Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

1. Cách sử dụng Laptop Acer Khi mới mua về đúng chuẩn

Laptop Acer là thiết bị phổ biến hiện nay và giúp ích rất nhiều cho người dùng khi cần học tập, giải trí và đặc biệt là xử lý công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng laptop Acer đúng cách. Hãy để việc làm quen với laptop Acer đơn giản hơn qua phần hướng dẫn các thao tác cơ bản dưới đây.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

1.1. Test kỹ ngay laptop Acer

Bất kỳ khi mua thiết bị công nghệ nào, nhất là những thiết bị cao cấp như laptop thì điều đầu tiên quan trọng nhất là bạn cần phải test kỹ laptop trước khi quyết định mua.

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

Kiểm tra thông số laptop trước khi mua

Các bước kiểm tra có 3 phần:

Kiểm tra tổng quan bên ngoài, ngoại hình thân máy. Điều này càng quan trọng hơn khi bạn mua laptop cũ, bởi nhiều thiết bị có thể đã qua sửa chữa, thay linh kiện bên trong và các mối nối bên ngoài có thể bị hở gây rò rỉ điện hoặc dễ nhiễm bụi vào bên trong trong quá trình sử dụng. Mặt khác, cho dù mua laptop mới chính hãng thì kiểm tra bên ngoài sản phẩm cũng là một điều cần thiết.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy. Bạn có thể đọc kỹ thông số kỹ thuật của máy được nhà cung cấp hoặc người bán mô tả, hoặc có thể xem thông tin chi tiết trên internet. Sau đó, hãy dùng phần mềm CPU-Z để kiểm tra lại cấu hình máy và đối chiếu với những thông số đã được công bố để xem thiết bị có thực sự đúng thông số phần cứng của nó hay đã qua thay đổi linh kiện hay chưa.

Kiểm tra bảo hành. Điều cuối cùng nhưng luôn luôn cần thiết đó là kiểm tra bảo hành của thiết bị, nhất là khi bạn mua máy tính đã qua sử dụng. Bởi nếu có bất kỳ trục trặc gì trong quá trình sử dụng thì nếu như máy còn bảo hành, bạn có thể hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chính hãng từ thương hiệu mà không mất nhiều chi phí. Thiết bị còn thời hạn bảo hành hay không cũng ảnh hưởng đến giá trị và mức chi phí bỏ ra khi mua laptop cũ.

1.2. Sạc pin Laptop Acer đúng cách

Pin luôn là vấn đề cần quan tâm của các loại laptop và nhất là khi tìm hiểu cách sử dụng laptop Acer thì chúng ta cần biết làm thế nào để có thể dùng pin laptop được lâu bền, kéo dài tuổi thọ đến mức tối đa để không phải thay pin nhiều lần.

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

Sạc pin đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ pin

Hãy sử dụng và sạc pin laptop đúng cách qua những lưu ý sau đây:

 • Thỉnh thoảng xả pin cho laptop khi mới mua về: Bằng cách sạc đầy pin và dùng đến khi cạn pin rồi tiếp tục sạc, cứ như vậy lặp lại 2-3 lần.
 • Trong thời gian sử dụng về sau, không nên dùng máy đến cạn pin, nên bắt đầu sạc khi máy còn 20% dung lượng pin
 • Hạn chế vừa cắm sạc vừa sử dụng quá thường xuyên bởi điều này dễ làm nóng máy và làm giảm tuổi thọ pin
 • Không nên tháo pin và cắm sạc trực tiếp: Không có gì đảm bảo nguồn điện của bạn luôn ổn định và đôi khi tình trạng mất điện đột xuất sẽ làm laptop của bạn bị sập nguồn, từ đó có ảnh hưởng đến ổ cứng, bo mạch và nhiều linh kiện khác
 • Nên sử dụng bộ sạc chính hãng dành cho đúng thiết bị. Các loại sạc lô trôi nổi trên thị trường có thể dễ dàng gây ra hiện tượng chập mạch điện, gây nguy hiểm cho cả thiết bị lẫn người sở hữu.
 • Nên sử dụng đế tản nhiệt dưới thiết bị, không đặt laptop lên chăn, đệm khi sử dụng: Đây là một cách giảm nóng cho laptop mà đặc biệt là pin, từ đó tuổi thọ của pin sẽ kéo dài hơn.

1.3. Cách sử dụng bàn phím laptop Acer

Bàn phím là một trong những phương thức để nhập thông tin để laptop có thể nhận diện được những yêu cầu của người dùng, đồng thời cũng là phương thức truyền tải thông tin thông dụng. Cách sử dụng laptop Acer với bàn phím cũng không có quá nhiều khác biệt với các dòng máy tính khác.

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

Sử dụng bàn phím laptop Acer như thế nào cho đúng?

Bàn phím laptop Acer có thể có 2 loại là bàn phím Fullsize gồm phím bấm và bên phải là dãy phím số. Ngoài ra, với các loại laptop nhỏ gọn giá rẻ thì lại không có phần phím số tách rời.

Có thể làm quen bước đầu với các phím bấm trên laptop Acer như sau:

 • Phím ký tựphím số ở khu vực chính: Đây là những phím cơ bản và quan trọng trong việc nhập liệu, nhập văn bản
 • Phím chức năng từ F1 đến F12
 • Một số phím đặc biệt như Esc (để hủy lệnh hoặc thoát trang), Tab (chuyển cột hay chuyển sang vùng khác), Caps Lock (Viết hoa ký tự). Một vài phím có thể bạn sẽ cần ứng dụng nhiều như Ctrl, Windows, Alt, Shift
 • Phím điều khiển như Home, Delete, Insert, End, Page Up, Page Down, cách mũi tên lên xuống, qua lại

1.4. Cách cài mật khẩu cho laptop Acer

Để đảm bảo thiết bị của bạn không bị người lạ xâm nhập và đánh cắp dữ liệu, cũng như hạn chế việc xem trộm thông tin, bạn nên cài mật khẩu cho laptop Acer và chỉ cung cấp cho những người bạn cho phép truy cập. Bài hướng dẫn cách sử dụng laptop Acer này cũng sẽ cung cấp cho bạn cách cài mật khẩu thật nhanh chóng và đơn giản.

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

Cài mật khẩu cho laptop để bảo mật thông tin

Nếu laptop của bạn sử dụng Windows 10 thì cách cài mật khẩu cho laptop rất đơn giản, chỉ cần thực hiện theo những bước chỉ dẫn sau đây:

Bước 1: Vào mục Start > Gõ “Change your password”

Bước 2: Truy cập vào cửa sổ System Settings 

Bước 3: Tại mục Password, chọn nút Add

Bước 4: Điền các thông tin cần thiết, cuối cùng nhấn Finish

Như vậy là bạn đã cài đặt password cho laptop thành công rồi. Hãy ghi nhớ password thật kỹ để đảm bảo những lần sau có nên mở máy nhé!

1.5. Cách sử dụng camera trên laptop Acer

Camera hay còn gọi là Webcam là một bộ phần gần như được tích hợp trên mọi laptop hiện nay. Với camera trên laptop, bạn có thể dễ dàng ghi hình và tham gia các buổi họp với hình ảnh về bản thân, từ đó dễ dàng chia sẻ, giao tiếp với mọi người cho dù bạn đang ở nhà.

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

Vị trí camera trên laptop Acer

Cách sử dụng camera trên laptop còn tùy thuộc vào hệ điều hành đang được cài đặt trên thiết bị. Tuy nhiên, hiện nay các mẫu laptop Acer chạy phiên bản Windows mới đều có phần mềm quản lý camera riêng. Bạn có thể mở mục Start và search theo từ khóa “Camera” để truy cập vào trình quản lý và thao tác các bước tiếp theo.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tải và cài đặt một số ứng dụng, phần mềm hỗ trợ cho chức năng của camera.

2. Các thao tác cơ bản khi sử dụng laptop

Với những ai mới làm quen với laptop Acer, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng laptop Acer và bắt đầu thực hành ngay với một số thao tác cơ bản sau đây:

2.1. Mở/tắt máy tính Acer

Việc mở máy tính gần như chỉ có một cách duy nhất là ấn vào nút Nguồn. Nút Nguồn được thiết kế khác biệt so với những nút bấm khác, thường được bố trí tại góc trên bên phải khu vực bàn phím hoặc ở giữ hoặc bên trên cạnh viền. Chỉ cần chịu khó chú ý là bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nút Nguồn.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách sử dụng thành thạo hàm COUNTIFS trong Excel

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất
Mở máy bằng cách ấn nút Nguồn

Riêng với việc tắt máy, có 2 cách để bạn bật lệnh Shutdown trên máy tính:

 • Cách 1: Bấm vào biểu tượng Start rồi chọn vào mục Power. Tại đây sẽ có nhiều tùy chọn như Sleep, Restart hay Shutdown. Chọn Shutdown nếu bạn muốn tắt máy hoàn toàn
 • Cách 2: Ấn đồng thời tổ hợp phím tắt Alt + F4 rồi ấn Enter để laptop tự động tắt máy

2.2. Khởi động lại

Trong phần hướng dẫn cách sử dụng laptop Acer trên với phương thức tắt máy đã vô tình tiết lộ cách khởi động lại thiết bị.

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

Khởi động lại thiết bị dễ dàng

Cũng như cách tắt máy, bạn có thể vào biểu tượng Start rồi vào mục Power, tại đây, thay vì chọn lệnh Shutdown thì bạn có thể chọn lệnh Restart để khởi động lại thiết bị.

2.3. Chụp màn hình

Trong quá trình sử dụng laptop, đôi khi bạn sẽ muốn ghi lại một vài thông tin nào đó hoặc chia sẻ những khoảnh khắc hay trên game bằng cách chụp lại màn hình và gửi cho bạn bè. Tuy nhiên, với những ai chưa biết phương thức thực hiện thì bạn có thể tham khảo cách chụp màn hình Laptop Acer được chia sẻ trong bài viết chủ đề này.

2.4. Tăng/giảm độ sáng màn hình laptop Acer

Để đảm bảo màn hình luôn hiển thị với độ sáng thích hợp, khi di chuyển vào một môi trường sử dụng mới, bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng bên ngoài.

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

Khi màn hình sáng yếu, bạn có thể tăng độ sáng lên phù hợp

Bằng cách tham khảo cách tăng/giảm độ sáng màn hình Laptop Acer, độ sáng trên màn hình sẽ được điều chỉnh về mức thích hợp. Điều này rất có ý nghĩa trong việc bảo vệ thị giác của bạn, nhất là với những ai thường xuyên sử dụng máy tính và nhìn vào màn hình trong thời gian dài.

2.5. Tăng giảm âm lượng

Khi muốn laptop phát nhạc, để điều chỉnh âm lượng sao cho vừa đủ nghe, bạn có thể tăng giảm âm lượng bằng cách nhìn vào góc phải bên dưới, tại đây bạn sẽ thấy biểu tượng loa âm thanh. Nhấn vào bạn sẽ thấy hiện lên cột âm lượng, lúc này hãy điều chỉnh mức âm lượng sao cho thật phù hợp.

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

Điều chỉnh cột âm lương cho âm thanh to hoặc nhỏ hơn

2.6. Bật/tắt Touchpad laptop Acer

Với mỗi dòng laptop khác nhau, chúng ta có cách bật/tắt Touchpad khác nhau. Touchpad là hay còn gọi là bàn di chuột. Chỉ với 2 ngón tay, bạn có thể cuộn lên, xuống, kéo qua lại hay zoom-in, zoom-out một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

Sử dụng Touchpad như thế nào?

Riêng với Laptop Acer, cách bật/tắt Touchpad chính là ấn tổ hợp phím Fn + F7

2.7. Cài phần mềm gõ chữ

Thông thường, với các mẫu laptop hay bất kỳ dòng máy tính nào, để có thể gõ được tiếng Việt đòi hỏi bạn cần thực hiện một số thao tác điều chỉnh ngôn ngữ và bộ gõ. Tuy nhiên, với phần mềm Unikey cực đa năng và thịnh hành hiện nay, việc chỉnh bộ gõ tiếng Việt có dấu trở nên đơn giản hơn nhiều.

Hướng dẫn cách sử dụng Laptop Acer cho người mới đơn giản nhất

>>>>>Xem thêm: Top 12+ cách giải phóng dung lượng iPhone nhanh chóng hiệu quả nhất

Giao diện Unikey đơn giản

Bạn có thể truy cập Google và tìm hiểu các tải, cài đặt, cũng như sử dụng phần mềm Unikey này.

3. Tổng kết cách sử dụng Laptop Acer

Qua phần hướng dẫn cách sử dụng laptop Acer tuy chưa quá đầy đủ và trọn vẹn mọi khía cạnh, tuy nhiên vẫn giúp bạn dễ dàng làm quen với dòng laptop này. Khởi đầu thuận lợi có thể giúp bạn rút ngắn thời gian và tiến hành những bước sử dụng nâng cao khác nhanh hơn.

Để theo dõi những tin tức công nghệ hoặc những mẹo hay khác, bạn đừng bỏ qua những bài viết hữu ích tại kênh Dchannel nhé.


Xem thêm:

 • 7 cách sửa Laptop Acer không lên màn hình hiệu quả nhất
 • Hướng dẫn cách bật đèn bàn phím Laptop Acer chi tiết đơn giản nhất cho bạn
 • Top 10 Laptop Acer Nitro 5 đáng mua nhất hiện nay, giá tốt từ 21.590 triệu đồng
 • Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *