Hướng dẫn sửa lỗi Voice Control tự bật khi cắm tai nghe trên iPhone

1. Tính năng Voice Control là gì?

Voice Control là tính năng điều khiển thiết bị bằng giọng nói, được tính hợp trên một số thiết bị của Apple như iPhone. Theo cơ chế đó, bạn có thể đưa ra các lệnh cho điện thoại iPhone thực hiện các tác vụ đơn giản như gọi điện, nhắn tin, Facetime, phát nhạc một cách dễ dàng. Điểm cần lưu ý là hiện tại tính năng này chưa hỗ trợ tiếng Việt, người dùng có thể dùng các câu lệnh bằng tiếng Anh.

Voice Control là gì? Cơ chế kích hoạt Voice Control trên điện thoại

Vậy cách kích hoạt tính năng Voice Control như thế nào?

Đầu tiên, bạn chỉ cần mở điện thoại lên, sau đó ấn và giữ nút Home (với các loại điện thoại có nút Home phía trước) hoặc là nút Sườn (đối với các dòng điện thoại tích hợp Face ID) trong khoảng 1-2 giây thì tính năng Voice Control sẽ tự động được bật lên. Điều tiếp theo cần làm là bạn chỉ cần đọc các lệnh được cài đặt sẵn bằng tiếng Anh là đã có thể sử dụng được tính năng này.

Như bạn thấy đó, việc kích hoạt tính năng Voice Control rất đơn giản và đôi khi tính năng này sẽ được bật lên ngoài ý muốn do bạn vô ý tì đè hay điện thoại bị cấn, gây nên nhiều phiền toái cho người dùng. Ngoài ra, một số trường hợp khi cắm tai nghe cũng có thể dẫn đến tính năng này tự khởi động, do đó, chúng ta cần phải biết cách sửa lỗi Voice Control khi cắm tai nghe.

2. Hướng dẫn 4 cách khắc phục Voice Control tự bật khi đeo tai nghe

Khi cắm tai nghe, hoặc vô tình điện thoại bị cấn, vì một số lý do mà tính năng Voice Control sẽ tự động bật lên một cách không mong muốn. Lúc này, nếu không cần dùng đến Voice Control, bạn có thể tắt đi hoặc áp dụng một số cách khắc phục lỗi Voice Control khi cắm tai nghe, từ đó trả lại trạng thái hoạt động bình thường cho thiết bị.

Cùng tham khảo một số hướng dẫn khi thiết bị gặp lỗi Voice Control khi cắm tai nghe sau đây.

2.1. Vô hiệu hóa Siri và Voice Dialing

Vô hiệu hóa Siri Voice Dialing được xem là một giải pháp thay thế để để ngăn Voice Control tự động bật và tránh tình trạng điện thoại tự động gọi hoặc chuyển sang các chế độ khác khi nằm trong túi. Được biết, Voice Control không thể được tắt bằng các nút bấm thông thường mà cần qua nhiều thao tác. Lợi dụng phương pháp này, chúng ta sẽ để cho trợ lý ảo Siri chiếm quyền của Voice Control, sau đó bật mã khóa, sau cùng là vô hiệu hóa Siri từ màn hình khóa.

Lợi dụng Siri chiếm quyền của Voice Control và tắt đi tính năng này

Theo cơ chế này, màn hình khóa sẽ ngăn được trường hợp nút Home bị đè ngoài ý muốn và thiết bị tự động bật Voice Control hay Siri, từ đó hạn chế các cuộc gọi đi nằm ngoài dự tính. Các bước thực hiện phương pháp này không quá phức tạp, hãy cũng theo dõi sau đây:

Bước 1: Mở Cài đặt / Settings

Mở phần Cài đặt trên điện thoại

Bước 2: Ấn vào mục Siri (trong phần Cài đặt chung)

Chọn mục Siri trong Cài đặt chung

Bước 3: Khởi động tính năng tự bật Siri khi ấn đè nút Home

Khởi động tính năng bật Siri khi nhấn nút Home

Bước này sẽ làm cho Siri có thể chiếm quyền của Voice Control

Bước 4: Trở lại phần Cài đặt chung và chọn Touch ID & Mật khẩu

Chọn Touch ID và Mật khẩu trong phần Cài đặt chung

Bước 5: Bật chế độ Mật khẩu và cài đặt mật khẩu nếu thiết bị chưa có. Bạn sẽ dùng mật khẩu này để mở khóa màn hình

Bật chế độ Mật khẩu

Bước 6: Ấn vào chức năng Voice Dial tắt tính năng này, như vậy bạn có thể ngăn điện thoại tự động quay số bằng giọng nói

Tắt tính năng Voice Dial

Bước 7: Ấn vào tính năng Siri để tắt Siri trên màn hình khóa

Tắt tính năng Siri trên màn hình khóa

Bước 8: Cài đặt Require Passcode sang trạng thái Immediately. Như vậy ngay sau khi bạn tắt màn hình, điện thoại sẽ lập tức yêu cầu Mật khẩu khi muốn mở lên lại. Điều này giúp ngăn chặn những cuộc gọi vô tình được tạo ra khi điện thoại bị chạm vào.

Điều chỉnh trạng thái Password sang Immediately

Bước 9: Khóa điện thoại. Kể từ lúc này, cho dù bạn vô tình chạm và giữ nút Home thì ngay cả Voice Control hay Siri đều sẽ không được bật lên.

Khóa điện thoại

Qua nhiều bước và có vẻ rắc rồi nhưng nếu bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn thì có thể chặn được lỗi Voice Control khi cắm tai nghe hoặc khi nút Home bị tì đè.

2.2. Tắt tính năng Voice Control trên iPhone

Chúng ta đều biết các mẫu điện thoại iPhone trước đây có tích hợp nút Home, tuy nhiên từ iPhone X trở đi, các thiết bị đã chuyển sang Face ID và loại bỏ đi nút Home. Vậy cách khắc phục lỗi Voice Control khi cắm tai nghe, hoặc dễ hiểu hơn là cách tắt Voice Control trên 2 loại thiết bị này có gì khác nhau? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

2.2.1. Đối với iPhone có nút Home

Với điện thoại iPhone cũ có nút Home (chẳng hay iPhone 8 Plus trở về trước), bạn có thể thực hiện các bước sau đây để tắt Voice Control, từ đó hạn chế các cuộc gọi hay những tác vụ vô ý khởi động do lỗi Voice Control khi cắm tai nghe.

Bước 1: Mở Cài đặt / Settings > Chọn Trợ năng > Sau đó vào mục Nút Home

Lần lượt truy cấp cách mục và vào Nút Home

Bước 2: Vào tab Ấn và giữ để nói > Sau đó Tắt tính năng này

Tắt tính năng Ấn và Giữ để nói

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tắt tính năng Voice Control thành công. Sau này, khi phát hiện điện thoại bị lỗi Voice Control khi cắm tai nghe, bạn chỉ cần tắt đi một cách dễ dàng như thế này. Mặc dù cách này đôi khi phải thực hiện nhiều lần do trong quá trình sử dụng, nhiều lúc tính năng Voice Control tự khởi động mà chúng ta không để ý.

2.2.2. Đối với iPhone Face ID

Riêng với điện thoại iPhone có tích hợp Face ID, đồng nghĩa nút Home truyền thống không còn hiện diện nữa, bạn có thể thực hiện các bước sau để tắt Voice Control:

Bước 1: Mở Cài đặt / Settings > Chọn Trợ năng > Sau đó vào mục Nút Sườn

Lần lượt truy cập và vào mục Nút Sườn

Bước 2: Vào tab Ấn và giữ để nói > Sau đó Tắt tính năng này

Tắt tính năng Ấn và Giữ để nói

Có thế thấy là cách tắt Voice Control trên iPhone Face ID cũng khá tương tự trên iPhone có nút Home. Chỉ với các bước trên thì bạn đã có thể ngăn chặn các tác vụ phát sinh do lỗi Voice Control khi cắm tai nghe rồi.

2.3. Tắt Voice Control khi dùng tai nghe

Đôi khi bạn kết nối tai nghe với điện thoại nhưng thiết bị vô tình kích hoạt lỗi Voice Control khi cắm tai nghe hoặc tự khởi động Siri. Những lúc thế này thì bạn hãy đảm bảo là tai nghe đã được cắm chặt vào cổng trên điện thoại.

Thử kết nối tai nghe và iPhone lại

Trong trường hợp điểm tiếp xúc giữa jack cắm tai nghe và iPhone quá lỏng lẻo hoặc do tai nghe có vấn đề, đầu tiếp xúc bị ẩm có thể dẫn đến tình trạng thiết bị tự động kích hoạt Voice Control. Bạn nên thử cắm lại tai nghe hoặc đổi sang loại tai nghe khác như tai nghe Bluetooth với cách thức kết nối khác để xem hiệu quả.

2.4. Tắt giọng nói Voice Control cho iPhone đã jailbreak

Đối với các loại iPhone đã jailbreak thì cách tắt Voice Control như thế nào? Nếu điện thoại của bạn đã jailbreak và bạn muốn tắt tính năng Voice Control, có thể theo dõi hướng dẫn chi tiết sau đây:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings và chọn Activator. Đây là công cụ điều chỉnh được cài đặt cho điện thoại sau khi đã jailbreak, cho phép bạn thực hiện hàng loạt thay đổi trên iPhone

Vào Settings và chọn Activator

Bước 2: Ấn vào Anywhere để cho phép thay đổi cài đặt áp dụng trên máy bất kỳ lúc nào

Bước 3: Ấn và giữ nút Home để tạo lệnh cơ bản khởi động Voice Control

Ấn và giữ nút Home

Bước 4: Chọn Do Nothing trong mục System Actions. Lúc này thì phím Home sẽ không thể kích hoạt Voice Control

Trong mục System Actions chọn Do Nothing

Như vậy, với điện thoại đã jailbreak, bạn có thể áp dụng các bước này để sửa lỗi tự kích hoạt Voice Control trên điện thoại khi tì đè lên nút Home.

2.5. Tránh hành động bấm nhầm khi sử dụng tai nghe

Nếu không muốn tắt Voice Control vĩnh viễn do bạn vẫn còn có nhu cầu sử dụng tính năng này thì khi cắm dây tai nghe, bạn nên tránh ấn đè nút Home (hoặc nút Sườn) bởi việc này có thể dẫn đến thiết bị tự động kích hoạt Voice Control không mong muốn. 

Tránh bấm nhầm khi sử dụng tai nghe

2.6. Không để điện thoại bị cấn

Ngoài ra, lỗi Voice Control khi cắm tai nghe cũng sẽ được hạn chế nếu điện thoại của bạn không bị cấn. Nhiều người có thói quen kết nối điện thoại với tai nghe sau đó cho vào túi và điều này có thể vô tình khiến điện thoại bị cấn vào nút Home (hoặc nút Sườn) từ đó tự bật Voice Control. Nên lưu ý vị trí đặt điện thoại cũng như các thiết bị công nghệ khác và đảm bảo không có vật gì tì đè hay cấn vào điện thoại để tình trạng này không xảy ra.

Hạn chế để điện thoại bị cấn khi bỏ túi

3. Tạm kết

Lỗi Voice Control khi cắm tai nghe hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Đối với một số bạn thì đây có thể là điều phiền hà nên quan trọng là bạn có những cách xử lý đúng để tắt tính năng này đi. Ngoài ra, việc lưu ý khi đặt điện thoại, cũng giúp hạn chế tính năng Voice Control tự động bật lên, vì vậy bạn hãy hạn chế để điện thoại bị cấn hay tì đè lên nút Home trong quá trình sử dụng.

Để theo dõi các tin tức công nghệ hấp dẫn khác, bạn có thể xem thêm các bài viết tiếp theo của Suachuadienthoai.edu.vn.


Xem thêm:

  • Nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên
  • Tai nghe bên to bên nhỏ – Nguyên nhân và cách khắc phục
  • Cách khắc phục hoàn toàn tình trạng điện thoại không nhận tai nghe và mic tai nghe
  • Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mic tai nghe không nói được trên điện thoại, PC

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *