RAM ảo trên smartphone là gì? 8 Cách giúp smartphone chạy siêu mượt không cần RAM ảo

Tìm hiểu về RAM ảo trên smartphone? Có nên sử dụng RAM ảo?

Những năm gần đây các nhà sản xuất điện thoại thông minh cũng đã bắt đầu đem khái niệm RAM ảo áp dụng lên các smartphone của họ, đặc biệt là những ông lớn như Samsung, OPPO, Xiaomi. Vậy RAM ảo là gì?, chi tiết về loại bộ nhớ này cũng như ưu nhược của nó sẽ được phân tích chi tiết bên dưới bài viết. Các bạn cùng theo dõi nhé!

1. RAM ảo trên smartphone là gì?

RAM ảo là chức năng của hệ điều hành nhằm mô phỏng lại RAM vật lý, tuy nhiên tốc độ của RAM ảo thường sẽ không nhanh bằng RAM vật lý. Bộ nhớ RAM vật lý trên smartphone lẫn laptop có giá bán cao hơn rất nhiều so với ổ cứng và các bộ lưu trữ khác nếu tính theo dung lượng, lý do là bộ nhớ RAM có tốc độ đọc ghi cực cao nhằm tăng tốc độ truy xuất ngẫu nhiên dữ liệu trong quá trình người dùng sử dụng thiết bị.

Vậy tại sao chúng ta lại cần đến RAM ảo? Trong đa số trường hợp bộ nhớ trong của một số điện thoại bị cạn kiệt do người dùng mở quá nhiều ứng dụng, do đó bộ nhớ RAM ảo sẽ tận dụng ổ lưu trữ của máy để tạm thời lưu các dữ liệu của người dùng và truy xuất khi cần đến.

Các nhà sản xuất cũng có thuật ngữ riêng cho bộ nhớ RAM ảo trên thiết bị của họ, như Samsung gọi là RAM Plus, Realme gọi là RAM động, OPPO gọi là RAM+ còn Vivo gọi là RAM ảo.

2. Ưu điểm của RAM ảo trên smartphone

Với dung lượng bộ nhớ trong ngày càng lớn trên các smartphone ngày nay, việc tận dụng thêm bộ nhớ trong để làm bộ nhớ RAM ảo thường không ảnh hưởng quá nhiều đến người dùng. Đây cũng là một chiến lược Marketing của các hãng smartphone nhằm thu hút người dùng bởi thực tế dung lượng RAM trên các điện thoại thông minh ngày nay cũng đã khá cao, lên đến 6GB đến 12GB RAM nên việc dùng RAM ảo cũng chỉ hỗ trợ một phần nào.

Tuy nhiên, nếu máy bạn chỉ có dung lượng RAM 2GB đến 4GB thì đây cũng là một tính năng thực sự hữu ích trong các trường hợp bị cạn bộ nhớ.

3. Nhược điểm của RAM ảo

Mặc dù tốt trong một số trường hợp nhưng RAM ảo không thật sự tốt đối với tuổi thọ của bộ lưu trữ, nhất là đối với các bộ lưu trữ dạng flash, SSD…

Mặc dù ảnh hưởng này không quá đáng kể tuy nhiên nếu lo lắng về việc đọc ghi liên tục trên ổ cứng/bộ nhớ trong làm bạn cảm thấy không an toàn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tắt tính năng ram ảo đi trên smartphone của mình.

4. RAM ảo trên smartphone có khác trên laptop?

RAM ảo trên smartphone thật chất khác khá nhiều so với laptop, ngay cả Google cũng không khuyến khích việc sử dụng RAM ảo trên các thiết bị smartphone chạy hệ điều hành của họ.

Theo Google, khác với các bản hệ điều hành Linux khác dùng RAM ảo như một vùng swap (hoán đổi), Android không tận dụng được tính năng này và với việc đọc ghi dữ liệu liên tục trên ở cứng flash có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ có hạn của chúng. Ngay cả các điện thoại iPhone cũng ko dùng dạng bộ nhớ ảo dạng swap như máy tính mà chỉ giới hạn bởi dung lượng RAM có trên máy mà thôi.

5. 8 cách giúp smartphone chạy mượt không cần RAM ảo

Thật chất có rất nhiều cách để làm cho máy chạy mượt hơn mà không cần dùng đến RAM ảo như 8 cách tiêu biểu sau:

 1. Xóa bớt các ứng dụng mà bạn không thường xuyên sử dụng
 2. Đối với các ứng dụng như Tiktok, Instagram, Facebook các bạn nên xóa cache định kỳ vì chúng chiếm rất nhiều bộ nhớ đệm (tính theo GB)
 3. Thường xuyên check và dọn dẹp bằng ứng dụng tích hợp với hệ điều hành hoặc ứng dụng Files của Google
 4. Không cài đặt các ứng dụng quét dọn máy! Vì chúng chỉ làm máy của bạn chậm hơn mà thôi.
 5. Hạn chế tắt toàn bộ ứng dụng như một thói quen, hệ điều hành Android hiện nay đã đủ thông minh để tự quản lý RAM
 6. Không tải các ứng dụng xóa RAM, chúng chỉ làm bạn phải load lại ứng dụng và chứa nguy cơ bảo mật rất cao
 7. Thường xuyên cập nhật máy nếu điện thoại của bạn còn được hỗ trợ cập nhật từ nhà sản xuất
 8. Khởi động lại máy 1,2 lần 1 tuần

6. Tổng kết

Tính năng RAM ảo có tốt hay không thật sự vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể khiến máy của mình nhanh hơn nếu có cách sử dụng hợp lý mà không cần đến tính năng này. Đừng quên đón xem thêm nhiều tin tức công nghệ hấp dẫn tại chuyên mục Tin tức Suachuadienthoai.edu.vn nhé.

Nguồn ảnh tổng hợp


Xem thêm:

 • 10 Cách tắt máy tính Windows 7, 8, 10, 11 đơn giản nhanh nhất trong 1 nốt nhạc
 • Cách tạo Gmail mới trên điện thoại, Máy tính đơn giản dễ thực hiện nhất
 • 5 Cách kết nối loa Bluetooth với điện thoại iPhone, Android đơn giản nhanh nhất
 • 3+ Thủ thuật cá nhân hóa trình duyệt Chrome trên laptop mà bạn chưa biết

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *