Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả

Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả

Nhiều người cho rằng việc xả pin MacBook định kỳ sẽ giúp cho việc kéo dài tuổi thọ của máy. Vậy sự thật có đúng như vậy? Và làm thế nào để cách xả pin MacBook đúng chuẩn nhất, khi nào thì cần xả pin cho máy? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả

1. Calibrate the battery là gì?

Cách xả pin MacBook hay Calibrate the batteryquá trình ngược lại của quá trình sạc pin điện thoại. Bộ sạc được dùng để chỉ cách cung cấp năng lượng cho pin.

Để xả pin, người dùng phải sử dụng thiết bị cho đến khi hết pin, cạn pin và thiết bị tự động chuyển sang chế độ Sleep. Sau đó, người dùng phải kết nối thiết bị với cáp sạc để sạc đầy pin lên 100%.

Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả

Calibrate the battery

Hiện nay, hầu hết các thiết bị đều có chip chuyển để quản lý pin thiết bị của bạn. Con chip làm nhiệm vụ thông báo cho hệ điều hành thông tin về dung lượng pin và khả năng hoạt động của thiết bị. Điều này cho phép hệ thống xem % pin còn lại và đưa ra các tiêu chí hoạt động. 

2. Vì sao cần xả pin MacBook đúng cách?

Sau một thời gian sử dụng MacBook hay laptop, khi thiết bị đã đạt đến số chu kì nhất định thì hiệu suất sử dụng của PIN theo đó sẽ bị suy giảm đáng kể. Đi kèm với thông số kỹ thuật của PIN thì trên thực tế, quá trình sử dụng thiết bị cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền bỉ của PIN MacBook.

Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả

Cần xả pin MacBook định kỳ

Bên cạnh việc sạc pin MacBook đúng cách, người dùng còn được khuyến khích nên tiến hành cách xả pin MacBook đúng chuẩn. Việc xả PIN lúc này giúp mạch PIN có thể đo được một cách chuẩn xác dung lượng PIN còn lại khi sử dụng máy.

Hơn nữa, giải pháp này cũng mang đến tác động tích cực, giúp thiết bị có thể điều chỉnh quy trình sạc cho những lần tiếp theo. Dựa trên cơ sở này, mà hiệu suất sử dụng PIN trên Macbook được nâng cao hơn đáng kể.

3. Bao lâu thực hiện xả pin MacBook một lần?

Tùy theo tần suất, mức độ sử dụng máy của người dùng mà có thể cân nhắc thời gian xả PIN Macbook cho phù hợp. Với nhu cầu sử dụng hằng ngày, bởi vì sử dụng khá thường xuyên nên bạn có thể cân đối thực hiện quy trình xả PIN mỗi tháng 1 lần để giúp giải phóng năng lượng và tái tạo năng lượng mới cho pin

Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả

Xả pin MacBook

Còn nếu tần suất bạn sử dụng máy ít hơn thì có thể sau 2-3 tháng xả pin 1 lần. 

4. Khi nào cần xả pin MacBook?

Trong quá trình sử dụng Macbook Pro hoặc Macbook Air, có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động của pin như sử dụng bộ sạc kém chất lượng, thời gian sạc lâu quá lâu, sạc không đúng cách, vừa sạc vừa sử dụng máy với hiệu suất cao…Vì thế nó sẽ làm giảm tuổi thọ của pin và ảnh hưởng đến chu trình sạc pin,

Nếu thấy MacBook của bạn có dấu hiệu sau, bạn cần biết cách xả pin Macbook đúng cách để thiết bị tiếp tục hoạt động. 

Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả

Dấu hiệu cho thấy cần tiến hành xả pin MacBook

 • Macbook có dấu hiệu chai pin với thời gian sử dụng ngắn, nhưng lại sạc pin lâu. Chẳng hạn như thời điểm trước máy bạn có thể vận hành đến 5 tiếng nhưng giờ đây chỉ còn hoạt động được 3 giờ. Và thời gian trước chỉ mất 2 giờ để sạc pin nhưng hiện tại thì mất đến 3-4 giờ.
 • Thường xảy ra tình trạng pin ảo, sạc đầy nhưng chỉ sử dụng được một thời gian ngắn nên bị chết pin. 
 • Có dấu hiệu mất nguồn đột ngột, mặc dù thời lượng sử dụng pin vẫn còn nhiều. Bạn vừa thấy còn đển 40% pin nhưng đột nhiên máy hết pin và sập nguồn.
 • Nếu thiết bị của bạn đang có dấu hiệu trên thì nên tiến hành xả pin cho máy. Và dĩ nhiên, bạn cần tìm hiểu cách xả pin MacBook đúng để không ảnh hưởng đến chiếc máy tính xách tay đến từ Apple.

5. Cách xả pin MacBook bài bản

Khi bạn đã biết các thông tin liên quan đến thời gian khi nào cần xả pin MacBook, vì sao cần xả pin thì bước tiếp theo cần làm chính là tìm hiểu thế nào để sạc pin MacBook đúng. Vì thế, mình sẽ hướng dẫn  cách xả pin MacBook bài bản mà bạn có thể tiến hành tại nhà.

5.1. Khi máy mới mua về

Không phải chỉ có thiết bị sau khi sử dụng một thời gian mới cần xả pin mà MacBook khi vừa mua về cũng cần xả pin. Điều này đã được khuyến cáo khi bạn mới mua máy. Người dùng có thể tiến hành cách xả pin MacBook Pro hoặc MacBook Air dành cho máy mới với những thao tác sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy sử dụng thiết bị của bạn cho đến khi hết 100% pin và tự động chuyển sang chế độ Sleep.

Bước 2: Sau đó kết nối sạc hơn 8 tiếng (nên kết nối qua đêm là tốt nhất). Khi pin đầy, hãy tiếp tục để sạc trong 1-2 giờ nữa để pin thực sự đầy. 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách bật mic laptop Windows 7,8, 10 đơn giản nhanh chống nhất

Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả
Xả pin khi mới mua máy

Bước 3: Bạn rút phích cắm và sử dụng máy cho đến khi hết rồi cắm lại như cũ. Công việc như vậy kéo dài trong khoảng một tuần

Khi bạn làm điều này sẽ giúp pin thư giãn để có công suất tốt nhất. Sau đó sử dụng nó như bình thường. Theo khuyến nghị của thương hiệu Apple, nên cắm sạc bất cứ lúc nào cho MacBook.

5.2. Sau 1 thời gian sử dụng

Cách xả pin MacBook MacBook Pro hoặc MacBook Air của thiết bị mới mua về và của thiết bị đã được sử dụng một thời gian thì khác nhau. Và bên dưới sẽ là những thao tác bạn cần làm để xả pin MacBook

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy kết nối bộ sạc và sạc đầy pin 

Bước 2: Sau khi sạc đầy, tiếp tục sạc pin thêm 2 giờ hoặc hơn

Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả

Xả pin MacBook sau một thời gian sử dụng

Bước 3: Nếu thiết bị của bạn đang được bật, hãy rút phích cắm bộ sạc và tiếp tục sử dụng. Khi pin yếu, hãy lưu công việc đang thực hiện và đóng tất cả các ứng dụng. Sử dụng pin cho đến khi thiết bị chuyển sang chế độ Sleep. Thiết bị sẽ ở chế độ ngủ trong hơn 5 giờ

Bước 4: Cuối cùng, kết nối bộ sạc cho đến khi pin đầy. (Khi cắm sạc, bạn có thể bật máy lên như sử dụng bình thường).

6. Một số khuyến cáo

Để sở hữu được một chiếc MacBook bạn đã phải bỏ ra nhiều chi phí. Vì thế, bạn cần phải học cách giữ gìn, bảo quản thiết bị để chúng có thể vận hành lâu bền nhất. Và pin luôn là vấn đề được người dùng quan tâm hàng đầu khi nó đóng vai trò là nguồn sống của thiết bị. Dưới đây là một số khuyến cáo dành cho những ai đang sử dụng MacBook biết cách sử dụng và bảo quản thiết bị hợp lý để chúng có thể duy trì tuổi thọ tốt nhất.

Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả

 • Không để cho Macbook của bạn bị nóng thường xuyên. Macbook bị nóng do hoạt động cường độ cao và có thể ảnh hưởng đến chất lượng pin. Bạn nên trang bị quạt tản nhiệt có tác dụng làm mát cho máy để giữ nhiệt độ ổn định, tránh tình trạng máy bị bốc hỏa do hoạt động với hiệu suất cao trong thời gian dài.
 • Bạn nên để máy ở nơi thoáng mát hoặc cho máy nghỉ ngơi sau khi làm việc hàng giờ và nắm được cách sạc xả pin Macbook thường xuyên. Làm điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Ngoài ra, mạch pin sẽ giúp bạn đo chính xác dung lượng còn lại và điều chỉnh quá trình sạc trong lần sạc tiếp theo.
 • Không tháo pin và sử dụng nguồn điện được kết nối trực tiếp. Pin MacBook là một loại pin thông minh. Khi bạn kết nối bộ sạc với pin, nguồn điện của pin sẽ được sử dụng.
 • Sử dụng bộ sạc pin có chất lượng tốt chính hãng. Bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. 
 • Nguồn điện sạc pin MacBook phải ổn định. Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho Macbook ổn định, vừa bảo vệ máy vừa giúp quá trình sạc ổn định. Người dùng nên hạn chế vừa sạc vừa sử dụng máy. 

Hướng dẫn cách xả pin MacBook bài bản, hiệu quả

>>>>>Xem thêm: 2 Cách tải Shopee trên máy tính đơn giản nhanh nhất

Sử dụng và sạc pin MacBook đúng cách

Điều này được lý giải rằng khi pin MacBook đang sạc mà người dùng vẫn sử dụng máy thì dòng điện đi vào sẽ bị phân làm 2 nguồn: 1 nguồn dùng để sạc pin và 1 nguồn dùng để đảm bảo hoạt động máy. Nếu tính chất công việc phải hoạt động máy liên tục thì bạn vẫn có thể vừa sạc vừa dùng. Song tốt nhất nên để pin sạc đầy rồi hãy sử dụng sẽ tốt hơn.

7. Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Cách xả pin MacBook kéo dài tuổi thọ pin – Bạn đã biết chưa? Với những thông tin được cung cấp trong bài hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn để bạn biết cách bảo quản và duy trì tuổi thọ pin tốt hơn. Chúc bạn áp dụng thành công vào trong chiếc máy của mình.

Ngoài ra, đừng quên theo dõi trang Dchannel của Suachuadienthoai.edu.vn mỗi ngày đều cập nhật những bài thủ thuật mới về công nghệ. Cảm ơn đã dành thời gian quý báo để đọc bài viết của mình.


Xem thêm:

 • Tổng hợp 19 cách tăng tốc Macbook cũ/mới nhanh chóng hiệu quả
 • Hướng dẫn 6 cách tắt ứng dụng trên Macbook dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm
 • Hướng dẫn chi tiết cách kết nối MacBook với máy chiếu
 • Nguyên nhân loa MacBook bị rè và cách khắc phục hiệu quả 100%

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *