Tượng đài Internet Explorer bị khai tử sau 27 năm

1. Internet Explorer chính thức bị khai tử

Với thị phần liên tục sụt giảm và rơi vào tay các ông lớn khác như Google Chrome, Safari, Firefox hay thậm chí là chính trình duyệt Edge từ Microsoft, Internet Explorer đã chính thức được đưa về nơi an nghỉ ngày 15/6/2022.

1.1. Thời kì thống trị của Internet Explorer đã kết thúc

Thật chất trình duyệt Internet Explorer đã không còn được nhiều người dùng sử dụng nhiều năm nay, việc duy nhất mà trình duyệt này làm tốt chính là đóng vai trò làm công cụ tải các trình duyệt khác như Google Chrome, Firefox, Opera, Edge khi người dùng mới cài lại máy.

Đã đến lúc trình duyệt IE nên yên nghỉ

1.2. Internet Explorer chậm cập nhật và đầy lỗ hổng bảo mật

Microsoft đã có bước đi sai lầm khi cập nhật cho trình duyệt Internet Explorer theo hệ điều hành, các phiên bản mới buộc lòng phải chờ đợi rất lâu để được phát hành, vá lỗi, trong thời gian đó người dùng liên tục bị tấn công bởi các lỗ hổng nghiêm trọng.

Internet Explorer nhanh chóng bị thay thế bởi các trình duyệt khác tốt hơn

Chính vì vậy người dùng đã đổ xô sang sử dụng các trình duyệt bên thứ ba như Chrome, Firefox và hệ quả tất yếu là trình duyệt của Microsoft mau chóng bị lãng quên. Dù rằng ở Hàn Quốc và Nhật Bản thị phần của Internet Explorer không hề ít, nhưng là do sự chuyển đổi nền tảng chậm chứ không hẳn là do Internet Explorer làm việc tốt.

Trong khi Google làm hẳn một bộ comic để quảng bá Chrome thì Internet Explorer vẫn dậm chân tại chỗ

Mozilla Firefox thuở ban đầu đã sớm chinh phục người dùng và hầu như trở thành trình duyệt mặc định trên các máy tính, laptop chạy Windows 98, 2000 thời trước. Gã khổng lồ tìm kiếm Google với trình duyệt Chrome cũng mau chóng thuyết phục người dùng và trở thành trình duyệt được yêu thích nhất cho đến tận ngày hôm nay. Cả hai trình duyệt tuyệt vời này đều bỏ xa Internet Explorer từ tính năng cho đến thời lượng cập nhật bản vá, sửa lỗi bảo mật.

1.3. Chính Microsoft cũng kêu gọi người dùng từ bỏ Internet Explorer

Chính bản thân Microsoft cũng dần từ bỏ IE và xây dựng một trình duyệt mới hoàn toàn mang tên Edge, được lập trình từ nhân Chromium mã nguồn mở của Google. Hãng liên tục khuyến khích người dùng sử dụng Edge thay cho Internet Explorer cũ kĩ và tiến dần đến hành trình khai tử hoàn toàn trình duyệt cũ kĩ này.

1.4. Microsoft giới thiệu trình duyệt mới Edge (Chromium)

Để xoá bỏ “vết nhơ” của đứa con cưng Internet Explorer, Microsoft đã xây dựng lại từ đầu trình duyệt Microsoft Edge, điều đặc biệt ở đây chính là hãng chấp nhận sử dụng nhân Chromium mã nguồn mở từ đối thủ Google. Nhưng chính vì vậy Edge tương thích hoàn toàn với các trang web hiện tại, hay thậm chí có thể chạy được các extension từ Chrome Web Store (do sử dụng chung mã nguồn).

Microsoft khuyến khích người dùng sử dụng Edge (Chromium) – một trình duyệt hiện đại hơn, bảo mật hơn

2. Tổng kết

Bên cạnh việc Microsoft khai tử trình duyệt Internet Explorer thì trình duyệt Edge nhân Chromium đã góp phần tạo nên một thế giới trình duyệt thống bị bởi mã nguồn của Google. Có thể thấy ngoại trừ Mozilla với mã nguồn Quantumm thì phần còn lại của thế giới như Chrome, Edge, Opera, Brave, Vivaldi,.. đều dùng mã nguồn Chromium.

Tuy nhiên người dùng vẫn là nhóm được lợi nhiều nhất vì mỗi một trình duyệt lại có các tính năng riêng hướng đến mục đích sử dụng khác nhau. Tạm biệt Internet Explorer, tạm biệt trình duyệt của tuổi thơ.

Nguồn tham khảo: CNN


Xem thêm:

  • Microsoft Edge lật đổ ngôi vị á quân của Safari trong thế giới trình duyệt web
  • Đánh giá các trình duyệt dành cho laptop. Cách thay đổi trình duyệt mặc định trên Windows 11
  • “Đập đi xây lại” – Microsoft Edge đang dần trở thành trình duyệt được người dùng yêu thích
  • Microsoft Edge lật đổ ngôi vị á quân của Safari trong thế giới trình duyệt web

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *