Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Rate this post

Máy tính xách tay là vật dụng cần thiết của chúng ta trong cuộc sống ngày nay. Vậy nên, việc sử dụng máy thường xuyên cần đi đôi với vệ sinh laptop để giữ gìn máy ở trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, làm thế nào để vệ sinh máy đúng cách mà không cần phải mang ra cửa hàng là câu hỏi chung của mọi người. Để tìm hiểu vấn đề này, cùng đến với bài viết cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ nhé.

Bạn đang đọc: Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

1. Cách vệ sinh laptop Dell, Asus, HP, Acer, Lenovo tại nhà đúng cách nhất

Nhiều người cho rằng vệ sinh máy cần phải đem ra tiệm mới có thể làm sạch và không ảnh hưởng đến các linh kiện, phần cứng trong máy. Song, trên thực tế bạn hoàn toàn có thể tự làm vệ sinh laptop tại nhà.

Để biết được cách vệ sinh laptop Dell, Asus, HP, Acer, Lenovo tại nhà đúng cách nhất và dễ dàng, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé. 

1.1 Khi nào bạn cần vệ sinh laptop?

Trước khi tìm hiểu cách vệ sinh laptop, bạn cần biết khi nào nên vệ sinh chúng. Những vật dụng như laptop hay điện thoại luôn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn do bạn phải sử dụng, thao tác trên nó hằng ngày. Theo như các chuyên gia công nghệ cho rằng, laptop nên được làm sạch bề mặt 1 lần/tuần từ 3-6 tháng vệ sinh kỹ càng để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn có thể khiến máy hoạt động tốt.

1.2 Dụng cụ cần chuẩn bị vệ sinh laptop

Để chuẩn bị cho công đoạn vệ sinh laptop, bạn cần có những vật dụng sau đây để bắt tay vào vệ sinh máy.

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Dụng cụ cần chuẩn bị vệ sinh laptop

  • Tăm bông, vải mềm
  • Bình xịt khí nén vệ sinh bàn phím 
  • Dung dịch vệ sinh laptop chuyên dụng. Trong trường hợp, nhà bạn không có dung dịch vệ sinh laptop chuyên dụng thì có thể thay bằng dung dịch gồm nước pha giấm trắng với tỉ lệ 50:50.

1.3 Cách vệ sinh vỏ máy laptop

Vỏ máy là phần đầu tiên bạn cần làm sạch vì nó  bao bọc bên ngoài máy tính. Trong cách vệ sinh laptop, bạn cần biết cách vệ sinh vỏ máy trước. Bạn có thể làm sạch bề ngoài của máy tính bằng cách sử dụng dùng khăn vải thấm chút nước, dung dịch vệ sinh máy tính chuyên dụng hoặc chút nước pha với giấm trắng. Hãy nhớ lau một cách cẩn thận.

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Vệ sinh vỏ máy laptop

1.4 Cách vệ sinh bàn phím laptop

Bàn phím là bộ phận “bẩn nhất” khi tay ta tiếp xúc với nó hằng ngày. Cho nên, bạn cần phải làm sạch cẩn thận bộ phận này. Cách vệ sinh laptop với bộ phận khó vệ sinh, bạn cần loại bỏ bụi bẩn ra khỏi bàn phím bằng cách lật ngược máy tính nhẹ nhàng khi đang mở màn hình, bạn có thể lắc nhẹ máy tính để các bụi bẩn rơi xuống.

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Dùng tăm bông làm sạch sâu bàn phím

Tiếp theo đó, bạn dùng tăm bông làm sạch sâu bàn phím qua từng kẽ phím cũng như khoảng trống giữa các phím. Nếu bạn muốn loại sạch bụi bẩn trên bàn phím hơn nữa có thể dùng bình xịt nén khí để làm sạch sâu. Bạn dùng đầu nén khí vào từng kẽ phímbóp nén khí để thổi bay các mảnh bụi bẩn ra ngoài

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Dùng bình xịt nén khí để làm sạch sâu

Cách vệ sinh bàn phím laptop vì có nhiều chi tiết nên sẽ mất khá nhiều thời gian của bạn.

1.5 Cách vệ sinh màn hình laptop đúng cách

Cách vệ sinh laptop không thể bỏ qua làm sạch màn hình. Vệ sinh màn hình đơn giản hơn so với những bộ phận kia. Bạn có thể dùng 1 chiếc khăn vải nhỏ để lau toàn bộ màn hình. Nếu như bạn thấy màn hình quá bẩn thì có thể dùng chung với dung dịch vệ sinh laptop thấm vào vải và lau. Bạn tuyệt đối không được dùng khăn giấy để lau 

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Cách vệ sinh màn hình laptop đúng cách

1.6 Cách vệ sinh quạt tản nhiệt laptop

Quạt tản nhiệt có khả năng làm mát chiếc máy của bạn khi nó hoạt động liên tục. Để vệ sinh quạt tản nhiệt của máy bạn dùng cọ vệ sinh thật kỹ các khe thoát nhiệt của máy. Tiếp đó, bạn dùng tăm bông luồn qua những khe hở để đảm bảo bộ phận này được làm sạch. Khâu cuối cùng là bạn dùng bông tẩm cồn lau qua một lần nữa

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Cách vệ sinh quạt tản nhiệt laptop

1.7 Cách vệ sinh loa laptop

Nếu như loa laptop của bạn bị đóng quá nhiều bụi bẩn nó sẽ dẫn đến tình trạng làm giảm chất lượng âm thanh. Vì thế, vệ sinh loa laptop là một trong những bước quan trọng trong cách vệ sinh laptop tại nhà. Trước hết, bạn nhẹ nhàng tháo vỏ bọc loa. Sau đó, bạn dùng vải thô lau bụi, cuối cùng lắp lại để sử dụng. 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn 3 cách bật khiên bảo vệ ảnh đại diện Facebook vô cùng đơn giản

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy
Cách vệ sinh loa laptop

1.8 Cách vệ sinh bên trong laptop

Những cách vệ sinh laptop phía trên đều dùng để làm sạch bộ phận bên ngoài thiết bị. Ở phần này, chúng ta cùng tìm hiểu cách vệ sinh bên trong laptop. Những bộ phận bên trong gồm CPU, GPU, RAM…Bước đầu tiên chính là phải tháo các linh kiện bên trong laptop ra.

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Vệ sinh và bảo dưỡng bên trong

Tiếp đó bạn dùng khăn mềm sạch thấm dung dịch chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn.

Đồng thời, bạn có thể bảo dưỡng cho chúng bằng cách tra dầu cho quạt tản nhiệt, tra kem tản nhiệt cho CPU, GPU.

1.9 Cách vệ sinh cổng giao tiếp và ổ đĩa laptop 

Bước cuối cùng trong cách vệ sinh laptop tại nhà chính là làm sạch cho cổng giao tiếp và ổ đĩa laptop. Nó không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Bạn sử dụng một que tăm bông để vệ sinh bên trong các cổng kết nối. 

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Cách vệ sinh cổng giao tiếp và ổ đĩa laptop 

Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng bình nén khí để làm sạch các cổng kết nối. Bạn cần cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong máy.

1.10 Những điều cực lưu ý khi vệ sinh laptop tại nhà

Sau khi đã tìm hiểu qua những cách để vệ sinh laptop, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây khi vệ sinh laptop tại nhà.

1.10.1 Rút điện và tắt nguồn laptop trước khi vệ sinh

Đây là điều quan trọng nhất trước khi vệ sinh laptop bạn cần nhớ. Nếu không tắt nguồn, khi vệ sinh thiết bị có thể gây hỏng linh kiện, trường hợp tệ nhất là gây nguy hiểm cho chính bạn vì dễ gây ra điện giật.

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Rút điện và tắt nguồn laptop trước khi vệ sinh

1.10.2 Không nên sử dụng các dung dịch hóa học nguy hiểm

Bạn chỉ nên dùng những dung dịch chuyên dùng để vệ sinh laptop và tuyệt đối không nên dùng nước rửa kính hay xà phòng. Nhất là những hóa chất như ammonia, ccetone, toluene hoặc cồn bạn càng phải tránh dùng vệ sinh máy.

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Bạn chỉ nên dùng những dung dịch chuyên dùng để vệ sinh laptop

1.10.3 Không xịt chất tẩy rửa trực tiếp lên màn hình, bàn phím

Trong cách vệ sinh laptop phía trên đã đề cập chỉ nên lấy vải thấm vào dung dịch. Bạn tuyệt đối không  phun trực tiếp chất tẩy rửa lên màn hình máy tính. Vì nếu bạn làm như thế chất lỏng sẽ chảy lan ra các cạnh xuống dưới bề mặt kính, tệ hơn nó sẽ chảy vào trong các linh kiện khác của máy tính.

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

Không xịt chất tẩy rửa lên màn hình

1.10.4 Không nên dùng bất cứ loại dầu bôi trơn nào cho máy tính

Một tư tưởng sai lầm lớn là dầu bôi trơn có thể sử dụng cho các thiết bị bao gồm cả laptop. Ban cần phải dùng loại dầu bôi trơn chuyên dụng cho laptop để bảo dưỡng những linh kiện bên trong 

1.10.5 Cẩn thận khi dùng gel vệ sinh máy tính

Không phủ nhận rằng việc sử dụng gel máy tính khá tiện lợi mà giá thành để mua gel cũng rẻ. Song, bạn cần hết sức cẩn thận khi dùng gel vệ sinh máy tính. Bạn cần canh đúng thời gian để gỡ gel, không nên để gel quá lâu trên bàn phím, bởi chúng có thể chảy ra và lọt vào trong máy khiến hỏng linh kiện.

Cách vệ sinh laptop tại nhà cực dễ làm chi tiết từng bộ phận của máy

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn 6 cách đổi tên trên TikTok bằng điện thoại, máy tính để giúp bạn tạo nét đặc trưng riêng

Cẩn thận khi dùng gel vệ sinh máy tính

1.10.6 Cần hết sức cẩn thận khi tháo lắp laptop để vệ sinh bên trong

Việc tháo lắp laptop từ HP, Dell, Lenovo…cũng có cơ chế gần giống nhau. Nó sẽ khá phần hơi phức tạp nếu bạn mới tháo lần đầu. Và lời khuyên chân thành từ mình chính là nếu không đảm bảo bạn có thể tháo lắp máy đúng cách, bạn có thể đem đến cửa hàng để được vệ sinh bên trong máy cũng như bảo dưỡng máy.

2. Tổng kết

Vậy là qua bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu 7 Cách vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản hiệu quả an toàn nhất. Hy vọng bạn có thể biết cách áp dụng để vệ sinh laptop tại nhà mà không cần tốn kém chi phí mang ra cửa hàng.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm các thủ thuật hay ho hoặc những tin tức công nghệ hấp dẫn khác, bạn có thể theo dõi những bài viết tiếp theo của Suachuadienthoai.edu.vn. Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài của mình.


Xem thêm:

  • 6 cách vệ sinh loa điện thoại đúng quy trình sạch bụi bẩn dễ thực hiện nhất
  • Cách vệ sinh tai nghe AirPods 2, 3, Pro, AirPods Max và EarPods đúng cách nhất
  • Cách vệ sinh Pad Chuột tại nhà cực dễ làm chi tiết nhất cho bạn
  • Hướng dẫn vệ sinh màn hình laptop sạch sẽ như mới mua tại nhà cực đơn giản và dễ dàng

Suachuadienthoai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *