy 100% là được. 

Nên sạc đầy 5 lần đầu khi điện thoại báo pin yếu

4.3. Không cần sạc 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên

Trước đây người dùng khi mới mua điện thoại thì đều sẽ được tư vấn cách sạc pin điện thoại mới mua là sạc đủ 8 tiếng liên tục trong 3 lần sạc đầu tiên để có thể ổn định được pin. Tuy nhiên thì việc này đối với các dòng máy mới hiện nay thì nó không còn cần thiết nữa, vì hầu hết máy bây giờ đều được trang bị pin Li-on hoặc Li-po, điều này sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ hai loại pin này. 

Không cần sạc 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên

5. Làm gì để kéo dài tuổi thọ pin cho điện thoại mới

Cách sạc pin điện thoại mới mua là chỉ giúp kích hoạt pin hoạt động được tốt nhất, còn việc để tuổi thọ pin được kéo dài trong quá trình sử dụng là cả một quá trình người dùng cần phải đảm bảo các nguyên tắc sạc để có thể kéo dài tuổi thọ pin cho máy của mình. 

Những điều người dùng nên quan tâm để có tuổi thọ pin dài là: 

Làm gì để kéo dài tuổi thọ pin cho điện thoại mới

5.1. Sử dụng bộ sạc chính hãng

Người dùng chỉ nên sử dụng bộ sạc chính hãng của điện thoại như thương hiệu Apple, Samsung, …, đi kèm với điện thoại của mình khi mua. Nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị kết nối không rõ nguồn gốc, bởi các thiết bị không đảm bảo chất lượng sẽ là nguyên nhân dẫn đến chai pin điện thoại, nguy hiểm hơn là nó có thể dẫn đến cháy nổ điện thoại gây nguy hiểm đến người dùng. 

Sử dụng bộ sạc chính hãng

5.2. Hạn chế việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Người dùng nên hạn chế việc vừa sử dụng điện thoại vừa kết nối bộ sạc, thói quen này sẽ khiến cho điện thoại của bạn nóng lên cực kỳ nhanh chóng, nếu như nó diễn ra trong một khoảng thời gian dài, thì có thể dẫn đến tình trạng điện thoại bị nổ khi vượt mức nhiệt độ cho phép của máy. 

Đây là một trong những nguyên nhân sẽ dẫn đến điện thoại bị nóng lên, nếu nhiệt độ ảnh kéo dài trong một thời gian liên tục sẽ rất dễ làm hư các mạch bên trong máy.

Nhưng lưu ý rằng trong 5 lần sạc đầu tiên khi mới mua máy thì tuyệt đối Không được để điện thoại cạn pin sập nguồn rồi kết nối điện thoại vừa sạc vừa chơi tiếp. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ pin máy sau này. 

Hạn chế việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

5.3. Nên sạc ngay sau khi máy báo pin yếu

Nên hạn chế việc điện thoại sập nguồn vì pin yếu hoặc tình trạng pin quá thấp cạn kiệt, người dùng nên kết nối bộ sạc ngay sau khi máy báo pin yếu để đảm bảo được đồ bền cho pin. 

Nên sạc ngay sau khi máy báo pin yếu

5.4. Không nên để pin hết trong một thời gian dài

Không nên để cho điện thoại của bạn bị cạn pin liên tục trong một thời gian dài, vì nếu như để máy cạn pin trong một khoảng thời gian quá dài thì sẽ khiến cho pin máy không còn nhận sạc nữa. 

Không nên để pin hết trong một thời gian dài

5.5. Kiểm tra năm sản xuất của viên pin

Người dùng nên kiểm tra năm sản xuất của viên pin, lựa chọn những viên pin có năm sản xuất gần nhất để sử dụng được tốt hơn, lâu hơn. Bạn nên thường xuyên kiểm tra lại xem pin máy của mình đã được sử dụng bao lâu rồi, nếu đã sử dụng lâu hơn 2 năm thì bạn nên cân nhắc đến việc thay pin mới. 

Kiểm tra năm sản xuất của viên pin

6. Giải đáp thắc mắc

Cách sạc pin điện thoại mới mua là một vấn đề được rất nhiều người dùng khi mới mua quan tâm tìm hiểu, vì lo sợ sạc không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến pin của máy, thường sẽ xuất hiện các thắc mắc dưới đây: 

Giải đáp thắc mắc

6.1. Có nên xả pin điện thoại không?

Việc xả pin điện thoại sẽ giúp cho máy tính của bạn không bị chai pin, giúp cho máy của bạn có thể kéo dài được tuổi thọ pin. 

Bạn nên thực hiện xả pin khi:

 • Điện thoại máy có hiện tượng chai pin, bạn bị mất khá nhiều thời gian để sạc pin cho máy, nhưng thời gian sử dụng lại trở nên ngắn hơn. 
 • Điện thoại của máy gặp phải tình trạng pin ảo, báo sạc pin đầy, nhưng chỉ sử dụng được một chút là đã hết pin. 
 • Điện thoại của máy hay bị sập nguồn dù cho pin máy vẫn còn hiện đầy. 

Có nên xả pin điện thoại không?

6.2. Sạc điện thoại qua sạc dự phòng có hại pin không?

Sạc dự phòng là một thiết bị giúp người dùng sạc pin máy khi không có nguồn điện trực tiếp để kết nối củ sạc, nhưng nếu như vạn không biết cách để sử dụng thì có thể nó sẽ khiến cho máy của bạn bị ảnh hưởng. Bạn chỉ nên sử dụng sạc dự phòng khi cần thiết, đừng lạm dụng thiết bị này vừa sạc vừa chơi trong thời gian dài. 

Sạc điện thoại qua sạc dự phòng có hại pin không?

6.3. Sạc điện thoại chưa đầy đã ngắt thì có sao không?

Có rất nhiều trường hợp người dùng thường sạc tạm thời cho máy lên pin một chút rồi rút cáp sạc ra tiếp tục công việc khi máy chưa sạc đầy. Hầu hết thì các viên pin trên thị trường hiện nay là Li-on thường có tuổi thọ tính theo chu kỳ sạc, sạc đầy full 100% pin1 chu kỳ sạc, vậy nên việc chưa sạc đầy ra không những không ảnh hưởng xấu mà ngược lại còn giúp cho tuổi thọ pin tăng lên. 

Sạc điện thoại chưa đầy đã ngắt thì có sao không?

6.4. Làm sao để biết pin điện thoại còn tốt không?

Để kiểm tra xem pin điện thoại còn tốt hay không để có thể thay kịp thời không ảnh hưởng đến máy thì bạn có thể kiểm tra bằng cách: 

 • Kiểm tra độ chai pin của máy trực tiếp trên điện thoại của mình. 
 • Sử dụng các ứng dụng để có thể theo dõi được sức khỏe của pin máy. 

Làm sao để biết pin điện thoại còn tốt không?

7. Tổng kết

Bài viết Cách sạc pin điện thoại mới mua: Hãy loại bỏ các tư tưởng cũ đã cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết để bảo vệ được viên pin của máy được hoạt động tốt nhất, đạt được tuổi thọ cao nhất có thể. Mong rằng những thông tin này thực sự hữu ích với các bạn đọc. 

Hãy theo dõi trang Dchannel của Suachuadienthoai.edu.vn mỗi ngày để có thể cập nhật thêm nhiều thủ thuật công nghệ hay mỗi ngày, áp dụng khi cần thiết nhé. 


Xem thêm:

 • Hướng dẫn cách hiển thị thời gian sạc pin trên iPhone và Android
 • Cách khắc phục lỗi rút sạc pin mà điện thoại vẫn báo sạc
 • Top 14 cách sạc pin nhanh cho iPhone hiệu quả nhất hiện nay
 • Hướng dẫn 6 cách kiểm tra pin Samsung chi tiết từ A đến Z

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *