Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu

Nếu như các bạn là người dùng laptop Windows đã quen thì khi mới vừa chuyển qua dùng MacBook thì mọi thứ đều mới mẻ. Điểm khó khăn nhất của mọi người chắc chẳn là việc làm quen với bàn phím vì các thao tác là mới hoàn toàn. Cùng tìm hiểu ngay những cách sử dụng bàn phím MacBook chuẩn bên dưới.

1. Các phần cơ bản trên bàn phím MacBook

Trước khi đi vào tìm hiểu cách sử dụng bàn phím MacBook, chúng ta sẽ cùng tham khảo những phần cơ bản nhất trên bàn phím ngay sau đây:

Khu vực phím chức năng (màu xanh dương nhạt): Đây chính là hệ thống những phím được Apple cung cấp để giúp cho người dùng MacBook truy cập vào nhiều phím chức năng khác nhau. Đồng thời chúng cũng hỗ trợ cho các bạn có thể xâm nhập sâu hơn vào hệ thống macOS.

Khu vực phím bổ trợ (màu vàng nhạt):

  • Phím Shift đóng vai trò hỗ trợ gõ chữ in cũng như những ký tự bổ sung khác.
  • CommandAlt/Option được áp dụng trong những tổ hợp phím tắt. Bên cạnh đó, phím Control đa phần được người dùng sử dụng trên những chương trình thuộc macOS X cùng Apple.
  • Với hai phím ShiftReturn, chúng ta sẽ có 2 cách dùng riêng biệt nhau đối với từng vị trí riêng biệt. Tại khu vực Đông Á và Mỹ, những chiếc MacBook sẽ dùng phím Shift dài và Return ngang. Ngược lại, trong trường hợp nếu máy tính xách tay đó ở các khu vực Châu Phi, Châu Âu và Trung Đông thì sẽ dùng phím Shift trái ngắn và Return dọc.
Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Phím chức năng và bổ trợ trên bàn phím MacBook

Ở phía trên chỉ là tổng quan về bàn phím của dòng laptop từ Apple nên một số chiếc máy đời mới hơn sẽ sử dụng bàn phím hơi khác một chút. Đó chính là MacBook Air M1 2020. Thiết bị này được tích hợp phần phím dưới và trên với kích thước nhỏ hơn các đời tiền nhiệm để có thể thích hợp với kích cỡ tổng thể nhỏ của laptop.

Bên cạnh đó, chiếc MacBook Pro có Touch Bar mới nhất của Táo khuyết cũng không sở hữu dòng phím F ở khu vực bên trên. Các sản phẩm này sở hữu màn hình cảm ứng thay đổi những tùy chọn hiển thị sao cho hợp với ngữ cảnh nhất.

2. Bàn phím MacBook khác bàn phím Windows như thế nào?

Trước khi đi tìm hiểu cách sử dụng bàn phím MacBook như thế nào, những người mới chuyển qua loại thiết bị này cũng cần nắm rõ liệu chúng và những chiếc máy tính Windows có gì khác nhau về yếu tố này.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Bàn phím Windows và bàn phím MacBook

Về cơ bản, MacBook của thương hiệu Apple và những laptop chạy hệ Windows sở hữu 5 phím khác nhau khá rõ ràng. Những phím bấm này trên bàn phím có tên gọi cũng như biểu tượng không hề giống nhau. Tuy nhiên, chúng lại mang trong mình các tính năng là tương tự với nhau. Vì thế, đây chính là các chức năng đương nhiên là người dùng Windows chắc chẳn đã quá quên thuộc từ lâu.

3. Các phím tương đương chức năng của MacBook và Windows

Để giúp mọi người biết được cách sử dụng bàn phím MacBook chuẩn xác nhất, mình sẽ tiến hành chỉ ra những phím chức năng giống chức năng nhau trên laptop Windows cũng như siêu phẩm này của Apple ngay bên dưới đây:

Phím Ctrl và Control: Đây đều là những phím thuộc vào khu vực bổ trợ để giúp cho mọi trải nghiệm của người dùng trên laptop được thuận tiện hơn và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, về mặt thao tác thì phím Command MacBook sở hữu lại có tính năng gần như tương đồng với Ctrl trên Windows. Một số lệnh phổ biến mà chúng ta có thể dùng chính là: Command + C (Copy) hay Command + V (Paste).

Phím Alt và Option: Trước hết, mọi người nên nhớ rằng bộ đôi phím Option cùng với Alt sẽ sở hữu những tính năng tương đương với nhau đối với MacBook và máy tính chạy hệ điều hành Windows. Cụ thể, PC nào chạy Windows thì sở hữu phím Alt. Trong khi đó, MacBook đến từ Apple sẽ được tích hợp phím Option để giúp người dùng sử dụng nhiều tính năng.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Bàn phím xịn sò trên MacBook

Phím Windows và Command: Nút Command mà các bạn thường thấy trên những chiếc MacBook sẽ đóng vai trò tương tự như máy tính Windows. Một vài lệnh quen thuộc mà chúng ta có thể thực hiện trên thiết bị này chính là: Command + Tab đối với MacBook hay Alt + Tab đối với Windows.

Phím Backspace và Delete: Phím Delete trên MacBook cũng như phím Backspace trên Windows tuy có tên gọi khác biệt nhưng lại đều sở hữu chung tính năng là xóa.

Phím Enter và Return: Phím Enter trên máy tính hệ điều hành Windows sẽ mang tính năng giống với nút Return mà những chiếc MacBook sở hữu.

4. Một số tổ hợp phím thông dụng trên MacBook

Để có thể nắm được cách sử dụng bàn phím MacBook hiệu quả nhất, mọi người nên tham khảo thêm các tổ hợp phím thường dùng bên dưới. Chúng sẽ giúp cho việc thao tác hay thực hiện các tính năng nhanh chóng hơn. Cùng tham khảo ngay:

Tổ hợp phím chụp màn hình máy tính:

Command + Shift + 3: Chụp tất ca mọi thứ trên màn hình.

Command + Shift + 4: Chụp vị trí mà người dùng chỉ định. Khi nhấn tổ hợp phím này, phần con trỏ sẽ đổi thành dấu + và người dùng sẽ lựa chọn khu vực màn hình mà chúng ta có nhu cầu chụp lại.

Command + Shift + 4 + Space: Chụp cửa sổ bạn đã chọn.

Một vài tổ hợp phím thông dụng khác trên MacBook:

Command + W: Đóng bất cứ cửa sổ nào đang hiện hành trên Safari hay bất cứ một trình duyệt hay phần mềm nào khác trên máy.

Command + H: Ẩn ứng dụng đang sử dụng.

Option + Shift + F11/F12: Điều chỉnh âm lượng của loa.

Control + Option + Command + 8: Đảo ngược màu sắc đang có trên màn hình.

Option + Delete: Xóa tất cả khi đang chỉnh sửa văn bản.

Control + Command + V: Dán văn bản đã sao chép mà không cần qua định dạng.

Control + Command + Option + Eject / Shutdown: Tắt thiết bị mà không cần phải điền vào tên người dùng cùng với mật khẩu.

Command + mũi tên lên / mũi tên xuống: Di chuyển đến đầu hoặc cuối trang. Đây chính là một tính năng tương đương với hai phím bấm là Pg Dn và Pg Up có trên những chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành Windows.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Gõ phím trên MacBook

Command + Shift + A: Mở lên thư mục ứng dụng tại Trình tìm kiếm.

Command + Shift + U: Mở lên thư mục Ultilities trong Finder.

Command + Shift + D: Mở lên thư mục Desktop tại Finder.

Command + Shift + I: Tổ hợp phím này giúp cho người dùng có thể sao chép URL khi sử dụng trình duyệt Safari, mở lên ứng dụng Mail rồi tạo nên một thư mục mới với nội dung chứa URL mới sao chép dán với dạng liên kết ở trong thư.

Command + Option + M: Thu nhỏ toàn bộ cửa sổ đang mở và hiển thị chúng trên Desktop.

Command + Option + Shift + Esc: Giữ tổ hợp phím trong 3 giây để ép buộc thoát ra khỏi bất cứ ứng dụng nào đó.

Command + Tab: Mở thứ tự những ứng dụng đang hiển thị theo chiều từ phải sang trái.

Command + Shift + Tab: Mở thứ tự những ứng dụng đang hiển thị theo chiều từ phải sang trái.

Command + Q: Thoát khỏi ứng dụng đang hoạt động trên máy.

Command + T: Mở tab mới ở Finder hoặc khởi động một tab mới trên trình duyệt.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Bàn phím của MacBook

Command + N: Tạo cửa sổ Finder mới.

Command + Shift + N: Tạo một thư mục mới trong Finder.

Command + Space: Mở lên Spotlight.

Command + Option + Space: Chuyển qua ngôn ngữ bàn phím kế tiếp trong trường hợp các bạn sử dụng trên một ngôn ngữ bàn phím.

Command + Control + Space: Đây là tổ hợp phím sẽ hỗ trợ cho các bạn có thể sử dụng những biểu tượng cảm xúc trên bàn phím đối với một vài ứng dụng hoặc trang web.

Command + Delete: Chuyển những thư mục hay tệp mà người dùng đã chọn vào thùng rác.

Fn + Delete: Xóa văn bản theo chiều từ trái qua phải.

Command + mũi tên lên + L: Đánh dấu địa chỉ của web.

5. Bảng các ký hiệu bàn phím MacBook

Bên dưới đây chính là bảng tổng hợp những ký hiệu đi kèm với hình ảnh minh họa chi tiết để giúp cho các bạn có thể nắm được cách sử dụng MacBook chi tiết nhất:

STT Ý nghĩa Lưu ý
1 Giảm độ sáng màn hình
2 Tăng độ sáng màn hình
3 Mở Kiểm soát nhiệm vụ Biểu tượng này là sẵn có trên MacBook Unibody
4 Khởi chạy trang tổng quan Biểu tượng sẵn có trên MacBook Unibody
5 Tắt đèn nền bàn phím
6 Mở đèn nền bàn phím
7 Tua lại
8 Tạm dừng
9 Tua nhanh
10 Chỉ huy Đối với MacBook thế hệ đầu tiên, logo Apple sẽ thay thế logo này
11 Tắt loa
12 Giảm âm lượng loa
13 Tăng âm lượng loa
Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Bảng số thứ tự bàn phím trên MacBook theo bản trên

6. Bản đồ các ký tự đặc biệt và dấu trọng âm của bàn phím MacBook

Nếu như mọi người có nhu cầu nhập văn bản dưới dạng ký tự đặc biệt hoặc gõ dấu thì cách sử dụng bàn phím MacBook Pro và Air này là cực kỳ hữu ích. Trước tiên, người dùng sẽ chuyển đổi ngôn ngữ bàn phím trên thiết bị thành US International PC. Chúng ta sẽ áp dụng hình ảnh dưới đây để có thể thao tác dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Các ký tự đặc biệt và dấu trên bàn phím MacBook

7. Hướng dẫn đổi vị trí phím để dễ sử dụng

Nếu như bạn không quen được cách sử dụng bàn phím MacBook Air và Pro sau một thời gian dài thì chúng ta vẫn có thể đổi vị trí các phím theo đúng ý muốn. Cùng thực hiện theo những bước chi tiết sau đây:

Bước 1: Bấm vào logo Apple nằm ở phía trên bên trái của màn hình > Bấm vào nút Tùy chọn hệ thống (System Preferences).

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Bấm Tùy chọn hệ thống

Bước 2: Bấm chọn mục Bàn phím (Keyboard) > Click phần Phím bổ trợ (Modifier Keys).

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Chọn mục Bàn phím

Bước 3: Tại phần Control (^) Key, chúng ta tiến hành chuyển nó thành Command. Tiếp đến, các bạn sẽ chuyển phần Command Key sang Control > Bấm nút OK.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Thực hiện thao tác chuyển

8. Cách sử dụng bàn phím Windows trên MacBook

Trong trường hợp các bạn không thể nào làm quen được cách sử dụng bàn phím MacBook, chúng ta vẫn có thể dùng cả bàn phím Windows trên thiết bị này theo cách sau đây:

Bước 1: Click chuột vào logo của Táo khuyết tại vị trí bên trái ở trên màn hình > Nhấn chọn vào Tùy chọn hệ thống (System Preferences).

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Bấm Tùy chọn hệ thống

Bước 2: Bấm chọn vào ô Bàn phím.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Chọn Bàn phím

Bước 3: Click chuột chọn phần Thiết lập bàn phím Bluetooth. Tiếp theo, màn hình của máy sẽ hiển thị lên cửa sổ nhận diện bàn phím.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Bấm Thiết lập bàn phím Bluetooth

Sau đó, chúng ta nên lưu ý rằng bàn phím mà các bạn có nhu cầu sử dụng phải được hỗ trợ kết nối Bluetooth để có thể liên kết với MacBook một cách dễ dàng nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết và cực kì dễ hiểu
Dùng bàn phím Windows trên MacBook

9. Kết luận

Hy vọng bài viết Cách sử dụng bàn phím MacBook đúng chuẩn 100% ở bên trên của mình cũng đã giúp cho mọi người có thể làm quen được với dòng thiết bị cao cấp này của Apple. Chúc tất cả các bạn thực hiện thành công.

Đừng quên liên tục theo dõi trang tin tức của hệ thống Di Động Việt để cập nhật các thông tin về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Cám ơn tất cả các bạn vì đã dành thời gian xem qua bài viết này của mình.

Xem thêm:

Di Động Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *