Cảnh báo chiêu trò chiếm đoạt tài khoản iCloud người dùng iPhone nên cảnh giác!

1. Apple ID (tài khoản iCloud) là gì?

Apple ID (tài khoản iCloud) là tài khoản người dùng bắt buộc phải đăng nhập (hoặc đăng ký mới nếu chưa có) khi sử dụng iPhone (hoặc iPad và các thiết bị trong hệ sinh thái Apple). Không chỉ đóng vai trò là tài khoản để tải ứng dụng, trò chơi, lưu trữ danh bạ, hình ảnh, tài khoản iCloud còn là công cụ để Apple bảo vệ điện thoại của bạn khỏi kẻ gian có ý đồ xấu.

Thông thường tạo iCloud mới sẽ có bảo mật đến 2 lớp, 1 lớp mật khẩu và 1 lớp xác thực (bằng mã tin nhắn sms hoặc trả lời câu hỏi bạn đã chọn khi tạo tài khoản). Đặc điểm khác biệt của tài khoản iCloud chính là khả năng “dính chặt” của nó vào thiết bị của người dùng, chỉ có người dùng biết mật khẩu mới có thể gỡ tài khoản đã có trên thiết bị mà thôi.

Nếu một người không biết mật khẩu của bạn, họ hoàn toàn không thể đăng nhập và sử dụng thiết bị một cách bình thường. Dù một số thủ thuật như bypass (phân biệt iPhone chính hãng và bypass tại bài viết sau) có thể truy cập vào màn hình chính, tuy nhiên máy sẽ không thể hoạt động như mong muốn (không thể nghe gọi nhắn tin, gỡ tài khoản iCloud,…).

Chính vì vậy, một số thủ thuật tinh vi của kẻ gian nhằm giả mạo Apple để chiếm lấy tài khoản iCloud của bạn sau khi lấy cắp thiết bị cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

>>> Xem thêm:Cách khoá ứng dụng trên iPhone

2. Thủ thuật của kẻ gian nhằm chiếm đoạt tài khoản iCloud

Chính vì độ bảo mật cao, kẻ gian sẽ khó lòng tiêu thụ iPhone đã mất cắp của bạn dễ dàng, vì vậy nhiều thủ thuật tinh vi đã xuất hiện, điển hình như câu chuyện sau:

Theo IndiaTimes , nạn nhân trong câu chuyện là anh Vedant Khanduja, người đã bị giật mất chiếc iPhone 12 khi đang đứng đợi bên đường ở Delhi (thủ đô Ấn Độ). Chiếc iPhone của anh đã được bật tính năng “Find My iPhone” trước đó nên Vedant Khanduja đã nhanh chóng đăng nhập vào tài khoản Apple ID (iCloud) của mình từ một thiết bị khác để kích hoạt chế độ bị đánh cắp “Lost Mode”.

Vài ngày sau, anh Vedant nhận được một tin nhắn SMS – tương tự như những tin nhắn của Apple với cảnh báo, “Chiếc iPhone 12 bị mất của bạn đã được tìm thấy và tạm thời được bật. Xem vị trí tại đây”, kèm theo đó là một liên kết trông có vẻ đáng tin cậy.

Vedant đã nhấp vào đường dẫn. Màn hình hiển thị cho thấy chiếc điện thoại của anh hoạt động ở vị trí gần Safdarjung (New Delhi, Ấn Độ). Ngay sau đó, anh được đưa đến một trang web yêu cầu đăng nhập thông tin mật khẩu iCloud của mình.

Vedant đã đăng nhập mà không nghi ngờ đây chỉ là tin nhắn và đường link giả mạo Apple. Ngay sau đó iPhone bị đánh cắp của anh đã bị gỡ khỏi danh sách các thiết bị đăng nhập iCloud. Điều này đồng nghĩa, kẻ trộm đã có quyền kiểm soát iPhone và thoải mái sử dụng thiết bị như một chiếc iPhone mới.

3. Cách đề phòng tài khoản Apple ID bị đánh cắp trên iPhone

Qua câu chuyện đáng tiếc trên, để tránh bị mất cắp tài khoản cũng như tạo điều kiện cho kẻ gian lợi dụng, người dùng nên cảnh giác trước những đường link không rõ ràng giả mạo Apple.

Tốt nhất các bạn nên đăng nhập vào đường link chính chủ Apple (icloud.com) thay vì các đường link không rõ ràng. Bạn cũng nên khóa thẻ SIM lại ngay khi bị mất cắp thiết bị để tránh bị kẻ gian lấy cắp mã xác thực hoặc các tài khoản quan trọng khác như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng,…

4. Tổng kết

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc đề phòng và cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo tinh vi của kẻ gian nhằm chiếm đoạt tài khoản iCloud. Bạn có thêm mẹo hữu ích nào để bảo vệ tài khoản Apple ID? Nếu có hãy để lại bình luận của bạn bên dưới nhé.

Nguồn: 24htech.asia


Xem thêm:

  • So sánh iPhone và Samsung: Nên mua điện thoại nào hợp lý?
  • Top 7+ chiếc điện thoại đắt nhất thế giới hiện nay (2021)
  • 7 lợi thế giúp iPhone dễ dàng đánh bại Android
  • iPhone 14 sẽ được Apple trang bị cảm biến 48 “chấm”nhưng ảnh chụp vẫn là 12MP

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *