Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022

Laptop được xem là một người bạn bất ly thân của nhiều người để phục vụ cho công việc. Đa số ai trong chúng ta cũng đều mong muốn rằng pin của thiết bị sẽ đủ tốt để dùng được trong thời gian lâu dài nhất có thể. Vì thế, hãy cùng mình tìm hiểu về những cách tăng tuổi thọ pin laptop thành công 100%.

1. Cách tăng tuổi thọ pin laptop

Sau đây, mình sẽ mách bạn một số cách tăng tuổi thọ pin laptop mà mình tích lũy được trong quá trình trải nghiệm. Rất mong là nó sẽ hữu ích với bạn và áp dụng được trong thực tế. Cùng tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé.

1.1. Bật chế độ tiết kiệm pin trên máy

Cách tăng tuổi thọ pin laptop cơ bản mà bạn nên áp dụng đầu tiên là chuyển thiết bị qua chế độ tiết kiệm pin. Đây chính là chức năng sẵn có trên hệ điều hành Windows 10 và Windows 11. Mỗi khi pin của laptop dưới 20% thì chế độ tiết kiệm pin sẽ được tự động kích hoạt. Trong khi đó, mọi người có thể bật tính năng Battery Saver thủ công trong quá trình sử dụng tại phần thông báo trong thanh Taskbar (notifications).

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022
Cách bật chế độ tiết kiệm pin laptop

Laptop sẽ tự động chuyển đổi sang dạng tiêu thụ điện năng ở mức tối thiểu khi bạn đã bật chế độ đó lên. Chức năng này được tích hợp trên hầu hết các laptop hiện nay và được tối ưu rất chất lượng. Xung nhịp của CPU được chức năng này làm giảm đi. Ngoài ra, độ sáng màn hình cũng được giảm thiểu đi bớt để lượng pin tiêu thụ giảm đáng kể.

1.2. Tắt các hoạt động nền không mong muốn

Một mẹo khá hay để tăng thời lượng sử dụng pin laptop cũng như kéo dài tuổi thọ pin là dọn bớt các ứng dụng đang chạy ngầm. Bạn hãy nhìn vào thanh Taskbar ở góc phải bên duới. Đó chính là biểu tượng của những phần mềm đang hoạt động. Vì thế, thao tác mà mọi người cần làm là tắt bỏ bớt những app khởi động cùng Windows không cần thiết.

Bên cạnh đó, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng một vài ứng dụng phổ biến như là: Yahoo, Skype, Google Desktop search, Antivirus, IDM,… thì cũng nên dọn bớt chúng đi nhằm tăng tuổi thọ pin laptop lên.

1.3. Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng HDD là một linh kiện chứa dữ liệu nằm ở những ổ dữ liệu. Nếu như ổ cứng của laptop bị phân mảnh thì các dữ liệu trong đó cũng sẽ bị phân mảnh như vậy. Sau một thời gian sử dụng, một tệp duy nhất mà có khả năng bị phân thành nhiều phần riêng biệt ở ổ cứng. Do đó, nếu như thiết bị muốn đọc được dạng tệp đó thì máy phải hoạt động với công suất cao và làm tốn nhiều pin hơn.

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022
Dọn dẹp và ổ đĩa và chống phân mảnh ổ cứng laptop

Bên cạnh đó, một cách tăng tuổi thọ pin laptop khác mà mọi người nên làm là xóa bớt các tập tin không cần dùng tới nữa ở mục Tải xuống. Các phần mềm rác hoặc tệp rác cũng nên được loại bỏ để giúp máy vận hành một cách mượt mà nhất. Trên Windows 10, mọi người có thể sử dụng phần mềm dọn dẹp, chống phân mảnh sẵn có trên nền tảng là: Defragment and Optimize Disk hay Disk Cleanup.

Khi máy tính đã được dọn dẹp và chống phân mảnh hoàn tất, đương nhiên là độ mượt mà khi trải nghiệm được gia tăng đáng kể. Chưa hết, thời lượng pin cũng được đẩy mạnh lên cao đến mức khiến bạn có thể bất ngờ đấy.

1.4. Giảm độ phân giải và độ sáng màn hình

Khi mà nhu cầu sử dụng của bạn không đòi hỏi cao thì cách để tăng tuổi thọ pin laptop khá hữu dụng nên làm là giảm độ phân giải màn hình ở mức tiêu chuẩn (1.366 x 768 pixel) hay thấp hơn. Thông số này sẽ còn tùy vào kích thước của màn hình thiết bị. Nếu làm được điều này thì pin vừa được tiết kiệm mà lại còn không làm ảnh hưởng tới công việc của bạn.

Ngoài ra, mọi người cũng nên điều chỉnh độ sáng ở mức tầm 50 – 60% hay là mốc mà mắt nhìn thấy được nhưng không mỏi. Nếu như màn hình để độ sáng càng cao thì lượng pin tiêu thụ càng lớn. Phần trăm của độ sáng màn càng cao thì đơn vị nit sẽ càng được gia tăng theo cấp số nhân.

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022
Chỉnh độ sáng màn hình laptop phù hợp

Chẳng hạn như là: 10% tương đương 12 nit, 50% tương đương 70 nit và 100% tương đương 287 nit.

Đơn vị độ sáng màn hình Nit (còn được biết đến là độc chói) biểu thị một mức độ hiển thị ánh sáng của màn hình với mắt người. Thông số này thường được sử dụng để đo đạc độ sáng từ nhiều nguồn khác nhau. Trên lý thuyết, 1 nit = 1cd/m2 = lượng ánh sáng từ một điểm ảnh tạo ra trên một pixel. Lấy ví dụ cho dễ hiểu: một chiếc tivi sở hữu độ sáng 1000cd/m2 thì nó có độ sáng là tương đồng với 1000 ngọn nến phát ra trong diện tích một mét vuông màn hình.

1.5. Cho máy hoạt động ở môi trường mát mẻ

Vấn đề nhiệt độ bên trong vượt quá giới hạn cho phép cũng sẽ làm pin hao rất nhiều. Điều này đòi hỏi bộ phận quạt tản nhiệt bên trong hoạt động với cường độ cao hơn nên làm tốn pin. Từ đó thì tuổi thọ pin của máy sẽ bị giảm thiểu đáng kể. Vì thế, mọi người nên tốt nhất là dùng máy ở môi trường mát mẻ.

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022
Giữ máy ở môi trường thoáng mát

Ngoài ra, cách tăng tuổi thọ pin laptop khác nữa là không nên đặt thiết bị trên bề mặt gối chăn khi sử dụng. Đó chính là những đồ dụng thường giữ và tích tụ nhiệt năng trong cơ thể. Nó sẽ làm cho máy tính bị bí khí nên quạt tản nhiệt phải vận hành với công suất cao và làm tốn nhiều điện năng. Chưa hết, nếu nhiệt độ cao sẽ làm cho laptop gặp vài vấn đề cực căng như: bị treo máy khi đang dùng hay hư hỏng linh kiện.

Để giải quyết tình trạng này, mọi người nên dùng thêm đế tản nhiệt laptop hay vệ sinh máy định kỳ để hạ nhiệt. Vì vậy, chắc chắn là thiết bị sẽ hoạt động được thoải mái mà không hề bị tốn pin quá nhiều.

1.6. Tắt đèn bàn phím trên laptop (nếu có)

Hai tác nhân chính làm cho laptop gặp tình trạng pin bị tụt không phanh là màn hình và đèn nền bàn phím. Vì thế, nếu bạn muốn tăng tuổi thọ pin laptop thì nên luôn tắt đi đèn này. Chúng ta chỉ nên bật nó lên khi mà cần làm việc trong môi trường không đủ ánh sáng mà thôi. Việc tắt đèn nền bàn phím cũng không ảnh hưởng gì tới trải nghiệm.

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022
Đèn nền bàn phím laptop

1.7. Sử dụng chuột và bàn phím không dây

Một mẹo tiện dụng khác để tăng thời lượng sử dụng pin laptop đó là ngắt kết nối với các thiết bị bên ngoài khi không dùng tới như: ổ đĩa ngoài, USB, chuột USB,… Ngoài ra, bạn cũng nên hủy kết nối với Bluetooth, WiFi, ổ đĩa quang, vi xử lý đồ họa card rời,… không cần thiết.

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022
Bàn phím và chuột không dây

Bạn hãy lưu ý rằng: Việc sử dụng bàn phím hoặc chuột có dây sẽ dùng pin thông qua cổng USB trên máy. Do đó, điều này sẽ làm hao pin cực kỳ, nhất là khi bạn dùng chuột quang hay bàn phím có đèn nền. Do đó, nếu bạn muốn tăng tuổi thọ pin laptop thì chắc chắn là nên dùng các phụ kiện không dây là tối ưu nhất.

1.8. Sử dụng tai nghe hoặc loa riêng thay cho loa laptop

Việc bắt loa ngoài của máy tính hoạt động cũng sẽ làm tốn một lượng pin kha khá. Vì thế, bạn nên áp dụng cách để tăng tuổi thọ pin laptop đó là dùng tai nghe không dây hoặc loa không dây. Các thiết bị này sẽ không sử dụng nguồn điện từ máy để hoạt động nên không làm hao pin nhiều. Ngoài ra, việc sử dụng tai nghe cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022
Tai nghe AirPods Pro

1.9. Nâng cấp linh kiện

Đối với những bạn có kinh phí dư dả, việc thay ổ SSD cho HDD sẽ là một cách làm tăng tuổi thọ cho pin laptop cực xịn sò. Đây là một ổ cứng tiêu chuẩn hiện đại nên nó không chỉ giúp tiết kiệm pin mà còn hỗ trợ bạn làm việc với hiệu suất mạnh mẽ hơn.

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022
Các loại ổ cứng laptop

Bạn nên lựa chọn RAM sao cho phù hợp với thiết bị nhất. Windows 32bit tương thích tốt với từ 2GB còn Windows 64bit là từ 4GB. Nếu như laptop bạn không đáp ứng được nhu cầu đó thì máy sẽ phải dùng ổ cứng để thay thế cho RAM. Do đó, điều này ép cho ổ cứng hoạt động mạnh hơn, dễ gây ra vấn đề phân mảnh nên rất lãng phí pin. Vì thế, việc nâng cấp thêm RAM là cực cần thiết bởi nó giúp máy chạy mượt hơn mà lại tăng thời lượng sử dụng pin laptop.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo cho máy tính chạy ngon với Windows 10 và cân được các tác vụ nặng thì bạn nên sử dụng Windows 10 64bit và RAM tổng là 8GB. Khi này thì độ ổn định chắc chắn là rất tốt và pin không phải là vấn đề lớn.

1.10. Cài đặt phần mềm tiết kiệm pin

Ngoài những cách trên, bạn còn có thể gia tăng tuổi thọ pin laptop bằng mẹo sử dụng phần mềm tiết kiệm pin. Mình hay sử dụng Laptop Battery Doctor và nó khá hiệu quả. Ứng dụng này sẽ tự động dò tìm và tắt đi các thứ mà bạn không có nhu cầu sử dụng như đầu USB,… Sau đó, nếu nhu cạn cần dùng tới chúng thì nó sẽ kích hoạt lên lại như ban đầu.

1.11. Không để pin cạn sạch rồi mới sạc

Các bạn không nên dùng tới khi nào cho máy cạn pin và tắt nguồn mới cắm sạc. Điều này sẽ khiến pin của laptop dễ bị chai. Vì thế, tuổi thọ pin từ đó cũng bị giảm dần theo năm tháng sử dụng của bạn.

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022
Cắm sạc pin laptop

Mọi người nên tốt nhất là máy còn 20% thì nên cắm sạc ngay. Nếu việc để cho pin trong khoảng từ 0 đến dưới 20% thì cái giá phải trả là khá đắt. Về lâu dài thì pin laptop sẽ mất đi khoảng 20% dung lượng tổng và không thể nào mà lấy lại được. Do đó, việc cắm sạc ở mức pin hợp lý là một cách tăng thuổi thọ pin laptop đáng cân nhắc cho bạn.

1.12. Pin cũng cần chế độ nghỉ ngơi

Trong trường hợp bạn cần làm việc liên tục thì nên tháo hẳn pin của thiết bị ra và cắm hẳn sạc vào cho thiết bị hoạt động bằng nguồn điện trực tiếp. Nếu bạn cắm nguồn AC thẳng vào thiết bị thì nó vẫn hoạt động được bình thường mà không cần pin. Vì thế, đây là cách tăng tuổi thọ pin laptop khá hiệu quả.

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng đừng nên để pin trong trạng thái không hoạt động quá lâu dài. Nó cũng sẽ tác động khá nhiều tới tuổi thọ của pin. Nếu bạn cần tháo viên pin thì tốt nhất là nên sạc cho nó đầy hoặc ở mức tầm 50% trước khi gỡ ra.

1.13. Không sử dụng loại sạc khác cho Laptop của mình

Chúng ta không thể xác định đâu là một chuẩn sạc phù hợp với mọi loại laptop. Mỗi dòng thiết bị của các hãng sẽ có những thiết kế để sạc pin phù hợp riêng. Vì thế, bạn không nên dùng sạc của máy này để cắm chéo cho máy khác.

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop bạn cần biết 2022
Dùng sạc chính hãng và đúng chuẩn của thiết bị

Điều này sẽ làm cho pin của máy bị ảnh hưởng và thậm chí là cháy nổ rất thương tâm. Nguồn điện cung cấp cho thiết bị sẽ không phù hợp với những gì mà nhà sản xuất đưa ra từ ban đầu. Nếu chẳng may là cục sạc laptop của bạn bị hư khi đang sử dụng thì bạn nên mua loại thay thế đúng thương hiệu và phù hợp với máy mình.

2. Tạm kết

Hy vọng bài viết Cách tăng tuổi thọ pin laptop mà mọi người cần phải biết ở trên cũng giúp bạn tối ưu được thời lượng pin thiết bị của mình.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel đến từ hệ thống Di Động Việt để cập nhật tất tần tật các thứ về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Cám ơn tất cả bạn vì đã dành ít phút đọc qua bài viết này của mình.

Xem thêm:

  • Loa laptop bị nhỏ? Nguyên nhân, khắc phục nhanh nhất 2022
  • 10 cách kiểm tra ổ cứng máy tính đơn giản dễ thực hiện
  • Hướng dẫn cách vệ sinh card màn hình đúng cách nhất 2022
  • 10 cách xử lí lỗi laptop sạc không vào pin đơn giản tại nhà

Di Động Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *