Top 5 phần mềm văn phòng nền tảng đám mây hoàn toàn miễn phí cho laptop của bạn

Ngày nay người dùng laptop không chỉ làm việc trên các phần mềm truyền thống mà còn có vô vàn lựa chọn phần mềm dựa trên nền tảng đám mây, ứng dụng nền web để có thể làm việc trực tuyến cùng nhau, dễ dàng làm việc nhóm từ xa hơn so với trước đây.

5 phần mềm nền tảng web miễn phí cho laptop của bạn

Với công nghệ web ngày càng phát triển mạnh mẽ, các nhà lập trình đã có thể cung cấp đến người dùng laptop những phần mềm nền tảng web vừa miễn phí, vừa nhanh chóng và không cần cài đặt phức tạp trong quá trình làm việc. Chúng ta hãy cùng bài viết tìm hiểu về các phần mềm nền web một cách chi tiết nhé.

1.Phần mềm nền tảng web là gì?

Phần mềm nền tảng web thường là những phần mềm dễ dàng sử dụng, truy cập qua trình duyệt web trên laptop của người dùng, một số ứng dụng nền tảng web cũng có dạng ứng dụng di động, khi hoạt động các ứng dụng này sẽ tải dữ liệu hoàn toàn từ máy chủ của nhà phát triển mà không dùng nhiều tài nguyên xử lý của thiết bị.

2.Phần mềm nền tảng web khác gì so với phần mềm truyền thống?

Khác với trước đây, để sử dụng các phần mềm phục vụ công việc, người dùng cần phải cài đặt ứng dụng trên laptop từ đĩa mềm, đĩa CD, đĩa DVD, từ USB hoặc sau này là từ các bộ cài tải về trên Internet, những phần mềm này thường chiếm nhiều dung lượng máy, đòi hỏi thời gian cài đặt lâu và dễ phát sinh lỗi nếu trong quá trình cài đặt thiết bị chứa bộ cài bị lỗi.

Top 5 phần mềm văn phòng nền tảng đám mây hoàn toàn miễn phí cho laptop của bạn

Việc sử dụng phần mềm truyền thống cũng phát sinh việc crack, cài đặt lậu và gây hậu quả thiệt hại về kinh tế cũng như tạo ra  nguy cơ bảo mật lớn cho bản thân người sử dụng bản phần mềm crack đó.

Nền tảng đám mây ngày càng phát triển, các công nghệ web ngày càng hiện đại hơn và cấu hình laptop hiện nay cũng đã mạnh mẽ hơn, điều này cho phép các nhà phát triển phần mềm phát hành phần mềm của họ qua trang web một cách dễ dàng, người dùng chỉ cần truy cập vào trang web để sử dụng các phần mềm này, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên đám mây, tránh được các sự cố ngoài ý muốn như hư hỏng phần cứng hoặc mất điện…

Top 5 phần mềm văn phòng nền tảng đám mây hoàn toàn miễn phí cho laptop của bạn

Đa phần các phần mềm nền web đều miễn phí và có cung cấp các gói thuê bao nâng cao nếu người dùng muốn sử dụng thêm các tính năng cao cấp, điều này làm giảm tỉ lệ sử dụng phần mềm lậu rất nhiều, đồng thời người dùng cũng được bảo vệ an toàn hơn trước sự tấn công của các phần mềm độc hại thường chứa trong bộ cài crack, cài lậu.

3.Các phần mềm nền tảng web miễn phí tiêu biểu

Bài viết sẽ liệt kê nhanh những phần mềm nền tảng web tiêu biểu, phục vụ tốt cho nhu cầu làm việc lẫn học tập hàng ngày của bạn trên laptop, đa phần các phần mềm nền web này đều nhẹ nhàng, chạy tốt trên các laptop 4GB trở lên với chip Intel Celeron hoặc cao hơn.

Top 5 phần mềm văn phòng nền tảng đám mây hoàn toàn miễn phí cho laptop của bạn

3.1. Google Docs

Đây là bộ ứng dụng văn phòng được phát triển bởi chính Google, đặc điểm của Google Docs chính là sự đơn giản, nhanh, gọn nhẹ và đặc biệt là khả năng thao tác nhiều người cùng một lúc trên một tài liệu đã khiến cho Google Docs trở thành công cụ số một được học sinh, sinh viên lẫn giới văn phòng chuyên nghiệp tin dùng.

Top 5 phần mềm văn phòng nền tảng đám mây hoàn toàn miễn phí cho laptop của bạn

Là ứng dụng nền web (web-based) hoàn toàn, người dùng Google Docs chỉ việc truy cập địa chỉ docs.google.com để sử dụng, nếu bạn dùng trình duyệt Google Chrome trên laptop, Google Docs sẽ hỗ trợ tính năng làm việc offline 100% khi có sự cố ngắt điện hoặc rớt mạng, một số trình duyệt khác cũng hỗ trợ Google Docs như Firefox, Edge nhưng khả năng hỗ trợ offline (ngoại tuyến) 100% không thể ổn định bằng Google Chrome.

3.2. Google Keep

Nếu bạn cần ứng dụng ghi chú gọn nhẹ, nhanh chóng thì Google Keep là ứng dụng nền web vô cùng hữu ích trên laptop lẫn smartphone dành cho bạn. Chỉ cần truy cập keep.google.com, bạn có thể tạo ghi chú và đồng bộ những ghi chú này với điện thoại qua ứng dụng trên smartphone Android hoặc điện thoại iPhone vô cùng nhanh chóng.

Top 5 phần mềm văn phòng nền tảng đám mây hoàn toàn miễn phí cho laptop của bạn

Google Keep hoàn toàn miễn phí và không giới hạn dung lượng ghi chú nên đây cũng là ứng dụng được rất nhiều bạn trẻ chọn dùng để ghi chú nhanh những thông tin quan trọng.

3.3. Office.com

Đối thủ trực tiếp của Google Docs, Office.com là nền tảng văn phòng trực tuyến dựa trên nền tảng Microsoft Office nổi tiếng của gã khổng lồ phần mềm Microsoft. Chỉ cần truy cập Office.com và đăng nhập tài khoản, bạn đã có thể truy cập mọi ứng dụng văn phòng nền web với giao diện quen thuộc như Word, Excel, PowerPoint, tất cả tài liệu được tạo sẽ lưu trữ trên ổ lưu trữ đám mây Onedrive và Microsoft sẽ tặng cho người dùng không gian lưu trữ 5GB miễn phí cho mỗi tài khoản đăng ký thành công.

Top 5 phần mềm văn phòng nền tảng đám mây hoàn toàn miễn phí cho laptop của bạn

3.4. Photopea.com

Nếu bạn cần chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp nhưng e ngại khoản phí quá lớn của phần mềm Adobe Phototshop nổi tiếng thì Photopea.com sẽ là lựa chọn vô cùng hợp lý. Phần mềm chỉnh sửa nền tảng web này chạy mượt mà trên các laptop chỉ có 4GB RAM. Mặc dù được phát triển trên nền tảng đám mây nhưng Phototea mang đến đầy đủ tất cả các tính năng cần thiết của một trình chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, thậm chí phần mềm cũng dùng chung hệ thống phím tắt với Photoshop tạo cảm giác quen thuộc cho người dùng khi sử dụng.

Top 5 phần mềm văn phòng nền tảng đám mây hoàn toàn miễn phí cho laptop của bạn

3.5. Notion

Được giới sinh viên và giới sáng tạo ưu chuộng, Notion.so là phần mềm ghi chú hỗ trợ cả nền tảng web, di động và ứng dụng cài đặt offline trên laptop. Notion không phải là một phần mềm ghi chú đơn giản, phần mềm này có phần phức tạp khi người dùng lần đầu tìm hiểu, tuy nhiên khi nắm được cách sử dụng bạn sẽ thấy được sức mạnh của nó.

Top 5 phần mềm văn phòng nền tảng đám mây hoàn toàn miễn phí cho laptop của bạn

Khả năng tùy biến cao, cá nhân hóa ghi chú, đa dạng mọi thể loại dàn trang chính là thế mạnh của Notion so với các ứng dụng nền web khác vốn có phần quá đơn giản như Google Keep. Mặc dù vậy người dùng cũng cần phải bỏ ra một số tiền để mua gói thuê bao nếu muốn upload nhiều hình ảnh lên Notion vì phần mềm này hỗ trợ dung lượng miễn phí có hạn.

4.Tổng kết

Công nghệ nền tảng đám mây những năm gần đây đã phát triển hơn bao giờ hết, mọi công việc, ứng dụng giờ đây đã được xử lý bởi máy chủ từ xa, vừa đảm bảo sự gọn nhẹ, nhanh chóng trong công việc, vừa giảm tải cho máy tính xách tay của bạn. Bạn sẽ không cần những chiếc laptop quá mạnh nhưng vẫn có thể làm việc một cách chuyên nghiệp với những phần mềm quen thuộc.

Hãy để lại cảm nhận của bạn bên dưới bài viết và đừng quên theo dõi thêm nhiều tin tức công nghệ hấp dẫn tại chuyên mục Tin tức Di Động Việt nhé.

Xem thêm:

  • Zalo PC – Cách tải, cài đặt, sử dụng, đăng nhập Zalo trên máy tính
  • CapCut – Ứng dụng chỉnh sửa video trên máy tính, điện thoại chuyên nghiệp miễn phí
  • Netflix là gì? Cách đăng ký và xem miễn phí trên điện thoại Android
  • Cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản nhất

Di Động Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *