Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất

Một đặc điểm chung của các thiết bị Android là sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ cảm nhận là máy bị chậm đi, xử lý kém mượt mà so với ban đầu. Điều này có thể làm bạn khó chịu vì chất lượng trải nghiệm giảm sút, thậm chí đôi lúc còn sinh ra những tình huống giật lag tại những thời điểm quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được giải quyết một cách nhanh chóng nếu bạn biết những cách tăng tốc điện thoại Android cực hữu ích sau đây.

1. Hướng dẫn 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh chóng nhất

Việc máy bị chậm hoặc bị giật lag trong lúc sử dụng khó có thể tránh khỏi, nhất là khi bạn sử dụng những thiết bị Android có tuổi thọ cao. Điều này chủ yếu là do trong quá trình sử dụng, bộ máy vận hành phải chịu sức ép bởi lượng lớn file rác sinh ra trong quá trình sử dụng.

Để khắc phục điều đó, bạn có thể tham khảo qua những cách tăng tốc điện thoại Android được giới thiệu sau đây, đảm bảo thành công 100% và chiếc điện thoại của bạn có thể quay về với tốc độ xử nhanh chóng ban đầu.

1.1. Dùng launcher khác để tăng tốc điện thoại

Thông thường, mỗi dòng điện thoại được sản xuất ra sẽ được chạy một launcher khác nhau tùy vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, một số launcher mặc định lại tiêu hao bộ nhớ của máy khá nhiều. Thay vì tiếp tục sử dụng launcher mặc định, bạn có thể thay đổi launcher khác ít tốn dung lượng hơn, không gây nặng máy. Đây cũng là một trong những cách làm điện thoại mượt hơn được nhiều người ứng dụng.

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Smart Launcher giúp tốc độ của điện thoại nhanh hơn, mượt hơn

Cụ thể ở đây, bạn có thể thử sử dụng Smart Launcher. Đúng như tên gọi, launcher này có giao diện dễ sử dụng và rất thông minh khi có khả năng tự sắp xếp những ứng dụng tương tự nhau vào cùng 1 thư mục chung. Bên cạnh đó, điều được nhiều người dùng đánh giá cao là Smart Launcher khá nhẹ, tốc độ hoạt động nhanh chóng và mượt mà, không làm tốn bộ nhớ, qua đó đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

1.2. Đóng tất cả ứng dụng chạy nền

Một trong những cách làm điện thoại hết lag tốt nhất và dễ dàng thấy được hiệu quả là bạn nên đóng hết các ứng dụng chạy nền. Việc có quá nhiều ứng dụng chạy nền sẽ khiến tiêu hao dung lượng RAM và có thể khiến máy của bạn bị chậm.

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Đóng các ứng dụng chạy nền giúp máy bớt giật lag

Để đóng các ứng dụng đã mở và đang chạy, bạn có thể thực hiện một cách đơn giản là ấn vào nút điều hướng đa nhiệm nằm cạnh bên nút màn hình chính, sao đó ấn vào dấu X hoặc dòng chữ Đóng tất cả (tùy vào từng loại điện thoại). Như vậy, bạn đã tắt các ứng dụng chạy nền thành công.

1.3. Tắt hình nền động, loại bỏ các widget không sử dụng

Nhiều người dùng hiện đang sử dụng các loại hình nền động. Điều này giúp giao diện điện thoại của bạn đẹp và sinh động hơn, tuy nhiên lại là nguyên nhân khiến máy bị chậm thậm chí giật lag trong những thao tác chuyển màn hình. Nếu bỏ thói quen sử dụng hình nền động, thay vào đó là dùng các hình nền tĩnh như có thiết kế đẹp không kém thì bạn vừa có thể đạt mục đích mà điện thoại cũng không cần gánh vác quá nhiều.

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Nên tắt hình nền động để máy nhanh hơn

Bên cạnh đó, nếu loại bỏ các widget trên màn hình mà bạn không sử dụng đến thì tốc độ của máy cũng sẽ được cải thiện.

1.4. Giảm hiệu ứng khung hình chuyển động

Nếu đang tìm hiểu về những cách tăng tốc điện thoại Samsung, cách tăng tốc điện thoại Xiaomi hoặc những cách tăng tốc các dòng Android Smartphone thì bạn không thể bỏ qua phương pháp này.

 

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Thực hiện các bước như hướng dẫn để giảm hiệu ứng khung hình chuyển động

Chỉ với việc giảm đi hiệu ứng của các khung hình chuyển động, tốc độ của điện thoại sẽ tăng lên một cách thật rõ ràng. Điều này bạn có thể kiểm chứng ngay bằng cách kích hoạt chế độ Tùy chọn nhà phát triển qua những bước sau đây.

Bước 1: Vào phần Cài đặt > Chọn Giới thiệu về điện thoại

Bước 2: Bạn ấn 7 lần vào số phiên bản

Bước 3: Sau đó, bạn vào Tùy chọn nhà phát triển rồi giảm tỉ lệ hình động về 0.5x hoặc 0.0x

1.5. Xóa bỏ các ứng dụng không cần thiết

Xóa bỏ các ứng dụng không cần thiết là một cách để làm nhẹ bộ nhớ, không chỉ là cách tăng tốc điện thoại OPPO, Xiaomi, Realme mà bất cứ dòng smartphone nào cũng đều có thể áp dụng. Việc bộ nhớ bị chiếm dung lượng quá cao, thậm chí quá tải vì các ứng dụng được cài đặt sẽ làm chậm tốc độ xử lý của máy.

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Ấn và giữ icon ứng dụng rồi chọn gỡ cài đặt

Người dùng có thể cân nhắc đến mức độ quan trọng của các ứng dụng, xem ứng dụng nào không cần thiết thì có thể xóa bỏ để giúp bộ nhớ nhẹ hơn. Để gỡ cài đặt ứng dụng, bạn chỉ cần ấn và giữ biểu tượng của ứng dụng trên màn hình đến khi xuất hiện các tùy chọn. Sau đó ấn vào Gỡ cài đặt và chờ hệ thống gỡ bỏ ứng dụng đó.

Ngoài ra, bạn còn có thể vào phần Cài đặt > Ứng dụng > Quản lý ứng dụng > Chọn ứng dụng muốn gỡ > Gỡ cài đặt

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

1.6. Dùng 1 ứng dụng rút gọn, sử dụng được chung nhiều với nhau

Hiện có nhiều ứng dụng rút gọn, có thể thay thế cho nhiều ứng dụng khác và bạn chỉ cần cài đặt 1 ứng dụng duy nhất để có thể sử dụng các chức năng còn lại. Một ví dụ dễ hiểu như sau: Thông thường nhiều người dùng sẽ cài đặt các ứng dụng Facebook, Youtube, Zing MP3, tuy nhiên bạn chỉ cần cài đặt Google Chrome là đã có thể truy cập vào các trang web và tin tức từ bạn bè, xem video clip hoặc nghe nhạc thoải mái.

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Tải Google Chrome vừa có thể lướt web, vừa vào được trang Facebook Youtube, Zing MP3 …

Nhờ đó, thay vì phải cài đặt 3 4 ứng dụng thì giờ đây chỉ với 1 ứng dụng rút gọn, bạn đã có thể tận hưởng đầy đủ tiện ích nhưng bộ nhớ lại nhẹ gánh đi rất nhiều, từ đó tăng tốc điện thoại của bạn.

1.7. Dọn dẹp bộ nhớ giúp tăng tốc điện thoại nhanh nhất

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng tốc điện thoại bằng cách dọn dẹp bộ nhớ. Nếu không muốn xóa đi các ứng dụng mà bạn cảm thấy cần thiết, bạn vẫn có thể tiết kiệm bộ nhớ cho máy qua các bước sau đây:

Mở Cài đặt > Vào Bộ nhớ > Chọn từng ứng dụng > Ấn nút Xóa bộ nhớ đệm của các ứng dụng.

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Xóa bộ nhớ đệm của các ứng dụng giúp tăng tốc điện thoại

Cũng như những cách xóa dung lượng “khác” trên iPhone thì bộ nhớ đệm của các ứng dụng trên điện thoại Android cũng chiếm một tỉ lệ nào đó trong bộ nhớ và làm bộ máy chạy chậm đi. Xóa bộ nhớ đệm giúp tăng tốc điện thoại để thiết bị vận hành nhanh hơn, thao tác mượt hơn.

1.8. Cập nhật phiên bản Android mới nhất

Nhiều người đang sử dụng phiên bản Android cũ sẽ gặp phải các tình trạng giật lag. Có một cách làm điện thoại hết lag đó là bạn có thể nâng cấp lên phiên bản Android mới với những tính năng được cải thiện, vá các lỗ hổng ở phiên bản cũ cũng như tối ưu các ứng dụng hệ thống, nhờ đó giúp điện thoại của bạn chạy nhanh hơn. 

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Cập nhật phiên bản Android mới nhất

Người dùng có thể kiểm tra điện thoại đang chạy phiên bản Android nào hoặc đã cập nhật lên phiên bản mới nhất chưa bằng cách vào Cài đặt > Cập nhật phần mềm > Tải xuống.

1.9. Sử dụng mạng Wi-Fi có tốc độ ổn định

Việc tăng tốc độ mạng điện thoại cũng là một cách để cải thiện trải nghiệm người dùng, giúp máy xử lý nhanh hơn nhất là khi bạn sử dụng các ứng dụng kết nối mạng hoặc chơi các game online. 

Có nhiều cách để tăng tốc độ mạng, chẳng hạn thay vì cùng các gói dữ liệu di động, bạn có thể sử dụng Wi-Fi cho kết nối ổn định và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, nếu nhà hoặc cơ quan có đông người sử dụng Wi-Fi thì nên chọn các gói dịch vụ ở mức cao để có thể đáp ứng tốt tất cả mọi người.

1.10. Dọn dẹp các tập tin rác không sử dụng đến

Khi máy bị giật lag hoặc xử lý, phản hồi quá chậm, nhiều người dụng lựa chọn phương án dọn rác tăng tốc điện thoại. Việc này là cần thiết và sẽ giúp bạn khai thông bộ nhớ, giúp cho bộ nhớ nhẹ hơn khi không phải gồng gánh quá nhiều tập tin rác không cần đến.

Một trong những cách đơn giản nhất là nhờ đến những ứng dụng tăng tốc điện thoại đang có trên CH Play hoặc Google Play Store hiện nay, tồn tại với những cái tên như app dọn tập tin rác, app tăng tốc điện thoại, app giải phóng bộ nhớ, …

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Clean Master – Một trong các ứng dụng dọn dẹp tốt nhất hiện nay

Như vậy, những chiếc điện thoại Android như điện thoại Samsung, điện thoại Xiaomi, OPPO, Realme, … có thể được giải phóng dung lượng bộ nhớ một cách nhanh chóng chỉ trong tích tắc và tăng tốc điện thoại một cách hiệu quả.

1.11. Bật chức năng Bắt buộc 4x MSAA giúp tăng tốc hiệu năng

Để lý giải một cách dễ hiểu, Bắt buộc 4x MSAA là một tùy chọn buộc hệ thống phải sử dụng tính năng khử răng cưa 4x đa mẫu trên các ứng dụng đang vận hành. Tính năng này sẽ mang lại nhiều lợi ích nếu bạn thường xuyên chơi các game có đồ họa cao, tối ưu GPU của thiết bị và đem đến những trải nghiệm mượt mà hơn.

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Chôi game nhanh hơn, đồ họa mượt hơn

Thực hiện như các bước sau đây để Bắt buộc 4x MSAA:

Bước 1: Mở phần Settings của máy

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Mở Settings của máy

Bước 2: Kích hoạt Developer Options

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất

Bước 3: Ấn vào About Phone

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Chọn About Phone

Bước 4: Ấn vào nút Build Number từ 3-4 lần. Sau đó hệ thống sẽ hiện lên thông báo “You are now a developer”. Khi ấy bạn hãy ấn nút Back để quay lại.

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Ấn 3 lần vào Build Number
Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Ta thấy hiện lên thông báo như hình

Bước 5: Ấn tiếp vào Developer Options để xem các tùy chọn

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Ấn vào Developer Options

Bước 6: Kéo xuống mục Hardware acceleration, tại đây bạn hãy đánh dấu vào ô Force 4x MSAA

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Đánh dấu vào ô Force 4x MSAA để hoàn tất

Như vậy, bạn đã khởi động tính năng Bắt buộc 4x MSAA thành công và có thể ngay lập tức trải nghiệm.

1.12. Xóa bỏ các tập tin nhắn rác không quan trọng

Các tin nhắn rác không chỉ làm phiền đến bạn mà còn chiếm dung lượng bộ nhớ. Người dùng có thể xóa bớt các tin nhắn rác hoặc tin nhắn không quan trọng để tăng tốc điện thoại. Mặc dù có thể kết quả không rõ ràng nhưng chắc chắn là bộ nhớ của điện thoại đã được giảm bớt gánh nặng.

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Xóa bớt các tin nhắn rác hoặc tin nhắn không quan trọng

1.13. Khôi phục lại điện thoại như lúc mới mua

Nếu đã áp dụng hết tất cả những cách trên mà tốc độ điện thoại vẫn chậm, bạn còn có phương pháp cuối cùng này. Đó là khôi phục cài đặt gốc của điện thoại. 

Để làm điều này, bạn có thể vào Cài đặt > chọn Hệ thống > Tùy chọn đặt lại > Đặt lại thiết bị/Xóa mọi dữ liệu.

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất
Đặt lại thiết bị để xóa toàn bộ dữ liệu, cho tốc độ xử lý nhanh chóng trở lại

Đây có thể xem là một cách “hồi sinh” chiếc điện thoại của bạn, dẹp hết mọi gánh nặng lên bộ nhớ và giúp tăng tốc điện thoại một cách ngoạn mục như lúc mới mua.

Lưu ý: phương pháp này sẽ xóa hết dữ liệu trên điện thoại của bạn. Nếu áp dụng cách tăng tốc điện thoại này, bạn nên sao lưu lại những dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện.

2. Tổng kết

Trên đây là 12+ cách tăng tốc điện thoại Android hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để hạn chế tình trạng giật lag trong quá trình dùng điện thoại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các tin tức hấp dẫn khác trong các bài viết tiếp theo của Di Động Việt. Đừng bỏ lỡ nhé.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn 7 cách chụp màn hình Samsung nhanh nhất cho bạn
  • Top 12+ cách làm iPhone mượt hơn mà có thể bạn chưa biết
  • Hướng dẫn cách chuyển dữ liệu từ Android sang iPhone nhanh nhất
  • Netflix là gì? Cách đăng ký và xem miễn phí trên điện thoại Android

Di Động Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *