Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?
Rate this post

Mạng 5G là một thế hệ mạng tiếp nối từ công nghệ mạng 4G với nhiều điểm vượt trội hơn. Hãy cùng bài viết tìm hiểu qua các ưu điểm nổi bật, nguyên lý hoạt động của công nghệ mạng mới này chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé. 

Bạn đang đọc: Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

1. Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là viết tắt của cụm từ 5th Generation hay còn được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến vượt trội hơn so với 4G. Thế hệ mạng thứ 5 này được thiết kế để giúp tăng tốc độ, cùng với khả năng phản hồi mạng không dây một cách nhanh chóng. 

Thế hệ mạng thứ 5 này ra đời kế thừa lại những điểm mạnh của mạng 4G đem đến tốc độ tải xuống nhanh chóng hơn, tốc độ truyền phát dữ liệu đầy mượt mà và vượt trội hơn đó nữa. Không chỉ được nâng cấp về tốc độ mà nó còn sẽ mở ra nhiều ứng dụng mới và một cuộc cách mạng lớn trong những năm sau này. 

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

Tìm hiểu về mạng 5G

2. Nguyên lý hoạt động của 5G

Cũng tương tự như các mạng di động trước đây, công nghệ mới này được sử dụng các trạm sóng di động để có thể truyền dữ liệu thông qua các nguồn sóng vô tuyến. Các trạm sóng di động kết nối với mạng thông qua công nghệ không dây hoặc là có dây. Công nghệ này hoạt động thông qua cách sửa đổi mã hoá dữ liệu, làm tăng thêm đáng kể lượng sóng không khí mà các nhà mạng có thể sử dụng được. 

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

Nguyên lý hoạt động

2.1. OFDM

OFDM còn được gọi là ghép kênh phân chia theo tần số trực giao, nó là 1 phần thiết yếu trong công nghệ mạng 5G. OFDM được hiểu là một định dạng điều biến mã hóa sóng không khí ở băng tần cao hơn không tương thích với 4G. Đem đến độ trợ giảm thấp hơn, cải thiện được tính linh hoạt hơn so với mạng LTE. 

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

Tìm hiểu về OFDM

2.2. Tháp nhỏ hơn

Công nghệ 5G cũng đã được sử dụng trên các máy phát nhỏ hơn được đặt tại các tòa nhà, cơ sở hạ tầng khác. Các công nghệ di động và 4G tiền nhiệm sẽ dựa trên tháp sóng di động có sự độc lập. Khả năng vận hành mạng từ các tháp sóng nhỏ sẽ hỗ trợ được nhiều thiết bị và đạt được tốc độ vượt trội hơn.  

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

Tháp nhỏ hơn hỗ trợ nhiều thiết bị đạt được tốc độ vượt trội hơn

2.3. Phân chia mạng

Các nhà mạng di động hiện nay sử dụng công nghệ 5G được dùng để triển khai nhiều dạng mạng ảo độc lập trên cùng 1 cơ sở hạ tầng. Bạn sẽ có thể tùy chỉnh được mỗi phần trong mạng cho từng dịch vụ và các trường hợp kinh doanh khác nhau. 

Ví dụ như là dịch vụ truyền phát hoặc là doanh nghiệp, thông qua cách hình thành một bộ chức năng mạng 5G với từng trường hợp sử dụng hoặc dùng cho 1 mô hình kinh doanh cụ thể. Người dùng sẽ có thể hỗ trợ các yêu cầu khác nhau từ những ngành dọc. Sự tách biệt về mặt dịch vụ có nghĩa là người dùng sẽ được hưởng lợi từ việc trải nghiệm mạng tin cậy và hiệu quả hơn trên thiết bị của mình. 

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

Phân chia mạng

3. Ưu điểm mạng 5G mang lại so với 4G

Hãy cùng bài viết tổng hợp qua các ưu điểm của mạng 5G so với mạng 4G trong bảng dưới đây nhé. 

Đặc điểm nổi bật Mạng 5G Mạng 4G
Tốc độ của mạng – Về mặt lý thuyết thì tốc độ của mạng sẽ có thể đạt được 10 Gbp/s hoặc cao hơn. Ngay cả khi ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ đạt được cũng từ 1 đến vài trăm Mbp/s.– Tốc độ ấn tượng có thể tải được 1 phim dài 2 tiếng chỉ trong vòng 10 giây. – Về mặt lý thuyết thì tốc độ đạt được sẽ từ 1 đến 1.5 Gbp/s. – Nếu dùng để tải bộ phim 2 tiếng sẽ mất tầm khoảng từ 7 đến 8 phút. 
Mức độ trễ – Về độ trễ thì sẽ có thể xuống đến 10ms, thậm chí là không có nếu trong điều kiện hoàn hảo. – Độ trễ càng thấp thì sẽ giúp người dùng chơi game đồ hoạ càng mượt, có sự phản hồi dường như là lập tức, khác hơn rất nhiều so với mạng 4G. – Độ trễ sẽ rơi về khoảng tầm 30 ms hoặc có thể sẽ cao hơn nếu trong điều kiện không thuận lợi. – Với điều kiện mạng ko tốt, thì độ trễ sẽ được thể hiện rõ nét khi chơi game hoặc lướt web.  
Sự hỗ trợ kết nối với các thiết bị  Khả năng kết nối gấp 10 đến 100 lần số lượng các thiết bị kết nối cùng một lúc ví dụ như: – Thiết bị điện thoại.- Các loại máy móc hạng nặng.- Mạng cảm biến được sử dụng trong các toà nhà, nông trại,…- Các hệ thống theo dõi giao thông, cơ sở hạ tầng,…Mạng 5G sẽ kết nối các thiết bị sử dụng cá nhân cùng với các thiết bị máy móc với nhau. Giúp giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn kết nối giữa các thiết bị.  – Có nhiều thiết bị cố gắng sử dụng mạng cùng một nơi sẽ gây tắc nghẽn mạng. – Cơ sở hạ tầng sẽ không đủ mạnh để đối phó được với số lượng lớn các thiết bị. Sẽ dẫn đến tình trạng tốc độ dữ liệu bị chậm đi, thời gian trễ để tải xuống sẽ lâu hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc khó kiểm soát được trình trạng bị gián đoạn, chuyển mạng qua lại giữa các thiết bị. 
Khả năng truyền tải tín hiệu Để không bị nhiễu sóng, thì phần mềm trong ăngten sẽ truyền một tín hiệu tập trung tới các thiết bị kết nối.  Gây ra hao phí tài nguyên vì truyền tín hiệu được phân tán ra xung quanh kể cả khi không có bất kỳ thiết bị nào kết nối. 

4. Các khó khăn mạng 5G gặp phải

Mạng 5G sẽ phải sử dụng sóng siêu âm với mức tần số cao nhưng chúng sẽ không thể đi xuyên qua được tường và mái nhà. Trong khí đó thì mạng 4G lại có thể vượt qua các chướng ngại vật tốt hơn. Để giải quyết tình trạng này thì phải có sự xuất hiện độ phủ của những loại ăng-ten thu sóng. 

Mạng công nghệ mới này là kẻ thù của thời lượng pin thiết bị. Các dòng máy chạy 5G sẽ có tốc độ hao hụt pin nhanh chóng hơn rất nhiều so với 4G. Điều này có thể sẽ sớm được khắc phục trong tương lai nhờ vào các nhà sản xuất làm chip điện thoại. 

Phát triển cơ sở hạ tầng của mạng sẽ cần một khoản chi phí cao, các thiết bị cũ sẽ không được hỗ trợ 5G vì vậy cần phải thay thế đổi dòng máy mới thì mới có thể sử dụng được. 

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân loa MacBook bị rè và cách khắc phục hiệu quả 100%

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?
Các khó khăn mạng 5G gặp phải

5. Xu hướng của việc dùng 5G trong thời gian tới

Với xu hướng phát triển của thời buổi công nghệ như hiện tại thì việc phủ sóng cho mạng 5G sẽ là điều tất yếu. Với mạng mới này thì sẽ đảm bảo phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng của người dùng, đảm bảo chất lượng đường truyền, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống hiện đại và chuẩn mực. 

Với mạng mới thì có thể truyền phát được video 8K một cách đơn giản, tải xuống dữ liệu lớn chỉ trong nháy mắt với độ trễ cực thấp.

Công nghệ mạng mới này sẽ có thể là chìa khoá để biến các loại xe tự lái trở nên phổ biến hơn. Để hoạt động hiệu quả nhất thì cần phải có khả năng gửi, nhận dữ liệu nhanh chóng đi từ những chiếc xe khác, hệ thống đường chỉ dẫn và nhiều hơn thế nữa. Những điều này sẽ đòi hỏi phải có được một tốc độ mạng cực nhanh, đỗ trễ thấp và có nhiều băng thông cùng độ tin cậy cao.

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

Xu hướng của việc dùng 5G trong

Với kết nối công nghệ mạng mới này sẽ giúp kết nối tất cả các thiết bị hiện đại từ điều hoà đến đèn thông minh trong nhà. Mạng 5G sẽ cung cấp khả năng cần thiết để tất cả mọi thứ có thể kết nối dễ dàng với nhau. 

6. Tình hình mạng 5G tại Việt Nam như thế nào?

Vào năm 2020, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới làm chủ được thiết bị 5G. Mặc dù có xuất phát khá thấp, từng có rất nhiều người nước ngoài không tin nước ta có thể làm được. Hiện tại thì 2 ông lớn Viettel và Vingroup dưới sự chỉ đạo từ Bộ Thông tin & Truyền Thông đã thống nhất hợp tác để phát triển 5G theo chuẩn mở Open RAN. 

Trong đó thì Vingroup sẽ tầm trung làm phần cứng – vô tuyến, còn Viettel thì sẽ tập trung về phần xử lý tín hiệu và tích hợp sản phẩm thương mại. Hiện tại thì có 3 nhà mạng lớn tại nước ta là Viettel, MobiFone, VNPT đã thử nghiệm thành công 5G tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội với tốc độ đạt mốc 600 Mbps đến 1.5 Gbps tương đương với những góc Internet cap quang cao cấp hiện nay. 

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

Tình hình mạng 5G tại Việt Nam

7. Giới thiệu những dòng điện thoại hot đang dùng mạng 5G 

Hiện tại trên thị trường điện thoại thông minh các thương hiệu lớn như Apple, Samsung, OPPO, Xiaomi đều đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm mới với trạng bị khả năng kết nối 5G. Hãy cùng bài viết tổng hợp qua một số sản phẩm đang hot trên thị trường hiện tại có sử dụng mạng 5G dưới đây nhé. 

 • iPhone 14 Series. 
 • iPhone 13 Series.
 • iPhone 12 Series.
 • Samsung Galaxy S23.
 • Samsung Galaxy S23 Plus.
 • Samsung Galaxy S23 Ultra.
 • Samsung Galaxy S22.
 • Samsung Galaxy S22 Plus.
 • Samsung Galaxy S22 Ultra.
 • Samsung Galaxy Z Flip4. 

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

Các dòng diện thoại trang bị mạng di động thế hệ mới tham khảo

 • Samsung Galaxy Z Fold4.
 • Samsung Galaxy A73.
 • Samsung Galaxy A53.
 • Samsung Galaxy A33.
 • Samsung Galaxy S21 FE.
 • OPPO Reno8 T.
 • OPPO Reno8.
 • OPPO Reno8 Z.
 • OPPO A77S. 
 • OPPO Reno6.
 • OPPO Reno7.
 • Xiaomi 12T.
 • Xiaomi Redmi Note 11 Pro.
 • Xiaomi 12T Pro.

Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

>>>>>Xem thêm: Người dùng Deezer giờ đây có thể tìm bài hát bằng cách ngân nga giai điệu

Các sản phẩm trang bị mạng 5G tham khảo thêm

8. Tổng kết

Bài viết Mạng 5G là gì? Có những nâng cấp nào so với mạng 4G? Đã tổng hợp các thông tin từ nguyên lý hoạt động đến ưu điểm, xu hướng phát triển của mạng 5G. Mong rằng thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về công nghệ mạng di động mới này nhé. 

Hãy theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều bài viết mới với đa dạng nhiều chủ đề về công nghệ và kiến thức mới mẻ trong cuộc sống mỗi ngày nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để nhận ngay cơ hội sở hữu sản phẩm yêu thích với mức giá khuyến mãi giảm sốc tốt nhất thị trường sớm nhất nhất nhé. 


Xem thêm:

 • Phí chuyển đổi trả góp là gì? Công thức tính phí chuyển đổi trả góp
 • Android 14 có gì mới? Khi nào chính thức phát hành? Toàn bộ thông tin cần biết (cập nhật liên tục)
 • Podcast là gì? Cách sử dụng và 4 Lợi ích tuyệt vời của Podcast
 • SIM Itel là SIM gì? Những ưu đãi khi sử dụng SIM Itel

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *