7 cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và ngăn chặn hiệu quả

Rate this post

iPhone là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, vì nó mang lại nhiều lợi ích cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền riêng tư và tránh nguy cơ bị theo dõi, nghe lén hoặc đánh cắp thông tin, bạn cần cài đặt bảo mật cho iPhone của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách phát hiện iPhone bị theo dõi hay không? Cũng như cung cấp các hướng dẫn để tắt hoàn toàn các tính năng liên quan.

Bạn đang đọc: 7 cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và ngăn chặn hiệu quả

1. 7 cách phát hiện iPhone bị theo dõi đơn giản hiệu quả nhất

Top 7 cách phát hiện bị theo dõi trên iPhone dễ dàng và hiệu quả:

1.1. Có dấu chấm cam biểu thị đang bị nghe lén trên màn hình

Cách phát hiện điện thoại iPhone bị theo dõi hay không đơn giản nhất là bạn có thể dựa vào các dấu hiệu chấm màu xanh lá cây, hoặc màu cam xuất hiện ở góc phải trên cùng của màn hình điện thoại. Dưới đây là cách nhận biết iPhone có bị theo dõi thông qua các dấu chấm màu cụ thể:

Trên các phiên bản iPhone sử dụng hệ điều hành iOS 14 trở lên, bạn sẽ thấy xuất hiện hai dấu chấm màu xanh và màu cam khi camera hoặc micro được sử dụng bởi một ứng dụng nào đó.
Nếu iPhone của bạn hiển thị dấu chấm màu xanh lá cây, điều đó cho thấy có một ứng dụng đang sử dụng camera. Trong trường hợp xuất hiện dấu chấm màu da cam, điều đó cho thấy có một ứng dụng đang sử dụng tính năng micro.

7 cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và ngăn chặn hiệu quả

Cách phát hiện iPhone bị theo dõi

Nếu trên màn hình iPhone hiển thị dấu chấm màu xanh lá cây hoặc màu cam mà bạn không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến camera hoặc micro. Thì nghĩa là có một ứng dụng đang truy cập trái phép thông qua các tiện ích của hệ điều hành.

1.2. Sử dụng dữ liệu di động nhiều hơn

Cách phát hiện điện thoại iPhone bị theo dõi đó là khi một ứng dụng hoặc phần mềm nào đó hoạt động trên điện thoại, nó sẽ tiêu thụ một lượng lớn dữ liệu. Vì vậy, nếu bạn thấy thiết bị của mình sử dụng quá nhiều dữ liệu, tăng đáng kể hóa đơn điện hay sử dụng quá nhiều bộ nhớ, có thể máy đang bị kiểm soát bởi một ứng dụng theo dõi.

Trong quá trình hoạt động, công nghệ theo dõi thường tập trung vào việc truy xuất vị trí GPS của iPhone và thu thập thông tin liên quan. Điều này đòi hỏi một lượng lớn dữ liệu. Cách phát hiện iPhone bị theo dõi là bạn nên kiểm tra việc sử dụng dữ liệu điện thoại của mình để có một đánh giá rõ ràng trước khi kết luận.

7 cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và ngăn chặn hiệu quả

Cách phát hiện iPhone bị theo dõi vì bị sử dụng nhiều dữ liệu di động hơn

1.3. iPhone nhanh chóng hết pin

Một cách đơn giản để phát hiện xem iPhone có bị theo dõi hay không là thông qua phần trăm pin. Tương tự như bất kỳ phần mềm hoặc ứng dụng theo dõi nào, việc sử dụng tính năng theo dõi sẽ tiêu thụ năng lượng máy của bạn. Điều này giải thích tại sao nhiều người phải thay pin cho iPhone dù họ đã bảo quản và sử dụng máy đúng cách.

7 cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và ngăn chặn hiệu quả

Điện thoại nhanh chóng hết pin

Nếu bạn thường xuyên duy trì mức sử dụng pin cho đến cuối ngày sau khi sạc đầy. Nhưng đột nhiên thời gian sử dụng pin bị rút ngắn vào ngày tiếp theo mà không có sự tăng tần suất sử dụng máy. Thì có thể đó là một tình huống khác do iPhone bị theo dõi mà bạn không hề biết.

1.4. Xuất hiện các ứng dụng mới trên iPhone của bạn

Một Cách phát hiện iPhone bị theo dõi khác là khi xuất hiện các ứng dụng mới trên màn hình điện thoại mà bạn không nhớ đã từng tải xuống trước đó. Nếu bạn nhận ra rằng bạn chưa từng tải xuống các ứng dụng đó, thì chắc chắn có ai đó đã thực hiện hành động này.

Khi iPhone bị theo dõi, bất kỳ ứng dụng nào mới và không quen thuộc được tải về trên thiết bị, bạn nên ngay lập tức xóa chúng đi. Đây là những ứng dụng gián điệp, vi phạm bức tường bảo mật, cập nhật thông tin cá nhân và lấy cắp dữ liệu của bạn.

7 cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và ngăn chặn hiệu quả

Xuất hiện các ứng dụng mới trên iPhone của bạn

1.5. Xuất hiện nhiều trang rác, tin nhắn lạ, quảng cáo trên máy

Nếu bạn thấy xuất hiện một lượng lớn các thông báo tin nhắn không xác định, quảng cáo không mong muốn. Hoặc trang web rác trên điện thoại của mình, có thể đó là một dấu hiệu rằng thiết bị của bạn đang bị theo dõi. Các ứng dụng gián điệp hoặc phần mềm theo dõi thường gửi các tin nhắn hoặc thông báo không mong muốn để quảng bá sản phẩm hoặc thu thập thông tin cá nhân.

1.6. iPhone hoạt động chậm hơn

Bạn có thể đã biết rằng sử dụng các tính năng ẩn trong iPhone có thể làm cho máy hoạt động chậm hơn so với bình thường. Tuy nhiên, khi iPhone bị theo dõi, vấn đề này lại khác biệt. Nó xảy ra khi máy bị quá tải và gặp sự cản trở từ nhiều ứng dụng và trình duyệt đang hoạt động. Trong số đó, có thể có những ứng dụng bí mật đang chạy ẩn danh để theo dõi hoạt động của điện thoại của bạn.

1.7. Có âm thanh lạ, tiếng ồn khi gọi hoặc nghe

Ngoài những dấu hiệu đã đề cập, việc iPhone bị theo dõi còn có những dấu hiệu bất thường khác mà bạn cần chú ý. Một trong số đó là thiết bị có thể phát ra âm thanh ồn ào xung quanh mỗi khi bạn thực hiện cuộc gọi, gặp tình trạng treo máy, giật lag hoặc bị văng ứng dụng một cách ngẫu nhiên và không lý do.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

7 cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và ngăn chặn hiệu quả
Có âm thanh lạ, tiếng ồn khi gọi hoặc nghe

2. Cách ngăn chặn và xử lý tình trạng IPhone bị theo dõi

Một số phương thức giảm thiểu tình trạng iPhone bị theo dõi:

2.1. Reset lại điện thoại iPhone

Để khắc phục tình trạng iPhone bị theo dõi là reset lại thiết bị, cũng được gọi là Khôi phục cài đặt gốc. Qua quá trình này, điện thoại của bạn sẽ được khôi phục về trạng thái ban đầu giống như khi mới mua. Điều này đảm bảo rằng không có phần mềm theo dõi nào có thể tiếp tục xâm nhập vào thiết bị.

Tuy nhiên, lưu ý rằng phương pháp này có thể xóa toàn bộ dữ liệu gốc, bao gồm cả thông tin cá nhân quan trọng. Vì vậy, trước khi thực hiện, hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu đó lên iCloud hoặc thiết bị khác để tránh mất mát dữ liệu quan trọng.

7 cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và ngăn chặn hiệu quả

Reset lại điện thoại iPhone

Dưới đây là hướng dẫn đơn giản để khôi phục cài đặt gốc trên iPhone:

Bước 1: Mở Ứng dụng Cài đặt và chọn Cài đặt chung.
Bước 2: Cuộn xuống cuối trang và chọn Tùy chọn Đặt lại hoặc Chuyển.
Bước 3: Chọn Tùy chọn Đặt lại và sau đó chọn Đặt lại tất cả cài đặt.
Bước 4: Nhập mật khẩu điện thoại nếu có yêu cầu và chờ thiết bị tự động khởi động lại và đặt lại cài đặt từ đầu.

2.2. Tắt tính năng chia sẻ vị trí

Để khắc phục tình trạng iPhone bị theo dõi, có một số cách tốt nhất mà bạn có thể thực hiện. Một trong số đó là tắt tính năng Chia sẻ vị trí trên iPhone cùng với các ứng dụng dịch vụ/chia sẻ vị trí khác. Để thực hiện điều này, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Mở Cài đặt trên iPhone của bạn và chọn tài khoản ID Apple của bạn.

Bước 2: Nhấn vào mục Chia sẻ Vị trí của tôi và chuyển nút sang vị trí tắt (không màu xanh lục).

Bước 3: Kiểm tra lại xem có bất kỳ dấu hiệu nào thay đổi sau khi bạn tắt tính năng này và kiểm tra hoạt động của điện thoại một cách cẩn thận.

7 cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và ngăn chặn hiệu quả

Tắt tính năng chia sẻ vị trí

Ngoài ra, nếu bạn ít sử dụng tính năng Định vị, bạn hoàn toàn có thể tắt nó. Điều này sẽ ngăn chặn kẻ xấu khỏi khả năng xác định vị trí của iPhone để theo dõi bạn. Đơn giản chỉ cần truy cập vào Cài đặt, sau đó chọn Mục Quyền riêng tư và chọn Dịch vụ định vị. Cuối cùng, tắt hoàn toàn Dịch vụ định vị.

2.3. Cập nhật hệ điều hành iOS mới nhất

Cập nhật phiên bản hệ điều hành iOS mới là một biện pháp quan trọng để khắc phục lỗi và ngăn chặn iPhone bị theo dõi. Bằng cách thường xuyên cập nhật phần mềm, bạn sẽ giảm khả năng bị theo dõi trên điện thoại của mình.

Nếu bạn tiếp tục sử dụng phiên bản cũ của iOS, những kẻ xấu có thể tìm cách tìm kiếm và sử dụng các phần mềm theo dõi tiên tiến để xâm nhập vào thiết bị iPhone của bạn. Vì vậy, rất quan trọng để bạn cập nhật iOS thông qua các bước sau:

Bước 1: Mở Cài đặt trên iPhone của bạn và chọn Cài đặt chung.

Bước 2: Chọn Cập nhật phần mềm.

Bước 3: Nếu có phiên bản iOS mới, bạn sẽ thấy tùy chọn Tải và cài đặt. Nhấp vào đó để bắt đầu quá trình cập nhật.

2.4.Thay đổi thông tin tài khoản đăng nhập iCloud

Có nhiều cách mà người khác có thể sử dụng để theo dõi iPhone của bạn, trong đó một phương pháp phổ biến là tiếp cận dữ liệu trên iCloud để đánh cắp thông tin quan trọng. Để ngăn chặn việc theo dõi iPhone, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

  • Thay đổi tài khoản iCloud: Một cách hiệu quả là thay đổi tài khoản iCloud của bạn sang một tài khoản không chứa dữ liệu quan trọng. Bằng cách sử dụng một tài khoản mới, người khác sẽ không thể tiếp cận các thông tin quan trọng trên thiết bị của bạn.
  • Tạo mật khẩu iCloud mạnh hơn: Để tăng cường bảo mật, hãy thay đổi mật khẩu iCloud của bạn thành một mật khẩu mới, có độ phức tạp cao hơn và khó đoán. Sử dụng một mật khẩu ngẫu nhiên và kết hợp các ký tự chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt để làm cho nó khó khăn đối với người khác để đoán và bẻ khóa tài khoản iCloud của bạn.

7 cách kiểm tra iPhone có bị theo dõi hay không và ngăn chặn hiệu quả

>>>>>Xem thêm: Trên tay Linux Mint 21: Bản phân phối Linux tốt nhất nay càng tốt hơn

Thay đổi thông tin tài khoản đăng nhập iCloud

2.5. Dùng phần mềm ngăn chặn virus xâm nhập

Khi iPhone bị theo dõi, điều đó cho thấy thiết bị của bạn có thể chứa các ứng dụng hoặc phần mềm độc hại. Để giải quyết tình huống này, sử dụng một phần mềm chống virus có thể giúp bạn phát hiện và loại bỏ những ứng dụng hoặc phần mềm độc hại một cách an toàn.

Để xử lý tình trạng này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tải xuốngcài đặt một phần mềm chống virus đáng tin cậy từ một nguồn đã được xác minh.

Bước 2: Kích hoạt phần mềm chống virus trên iPhone của bạn và cho phép nó quét toàn bộ hệ thống để tìm kiếm các ứng dụng hoặc phần mềm độc hại.

Bước 3: Theo dõi các chỉ dẫn từ phần mềm chống virus để xử lý các ứng dụng hoặc phần mềm độc hại được phát hiện. Thường thì phần mềm sẽ cung cấp các tùy chọn để gỡ bỏ hoặc cách thức xử lý an toàn.

3. Lời kết

Trên đây là một tóm tắt về những cách phát hiện iPhone bị theo dõi và các phương pháp khắc phục dễ dàng. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có thể xử lý tình trạng iPhone bị theo dõi một cách nhanh chóng, loại bỏ các phần mềm độc hại và nâng cao bảo mật cho thiết bị của mình.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Suachuadienthoai.edu.vn để cập nhật hết mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện tại nhé. Mình muốn gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã bỏ chút thời gian đọc bài viết này.

Sứ mệnh của Suachuadienthoai.edu.vn là “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” đến khách hàng thông qua sự tận tâm, trách nhiệm và chu đáo. Với phương châm “còn hơn cả chính hãng – chính hãng chính thống”, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, cửa hàng luôn đặt sự tử tế và chuyên nghiệp lên hàng đầu để bạn cảm nhận được sự khác biệt và tin tưởng vào lựa chọn của mình.


Xem thêm:

  • So sánh iPhone 15 và Xiaomi 14: Khác biệt nằm ở đâu?
  • 7 cách ứng tiền Viettel khi còn nợ từ 5k, 10k, 20k, 50k, 100k đơn giản nhất
  • Hướng dẫn chèn chữ ký vào Word đẹp, chuyên nghiệp mà bạn nên biết
  • 2 cách cập nhật iOS 16 cho iPhone 7 Plus nhanh đơn giản nhất

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *