Microsoft Edge lật đổ ngôi vị á quân của Safari trong thế giới trình duyệt web

Vị trí trình duyệt web lớn thứ 2 trên thế giới của Safari sắp thuộc về Microsoft Edge

Tuy nhiên thời gian gần đây Microsoft Edge đã vươn lên mạnh mẽ và chuẩn bị đánh bại Safari, lật đổ vị trí á quân của trình duyệt “nhà Táo”. Chúng ta cùng bài viết tìm hiểu về Microsoft Edge và vì sao trình duyệt này lại có thể tự tin chiếm lấy vị trí lớn thứ 2 trong thế giới trình duyệt web nhé.

1. Microsoft Edge là trình duyệt thế nào?

Là trình duyệt được tích hợp mặc định trên các laptop chạy hệ điều hành Windows, Edge ban đầu được định sẵn là trình duyệt web thay thế cho Internet Explorer “huyền thoại”. Tuy nhiên Microsoft đã quá ỷ lại vào sự phổ biến của Internet Explorer và không hề chăm chút cho trình duyệt Edge ban đầu (hay còn gọi là EdgeHTML).

Kể từ ngày 15 tháng 1 20202, Microsoft đã chính thức tung ra phiên bản cải tổ lại trình duyệt Edge dựa trên nhân Chromium. Đây là nhân mã nguồn mở được chính trình duyệt Google Chrome sử dụng nên chính vì vậy mà Microsoft Edge Chromium mới tương thích hoàn toàn với các trình duyệt hiện đại lẫn kho tiện ích đồ sộ từ Google Chrome.

2. Vì sao Microsoft Edge ngày càng phổ biến?

Việc tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows 10 và Windows 11 đã giúp Microsoft Edge ngày càng chiếm thị phần ít ỏi của các trình duyệt còn lại như Firefox, Safari, Opera,…Mặc dù Safari đang đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các trình duyệt phổ biến nhưng với nhân Webkit khá cũ kĩ và Apple khá bảo thủ trong việc cải tiến bộ render này cũng khiến người dùng khó chịu và chuyển qua trình duyệt khác. Trong khi đối thủ Microsoft Edge có thể chạy trên cả ba nền tảng là Linux, Windows, MacOS thì việc độc quyền hệ sinh thái Apple cũng khiến Safari bị hụt thị phần trầm trọng.

Microsoft Edge tuy là trình duyệt sử dụng cùng bộ nhân Chromium do Google đóng góp nhưng hãng đã loại bỏ hết các thành phần dịch vụ của Google và tăng cường bảo mật hơn so với Google Chrome, chính vì vậy Microsoft Edge ngày càng được người dùng yêu thích.

3. Microsoft Edge có dùng tốt trong công việc hàng ngày?

Do được thiết kế trên nhân Chromium – giống với Google Chrome, nên trình duyệt Edge hoàn toàn có thể sử dụng thay thế các trình duyệt khác trong công việc chuyên môn hàng ngày. Tất cả các trang web đều tương thích tốt với Edge và bản thân trình duyệt này có thể chạy đầy đủ các tiện ích từ kho ứng dụng Extensions của Google Chrome.

Tuy nhiên trong những phiên bản gần đây như Edge 97, 98, Microsoft đã “nhúng tay” và tích hợp quá nhiều dịch vụ không cần thiết đến người dùng, đặc biệt là các dịch vụ trả góp mua sắm, khién Edge bị coi là nặng nề phức tạp.

4. Lời kết

Ngủ quên trên chiến thắng đã khiến Safari bị Microsoft Edge bỏ lại đằng sau. Chúng ta hãy chờ xem liệu Microsoft Edge có còn được đón nhận khi bản thân trình duyệt này bị cho rằng sẽ là một Internet Explorer thứ hai với quá nhiều tính năng thừa, còn ở thời điểm hiện tại, Google Chrome vẫn là ông vua không có đối thủ trong thế giới trình duyệt.

Nguồn: Tổng hợp


Xem thêm:

  • Cách tải Tiktok Trung Quốc (Douyin): Hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng Tiktok đơn giản nhất
  • 11+ Cách xử lý iPhone bị loạn cảm ứng trong 1 nốt nhạc
  • 7 cách ứng tiền Viettel khi còn nợ từ 5k, 10k, 20k, 50k, 100k đơn giản nhất
  • Cách xóa tài khoản Google trên điện thoại, máy tính vĩnh viễn đơn giản nhất

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *