Vì sao Google Chrome vẫn là trình duyệt “quốc dân” được người dùng laptop ưa chuộng nhất hiện nay?

Kể từ khi xuất hiện lần đầu cách đây 13 năm vào tháng 9 năm 2008, Google Chrome đã dần trở thành trình duyệt được người dùng yêu thích, đánh bại Internet Explorer của Microsoft và Mozilla Firefox, trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới được sử dụng trên máy tính và laptop.

Vì sao Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất hiện nay?

Kể từ khi trở thành trình duyệt có thị phần lớn nhất thế giới, Google Chrome vẫn luôn gây tranh cãi bởi vấn đề xoay quanh hiệu năng và khả năng “hút sạch” tài nguyên hệ thống của người dùng. Tuy vậy đây vẫn là trình duyệt được nhiều người dùng lựa chọn bởi nhiều lý do. Cùng bài viết tìm hiểu vì sao Google Chrome vẫn luôn giữ ngôi vương của mình trước các đối thủ trong thế giới trình duyệt dành cho laptop nhé.

1. Google Chrome “háo ăn” tài nguyên, nhưng cũng là trình duyệt nhanh nhất!

Những năm qua trên con đường trở thành trình duyệt phổ biến nhất trên laptop, Google Chrome (link tải Chrome dành cho laptop tại đây) cũng gặp nhiều “thị phi” xoay quanh vấn đề hao tài nguyên của trình duyệt này. Rất nhiều người dùng phàn nàn rằng Google Chrome quá ngốn RAM và CPU trên máy tính của họ. Tuy nhiên, việc đánh đổi này là hoàn toàn xứng đáng bởi dù là trình duyệt dùng khá nhiều tài nguyên, Chrome cũng là trình duyệt cho khả năng xử lý trang web cực nhanh và ấn tượng, đặc biệt là các công nghệ web mới.

Chrome “ngốn” rất nhiều RAM….

Đặc biệt trong phiên bản mới nhất Google Chrome 96 vừa phát hành cách đây không lâu, Google cũng thẳng thắn thừa nhận Chrome sẽ “ăn” nhiều RAM hơn, nhưng đồng thời sẽ load trang web nhanh hơn. Chrome mới sẽ lưu sẵn dữ liệu trang web trong bộ nhớ đệm hệ thống và sẵn sàng tải lại khi người dùng cần đến. Mặc dù vậy, Google cũng rất nỗ lực để cải thiện hiệu năng của Chrome nhằm giảm tối đa tình trạng ngốn RAM, CPU như tính năng partitionalloc giúp phân bổ lại bộ nhớ trình duyệt, tính năng Freeze (nay là Reduce) sẽ đưa các thẻ tab trong trạng thái không làm việc vào trạng thái ngủ giúp giảm tiêu tốn tài nguyên hơn.

…nhưng lại là trình duyệt nhanh nhất

2. Kho tiện ích mở rộng “khủng”

Kho tiện ích của Google Chrome gần như không có đối thủ khi so với kho tiện ích nghèo nàn của Safari hay Microsoft Edge, tuy một số trình duyệt nhân Chromium có thể sử dụng chung kho ứng dụng này, tuy nhiên không phải ứng dụng nào cũng tương thích hoàn toàn. Ví dụ như tiện ích Google Keeps sẽ không tương thích trên trình duyệt Edge hoặc Brave vì các trình duyệt này thiếu dịch vụ tích hợp của Google.

Google Chrome có kho ứng dụng phong phú

Kho giao diện của Google Chrome cũng phong phú hơn các trình duyệt khác, Firefox vẫn giữ các lớp hình ảnh lỗi thời còn Edge vẫn còn khá sơ sài với vài giao diện quảng cáo cho trò chơi video của hãng. Chrome cũng hỗ trợ người dùng nhập mã màu theo ý thích để đặt màu sắc trình duyệt theo ý muốn dễ dàng.

3. Tích hợp với các dịch vụ của Google

Là sản phẩm “của nhà trồng được”, Google Chrome tất nhiên sẽ tương thích tốt nhất với các dịch vụ của gã khổng lồ tìm kiếm. Mặc dù trên lý thuyết bạn có thể sử dụng dịch vụ của Google trên mọi trình duyệt khác như Firefox, Edge, Safari, tuy nhiên Google cũng rất “ranh mãnh” khi có những thủ thuật khiến người dùng phải lệ thuộc vào trình duyệt của họ.

Chrome tương thích tốt với các dịch vụ “nhà trồng” Google

Kiểm chứng với phần mềm soạn thảo văn bản online phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam, được giới văn phòng cực kỳ ưa chuộng là Google Docs, ban đầu, phần mềm này hoạt động tốt trên mọi trình duyệt, tuy nhiên vấn đề chỉ xuất hiện khi người dùng làm việc “offline” – ngắt kết nối internet.

Các trình duyệt khác như Firefox, Edge, Safari lúc này mới lộ ra điểm yếu đó là chúng không thể làm việc offline với Google Docs như mong đợi dù đã bật tính năng “Làm việc ngoại tuyến trước đó”, khi người dùng làm mới tài liệu ở trạng thái không có kết nối internet, các trình duyệt này ngay lập tức ngắt kết nối người dùng khỏi tài liệu, khiến bạn “đứt gánh” giữa chừng trong lúc làm việc.

Google Chrome ngược lại đã tích hợp sẵn bộ ứng dụng văn phòng của hãng ngay trong Google Chrome, khi ngắt kết nối Internet, Chrome vẫn cho phép người dùng truy cập Google Docs, thậm chí có thể tạo mới tài liệu và mọi dữ liệu của bạn sẽ ngay lập tức đồng bộ lên Google Drive khi có kết nối Internet trở lại.

Nhiều tính năng độc quyền của các ứng dụng web từ Google chỉ chạy trên Chrome

4. Google Chrome có giao diện tối giản

Mặc dù bị Microsoft mỉa mai “thật 2008” trong chiến dịch quảng cáo trình duyệt Edge, nhưng chính sự “hoài cổ” – đơn giản tối đa của giao diện Google Chrome đã khiến trình duyệt này nổi tiếng suốt 13 năm qua. Ra đời trong bối cảnh các trình duyệt đều có những thanh công cụ đồ sộ và nặng nề, Chrome chỉ trung thành với thiết kế một thanh địa chỉ liền mạch suốt từ năm 2008 đến nay, Google chỉ thay đổi nhẹ những thành phần phụ khác như icon, cạnh viền ứng dụng để phù hợp hơn với hệ điều hành mới. Thậm chí menu cài đặt của Chrome gần như là “chẳng có gì” đặc biệt trừ khi người dùng nhấn chọn mở rộng các tính năng nâng cao.

Google Chrome có giao diện tối giản, dễ sử dụng

Sự đơn giản có thể rất đơn điệu – nhưng trong môi trường doanh nghiệp đòi hỏi sự quen thuộc, liền mạch, thì đây chính là thế mạnh, chính vì vậy không quá khó hiểu khi hầu hết máy tính tại các công ty đều có sẵn trình duyệt Google Chrome.

5. Khả năng đồng bộ dữ liệu cực tốt

Khả năng đồng bộ dữ liệu của trình duyệt Google Chrome được đánh giá là cực tốt và thực tế tính năng này hoạt động rất nhanh, chỉ cần một tài khoản Gmail, đăng nhập và mọi dữ liệu của bạn sẽ nhanh chóng được phục hồi trên máy tính mới – hoặc sao lưu trên thiết bị cũ một cách dễ dàng.

Chrome đồng bộ dữ liệu rất nhanh

Đây là tính năng “át chủ bài” của Chrome khi các trình duyệt khác như Brave, Firefox, Cốc Cốc hay thậm chí ông lớn Microsoft Edge cũng rất rườm rà trong khâu đồng bộ dữ liệu. Google đã đơn giản hóa thao tác này cho người dùng trải nghiệm đơn giản, thoải mái nhất khi sử dụng.

6. Hỗ trợ đa nền tảng

Không chỉ đồng bộ dễ dàng, Google Chrome còn hỗ trợ đa nền tảng cực tốt, từ Windows, Android, iPhone, iPad cho đến Linux, MacBook, ChromeBook, không có nền tảng nào không có sự góp mặt của trình duyệt “quốc dân” này. Việc đồng bộ dữ liệu giữa các nền tảng vừa dễ dàng mà lại vừa cực kỳ nhanh chóng – khi người dùng xóa hoặc thêm bất cứ gì trên laptop, ngay lập tức các thay đổi này sẽ áp dụng trên điện thoại, máy tính bảng mà không phải chờ quá lâu. Người dùng cũng dễ dàng “bắn” các trang web qua lại giữa các thiết bị để tiện cho việc theo dõi hơn.

Chrome có mặt trên mọi nền tảng

Các mật khẩu trên Google Chrome được bảo mật và mã hóa tự động, người dùng điện thoại Android có thể đồng bộ các mật khẩu đăng nhập giữa các thiết bị với nhau. Người dùng iOS cũng có thể đồng bộ dữ liệu trên Chrome thông qua ứng dụng iCloud dành cho hệ điều hành Windows một cách dễ dàng.

7. Tổng kết

Bỏ qua nhược điểm “háo ăn” tài nguyên hệ thống, khi các máy tính hiện nay cũng dần được nâng cấp cấu hình tốt hơn, thì Google Chrome cực kỳ xứng đáng là trình duyệt “quốc dân” khi sở hữu tốc độ tải trang ấn tượng, công nghệ web tiên tiến, nhiều tiện ích hữu dụng gói gọn trong một thiết kế đơn giản, dễ sử dụng. Bạn sẽ tiếp tục chọn Chrome làm trình duyệt mặc định trên laptop của mình chứ? Cùng để lại bình luận của bạn bên dưới bài viết nhé.


Xem thêm:

  • Windows 11 “đấu tay đôi” Windows 10. Bạn sẽ chọn phiên bản hệ điều hành nào cho laptop của mình?
  • “Đập đi xây lại” – Microsoft Edge đang dần trở thành trình duyệt được người dùng yêu thích
  • SnapTik App – Công cụ tải video TikTok không có logo, hình mờ watermark miễn phí
  • 10+ App ghép ảnh lung linh – huyền ảo cho ảnh cực đẹp năm 2022

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *