AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước

Hiện nay, khi mua tai nghe AirPods, nhiều bạn không chỉ quan tâm đến chất lượng âm thanh mà còn muốn biết khả năng chống nước của những món phụ kiện này. Vậy liệu tai nghe AirPods có chống nước không? Cùng tìm hiểu về khả năng chống nước của những chiếc tai nghe không dây nhỏ xinh nhưng vô cùng đa năng này.

1. Phân biệt rõ 2 khái niệm: chống thấm nước và chống nước

Trong một vài trường hợp, có thể bạn sẽ vô ý làm rơi tai nghe không dây Apple AirPods vào nước mà tự hỏi liệu AirPods có chống nước không. Đầu tiên chúng ta cần làm rõ 2 khái niệm khác biệt là chống thấm nướcchống nước. Đây cũng có lẽ là những khái niệm mà các bạn sử dụng điện thoại iPhone hay nhầm lẫn.

Trước tiên, chúng ta hãy giải nghĩa về chống thấm nước. Chống thấm nước có nghĩa là khi thiết bị của bạn có tính năng này thì sẽ không bị thấm nước dù cho có bị chìm ngập trong nước trong một thời gian dài. Môi trường nước bên ngoài không thể nào xâm nhập hay làm ảnh hưởng đến thiết bị. Sau khi lấy tai nghe ra khỏi nước thì chỉ cần lau khô bên ngoài và lại tiếp tục sử dụng được như bình thường. Với định nghĩa này, cho đến nay chưa có sản phẩm tai nghe AirPods nào đến từ Apple sở hữu chức năng chống thấm nước.

AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước
AirPods có chống nước không? Phân biệt giữa chống thấm nước và chống nước

Một khái niệm khác là chống nước. Với tính năng chống nước, các thiết bị có khả năng ngăn nước xâm nhập vào bên trong ở một mức độ nào đó, có giới hạn về thời gian ngâm nước và độ sâu, áp suất của môi trường nước mà thiết bị rơi vào. Các chuyên gia đã đặt ra chỉ số IP để đo khả năng chống nước của các thiết bị. Một số sản phẩm tai nghe AirPods hiện đại sau này của Apple đã đạt các chuẩn chống nước riêng mà bạn có thể tìm hiểu trên thông tin về sản phẩm.

Như vậy, chống thấm nước là một khái niệm cao cấp hơn so với chống nước và rất ít các thiết bị công nghệ có thể đạt đến “cảnh giới” này. Tuy nhiên, việc có thể chống nước ở một mức độ nhất định đã rất tuyệt vời và tất nhiên cũng cần đến sự bảo quản tốt của người dùng trong quá trình sử dụng.

2. Tai nghe AirPods có khả năng chống nước không?

Nhiều bạn cũng thường đặt ra các câu hỏi như “Tai nghe AirPods có chống nước không?” hay cụ thể là “AirPods 2 có chống nước không?”, “AirPods 3 có chống nước không?”. Với người dùng tai nghe AirPods 1, AirPods 2 thì có lẽ bạn sẽ phải cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng bởi hai thiết bị này đều không có khả năng chống nước, và tất nhiên cũng không thể chống thấm nước. Do đó, bạn hãy giữ các món phụ kiện này tránh xa môi trường nước, luôn bảo quản khô ráo và tránh sử dụng ngoài trời mưa hay khi đang tập luyện thể thao để tránh nhiễm mồ hôi.

AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước
Tai nghe AirPods 2 không có khả năng chống nước

Trái lại, kể từ AirPods 3 và có lẽ là các thế hệ sau này cũng sẽ được tích hợp công nghệ chống nước. Nhờ có lớp phủ bảo vệ, tai nghe AirPods 3 có khả năng chống nước đạt chuẩn IPX4, đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ miễn nhiễm nước trong một số môi trường như là khi đi mưa nhỏ hay khi bạn vừa sử dụng, vừa luyện tập thể thao và ra mồ hôi.

AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước
AirPods 3 đạt xếp hạng chống nước IPX4

Có thể thấy AirPods 3 là một bước cải tiến lớn của Apple cho các dòng tai nghe Bluetooth của mình. Với những thông tin đã chia sẻ, hy vọng đã giải đáp thắc mắc tai nghe AirPods có chống nước không của các bạn đang có ý định mua dòng phụ kiện này.

3. Tai nghe AirPods Pro có khả năng chống nước không?

Tiếp theo, một dòng tai nghe True Wireless khác khá cao cấp của Apple là AirPods Pro cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm, cũng như nhiều bạn muốn biết tai nghe AirPods Pro có chống nước không. Mặc dù AirPods Pro không có tính năng chống thấm nước, tuy nhiên vẫn được Apple cải tiến và đạt xếp hạng chống nước IPX4 tương tự AirPods 3.

AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước
AirPods Pro có khả năng chống nước ở mức độ thấp

Dù vậy, xếp hạng IPX4 vẫn là khá thấp và chỉ phù hợp cho các món phụ kiện. Theo đó, AirPods Pro sẽ có “sức đề kháng” trước những tia nước nhỏ chẳng hạn như khi chơi mưa ít hoặc chống được mồ hôi. Một điều đáng quan tâm hơn là lớp chống nước được phủ bên ngoài có khả năng bị bào mòn theo thời gian, do đó bạn cần phải cẩn thận nếu như thiết bị của bạn đã sử dụng lâu ngày.

AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước
Cần cẩn thận khi sử dụng thiết bị, tránh nhiễm nước

Để chiếc AirPods Pro của bạn không bị “chết yểu”, bạn vẫn cần bảo quản khô ráo trong hộp sạc và đặc biệt là hạn chế sử dụng khi đi mưa bởi lớp phủ bên ngoài rất nhanh bị bào mòn, do đó không biết lúc nào khả năng chống nước của thiết bị sẽ mất đi.

4. Cách xử lý khi AirPods và AirPods Pro bị ướt?

Việc để cho tai nghe AirPods bị ướt là một trải nghiệm không mấy dễ chịu, cho dù AirPods có chống nước không. Vì vậy, khi tai nghe dính nước, điều quan trọng là bạn cần áp dụng đúng cách “sơ cứu” với hy vọng có thể kịp thời giữ cho thiết bị không bị hư hại.

AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước
Làm gì khi AirPods bị dính nước?

4.1. Trường hợp bị ướt nước

Không trường hợp bị dính nước, nếu tai nghe của bạn không có khả năng chống nước thì rất dễ gặp trục trặc hay hư hỏng. Tuy nhiên lúc này điều cần làm không phải là lo lắng mà phải sơ cứu kịp thời cho thiết bị của bạn bằng một vài cách như sau:

  • Nếu chỉ có phần đầu tai nghe bị ướt, bạn không nên đặt tai nghe trở lại vào hộp sạc. Điều đầu tiên là cần dùng một miếng vải khô, mềm, trơn để lau sạch nước cũng như các vết bẩn nếu có. Sau đó, bạn hãy tìm một nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ ngoài trời và đặt chúng tại đó trong vòng 2 giờ hoặc có thể lâu hơn (qua đêm) để chúng khô tự nhiên.
  • Trong trường hợp cả hộp tai nghe cũng bị ướt, bạn có thể lau khô sau đó đặt phần vỏ ngoài lộn ngược lại, đồng thời mở nắp hộp đựng và đặt ở nơi khô ráo để nó khô tự nhiên trong khoảng vài giờ.

4.2. Trường hợp bị ướt loại chất lỏng khác

Tương tự như trường hợp làm đổ nước, nếu như bạn vô tình làm đổ các chất lỏng khác lên tai nghe AirPods như soda, cà phê, kem dưỡng da thì vẫn có thể làm khô theo những cách trên. Đầu tiên vẫn cần phải lau bằng khăn mềm và sạch, sau đó để thiết bị ở ngoài không khí hoặc nơi khô ráo, thoáng mát cho đến khi chúng khô lại một cách tự nhiên.

AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước
Để tai nghe và hộp sạc khô tư nhiên trong môi trường thoáng gió ngoài trời

5. Những lưu ý bảo quản Airpods không bị hư hỏng do ướt nước

Cho dù tai nghe AirPods có chống nước không thì bạn cũng cần sử dụng và bảo quản chúng một cách cẩn thận. Hãy lưu ý đảm bảo an toàn cho món phụ kiện âm thanh thân yêu qua một vài tip cực hữu ích sau đây:

AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước
Bảo quản, giữ gìn tai nghe AirPods như thế nào?

Trên đây là một vài bí quyết để giữ tai nghe AirPods luôn được an toàn. Hãy nhớ là dù AirPods có chống nước không thì vẫn cần được bảo vệ và sử dụng một cách cẩn thận vì là thiết bị điện tử.

6. Một số thắc mắc khác

Ngoài việc AirPods có chống nước không thì có thể bạn sẽ có một số thắc mắc trong việc xử lý AirPods bị dính nước.

6.1. Có nên dùng các phương pháp làm khô khác: sấy, cho vào thùng gạo?

Đến nay, làm khô tai nghe AirPods một cách tự nhiên bằng cách lau khô và để ở nơi thông gió vẫn là phương pháp làm khô tốt nhất. Bạn không nên dùng máy sấy để hong khô thiết bị, bởi nhiệt độ quá cao có thể khiến tai nghe bị hỏng mạch bên trong.

AirPods Pro và AirPods có chống nước không? Cách xử lý khi bị vô nước
Không sấy hay bỏ vào thùng gạo để làm khô AirPods

Ngoài ra cũng không nên cho tai nghe AirPods vào thùng gạo để làm khô bởi rất có khả năng các hạt gạo nhỏ sẽ mắc vào các khe và các cổng của thiết bị khiến cho việc lấy chúng ra phức tạp hơn nhiều so với việc làm khô.

6.2. AirPods bị hư hỏng do nước thì cần phải làm gì?

Nếu không may tai nghe AirPods của bạn bị hư hỏng do dính nước và không thể tự khắc phục tại nhà thì tốt hơn hết bạn nên liên hệ các trung tâm sửa chữa công nghệ, các trung tâm cung cấp dịch vụ sửa chữa tai nghe AirPods. 

Lưu ý: bạn nên mang theo đủ hộp sạc, hộp sản phẩm, hóa đơn hoặc bằng chứng mua hàng chính hãng của thương hiệu Apple kèm theo tai nghe AirPods của bạn.

7. Tổng kết

Qua những chia sẻ trên, hẳn là bạn đã được cung cấp đầy đủ thông tin tai nghe AirPods có chống nước không cho từng dòng đang có mặt trên thị trường. Dù là loại tai nghe có khả năng chống nước hay không thì việc có thể sử dụng lâu dài cũng tùy thuộc phần nhiều và cách sử dụng và bảo quản của chúng ta. Vì thế nên hãy giữ cho tai nghe của bạn được khô ráo.

Ngoài ra, để theo dõi những tin tức công nghệ hấp dẫn khác, bạn đừng bỏ qua những bài viết tiếp theo của Di Động Việt nhé.

Xem thêm:

  • Cách vệ sinh tai nghe AirPods 2, 3, Pro, AirPods Max và EarPods đúng cách nhất
  • Hướng dẫn reset AirPods, AirPods Pro, AirPods Max về cài đặt mặc định ban đầu
  • Hướng dẫn khắc phục tình trạng AirPods không kết nối được với iPhone, iPad, Macbook, PC, Laptop, Android
  • Hướng dẫn cách đổi tên AirPods, AirPods Pro, AirPods Max trên iPhone/iPad, Macbook, Android, PC

Di Động Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *